4 dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết, điều trị sớm, chóng khỏi

Cập nhật lúc 16:15, 07/11/2017
Những dấu hiệu bệnh trĩ có thể nhận biết thông qua mắt nhìn bình thường mà không cần phải khám xét bằng các dụng cụ y tế nếu như người bệnh chịu khó để ý. Thông qua đó việc điều trị càng sớm sẽ giúp bệnh nhân vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và không để lại những di chứng về sau.

>> Nguyên nhân bệnh trĩ phổ biến nhưng ít ai lường được

>> Bỏ túi 5 cách chữa trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ có thể được người bệnh phát hiện nếu như chú ý hơn đến màu sắc, hình dạng của phân, chứng táo bón xuất hiện nhiều và đau rát khi đi đại tiện. Nhìn chung, những biểu hiện này là triệu chứng bất thường đối với co thể, nếu tần suất xảy ra nhiều hơn thì có thể phán đoán được bệnh để điều trị kịp thời.

Các trường hợp đi chữa ở các cơ sở y tế thường đã bị bệnh ở cấp độ nặng do thiếu thông tin hoặc xấu hổ. Tuy nhiên, bằng việc nhận biết triệu chứng bệnh thông qua các biểu hiện bên ngoài, người bệnh hoàn toàn có thể chẩn đoán và đi chữa ngay ở giai đoạn đầu.

  • Đi ngoài ra máu

Đây là triệu chứng ban đầu và kéo dài mãi cho đến khi người bệnh chữa khỏi thì mới chấm dứt. Hiện tượng máu lẫn trong phân khi đi ngoài hoặc có tia máu bắn ra hoặc nhỏ thành từng giọt khi người bệnh đi đại tiện. Không khó để nhận biết dấu hiệu bị trĩ này. Người bệnh chỉ cần chú ý nhìn bằng mắt thường khi mỗi lần đi đại tiện sẽ thấy ngay bất thường.

Dấu hiệu đi ngoài có máu khi bị trĩ

Ở mức độ trĩ nặng như cấp độ 3 hoặc 4 người bệnh có thể bị bắn tia máu ra quần khi hoạt động mạnh hoặc ngồi xổm làm cho búi trĩ bị tổn thương và chảy máu.

  • Đau rát lỗ hậu môn

Cảm giác đau rát nhiều nhất khi đi đại tiện, đặc biệt là táo bón. Hiện tượng táo bón do phân khô cứng khó đi ngoài. Ở những người bình thường, hiện tượng này cũng gây ra không ít khó chịu và khổ sở, ngán ngẩm việc đi đại tiện thì ở những bệnh nhân trĩ cơn đau còn tăng lên gấp nhiều lần. Vì búi trĩ trong hoặc ngoài hậu môn cọ sát với phân làm cho hậu môn đau đớn.

Bên cạnh đó, búi trĩ làm cho lỗ hậu môn bị thu hẹp lại làm phân khó di chuyển để ra ngoài khiến người bệnh phải rặn nhiều lần và ngồi lâu trong nhà vệ sinh. Bệnh nhân luôn cảm thấy ám ảnh mỗi khi đi đại tiện chính vì lý do này.

Đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện vì phải rặn nhiều

Đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện vì phải rặn nhiều là dấu hiệu của bệnh trĩ điển hình

Cơn đau có thể kéo dài sau vài giờ đồng hồ sau khi kết thúc việc đi đại tiện hoặc có thể đau kéo dài âm ỉ nếu bệnh tình đang ở giai đoạn nặng.

  • Búi trĩ sa ra ngoài

Các cấp độ bệnh trĩ và tình trạng búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

Các cấp độ bệnh trĩ và tình trạng búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

Thông thường ớ cấp độ trĩ 1 thì người bệnh chưa bị sa trĩ, từ cấp độ 2 trở đi búi trĩ bắt đầu sa xuống mỗi lần đi ngoài. Tuy nhiên, ở cấp độ 2 thì mức độ sa trĩ chưa nặng vì sau khi đi ngoài xong, búi trĩ tự thụt vào trong hậu môn được. Ở mức độ 3, 4 thì búi trĩ lòi ra ngoài phải dùng tay để đẩy vào trong hoặc không thể cho búi vào trong hậu môn được nữa.

  • Các biểu hiện bệnh trĩ khác

Bên cạnh những dấu hiệu trên, bệnh trĩ còn có thể gây ra hiện tượng nứt kẽ hậu môn, apxe cạnh hậu môn, làm chảy dịch và ngứa hậu môn. Tuy nhiên, những biểu hiện này không phải bệnh nhân nào cũng gặp phải.

Dấu hiệu bệnh trĩ ở nữ giới còn có thể gây viêm nhiễm hậu môn, bệnh phụ khoa. Do vi khuẩn làm viêm hậu môn dễ dẫn đến làm viêm các bộ phận sinh dục nữ và gây ra các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm âm hộ...

Một số lưu ý để làm giảm biểu hiện của bệnh trĩ

Khi đã phát hiện được những triệu chứng của bệnh, bệnh nhân có thể thực hiện một số biện pháp để ngăn ngừa quá trình phát triển của búi trĩ. Từ đó, bệnh không có khả năng nặng thêm và có thể điều trị mà không cần phẫu thuật, tiết kiệm chi phí. 

- Giảm bớt việc ăn quá nhiều các loại thức ăn cay nóng, uống rượu bia, hút thuốc lá.

- Uống nhiều nước.

- Bổ sung hoa quả, rau xanh chứa nhiều chất xơ trong bữa ăn.

- Sắp xếp thời gian giữa làm việc, nghỉ ngơi phù hợp.

- Không làm việc quá nặng nhọc như khuân vác đồ nặng làm cho búi  trĩ ngày càng to ra, búi trĩ mới mọc thêm và chảy máu búi trĩ.

- Có thể sử dụng loại gối ngồi chuyên dụng cho bệnh nhân trĩ để hậu môn đỡ đau rát, búi trĩ không bị đè nén.

Việc nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ không chỉ giúp người bệnh tình trạng sức khỏe mà mình đang gặp phải mà còn giúp phát hiện sớm để có phương pháp điều trị tốt nhất, cắt bớt thời gian và chi phí chữa bệnh.

Cây gì chữa bệnh trĩ vừa an toàn vừa hiệu quả nhiều người tin dùng?

Ngân Lê (tổng hợp)

Bình luận (0)