6 bài tập Yoga hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng đau dạ dày và táo bón

Cập nhật lúc 16:04, 04/03/2019
Yoga rất có ích cho sức khỏe. Đó là điều không thể phủ nhận, không chỉ hỗ trợ sự dẻo dai cho cơ bắp mà Yoga còn giúp điều trị và phòng tránh các căn bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như đau dạ dày và táo bón. Dưới đây là 6 bài tập Yoga hữu ích mà bạn cần tham khảo.

>>> Đau dạ dày ăn gì? - 13 loại thực phẩm tốt nhất cho người đau dạ dày

>>> Đau dạ dày có uống thuốc tránh thai được không? Lưu ý khi điều trị

Đang mắc bệnh dạ dày, bạn đã phải nhiều lần khó chịu, đau đớn sau khi ăn quá no, ăn những thức ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ… Cho dù tình trạng đau dạ dày là do ăn thức ăn lạ, ăn nhiều đồ khác nhau hay chỉ là ăn quá nhiều thì những cơn đau bụng cũng khiến bạn khó chịu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt.

Thay vì phụ thuộc quá nhiều vào các loại thuốc Tây chữa đau dạ dày, có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như đầy hơi, chuột rút, tiêu chảy và mất nước, làm cho đường tiêu hóa mệt mỏi hơn, bạn có thể tìm hiểu một cách khác để đánh bại các vấn đề về tiêu hóa.

Đó chính là các bài tập Yoga kết hợp hít thở sâu giúp giảm thiểu, phòng tránh triệu chứng đau dạ dày và cải thiện hệ tiêu hóa. Những bài tập này nên được thực hiện hàng ngày như một thói quen hữu ích để đạt được hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là 6 bài tập Yoga hỗ trợ đẩy lùi các cơn đau dạ dày:

1. Cat-Cow Pose (Marjariasana) – Tư thế con mèo

Tư thế này giúp xoa dịu vùng bụng của bạn và kích thích hệ thống tiêu hóa, sinh sản hoạt động tốt.

Đầu tiên, hãy tạo tư thế cơ thể đứng trên 2 tay và đầu gối giống như một cái bàn sao cho đầu gối, bàn tay và chân tạo thành một đường thẳng.

Tư thế con mèo

Tư thế con mèo.

Khi hít vào, cong lưng và nâng ngực, kéo vai lại, nhìn về phía trước và thắt chặt cơ bụng của bạn. Khi thở ra, hãy cúi đầu xuống và nhìn về phía rốn của mình, cong lưng hướng lên hết mức có thể. Lặp lại nhiều lần bài tập này 5-6 lần.

2. Gas Release Pose (Pawamuktasana) – Tư thế xả hơi

Tư thế này giúp đại tràng hoạt động tốt hơn bằng cách kích thích các dây thần kinh tại vùng này, từ đó hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau dạ dày.

Tư thế này cũng tạp áp lực vào vùng bụng để giải phóng bất kỳ lượng khí dư thừa nào còn mắc kẹt trong ruột già và làm giảm táo bón.

Tư thế Pawamuktasana

Tư thế Pawamuktasana.

Bạn hãy nằm ngửa, đưa cả hai đầu gối lên ngực và vòng tay ôm lấy cẳng chân. Kéo đầu gối về phía ngực và đưa cằm về phía đầu gối. Bạn cũng có thể đưa từng chân về phía ngực, luân phiên cả hai chân.

3. Downward-Facing Dog (Adho Mukha Svanasana) – Tư thế chó cúi mặt

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ bước chân vào một lớp yoga, bạn cũng có thể biết đến bài tập này.
Tư thế “chó cúi mặt” sẽ tạo áp lực lên thận, gan và lá lách của bạn, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Theo đó, bạn cần nén bụng, đảm bảo hai tay kéo căng hướng về phía trước và chân duỗi thẳng, hai bàn chân song song.

Tư thế Adho Mukha Svanasana

Tư thế Adho Mukha Svanasana.

Trong quá trình luyện tập, cần kéo dài thân người, ép chặt bắp đùi hết sức có thể. Giữ tư thế trong khoảng 1-3 phút.

4. Revolved Triangle Pose (Parivrtta Trikonasana) – Tư thế tam giác vặn

Tư thế này có thể là hơi khó cho những ai mới bắt đầu tập luyện. Tuy nhiên nó sẽ mang lại những tác dụng bất ngờ với hệ tiêu hóa nếu bạn kiên trì.

Việc hít thở sâu trong khi duy trì tư thế này sẽ giúp làm sạch và thanh lọc các cơ quan nội tạng. Bước bàn chân phải sang bên phải, bước bàn chân trái sang bên trái khoảng cách rộng bằng vai.

Tư thế Parivrtta Trikonasana

Tư thế Parivrtta Trikonasana.

 

Tiếp theo xoay chân phải một góc 90 độ, chân trái 45 độ, xoay toàn bộ hông và vai sang bên phải 90 độ.

Đồng thời bạn hít vào thở ra kết hợp khom người ra phía trước, đặt bàn tay trái xuống sàn, gần bên trong của chân phải. Duỗi thẳng tay phải hướng lên trên, nhìn theo hướng tay phải. Giữ tư thế này trong 15-30 giây.

5. Triangle Pose (Trikonasana) – Tư thế tam giác mở rộng

Tư thế này không chỉ kéo giãn cơ chân, giảm đau lưng mà còn giúp cải thiện tiêu hóa vì nó làm săn chắc các cơ quan vùng chậu.

Tư thế Trikonasana

Tư thế Trikonasana.

Bạn thực hiện các động tác như sau: Bước chân phải lên phía trước, bàn chân trái hướng ra ngoài, giữ thẳng chân theo khả năng, đưa tay phải chạm vào bàn chân phải và tay trái hướng thẳng lên cao, duỗi thẳng tay nhất có thể, mắt nhìn theo hướng tay trái. Giữ tư thế này trong vòng một phút trước khi đổi bên.

6. Extended Puppy Pose (Uttana Shishosana) – Tư thế chó duỗi mình

Tư thế này là một cách hoàn hảo để thư giãn sau khi thực hiện tư thế tam giác vặn kể trên. Tư thế này nhìn có vẻ dễ dàng, nhưng nó đòi hỏi độ rướn tối đa của cơ thể.

Cùng nhờ đó mà các cơ bụng được kéo giãn, từ đó giảm thiểu nguy cơ đau đớn hay khó chịu nếu ăn uống quá nhiều.

Tư thế Parivrtta Uttana Shishosana

Tư thế Parivrtta Uttana Shishosana.

Thực hiện bằng cách: Quỳ gối, hai tay chống xuống sàn, trán chạm xuống sàn, đảm bảo mu bàn chân úp xuống sàn, gối và hai tay mở rộng bằng vai, lưng ép cong xuống. Duy trì tư thế trong tầm 1 phút.

Đọc ngay: 8 lời khuyên tạm biệt bệnh đau dạ dày: Hiệu quả nhanh chóng, không nên bỏ qua

Kiều Hương (Theo Cheat Sheet) 

Bình luận (0)