Ăn cay đau dạ dày: Nguyên nhân do đâu?

Cập nhật lúc 14:28, 06/12/2017
Đối với những người bệnh bị đau dạ dày, sau khi ăn các thực phẩm cay nóng, cơn đau dạ dày có thể ghé thăm ngay lập tức. Đây là một hiện tượng đã quá quen thuộc nhưng bạn có biết tại sao lại thế?

Vai trò của gia vị cay trong cuộc sống

Gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu… được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của chúng ta. Không chỉ làm tăng màu sắc, mùi vị của món ăn và hấp dẫn các thực khách mà gia vị còn góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Ví dụ như ớt – một loại gia vị cay quen thuộc, chúng ta có thể sử dụng ớt để cho vào các món cá để khử mùi tanh, vào các món chế biến với thịt bò để khử mùi gây.

Ớt, tỏi cũng là những thành phần không thể thiếu trong hầu hết những món nước chấm hàng ngày. Khi ăn bún hoặc phở, những người sành ăn thường cho thêm ớt hoặc tỏi ngâm giấm vào cùng để món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn.

Bên cạnh đó, dù gia vị chỉ để gia giảm vào món ăn nhưng chúng cũng cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định.

Một số loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày

Một số loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.

Cụ thể, tỏi được đánh giá là một loại kháng sinh tự nhiên, sẽ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nếu chúng ta sử dụng vài tép tỏi mỗi ngày. Qua nhiều nghiên cứu khoa học, kết quả chỉ ra rằng hai thành phần hóa học chính của tỏi là chất allicin và allinase có tác dụng phòng chống ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, giảm đường huyết, chữa cảm cúm, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đồng thời ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt lợi – hại. Đối với các gia vị cay nóng, nếu sử dụng với mức độ vừa phải thì lợi ích không thể phủ nhận nhưng nếu bạn lạm dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày thì tác hại cũng không thể lường được. Đặc biệt trong đó là ảnh hưởng của gia vị cay nóng tới hoạt động dạ dày.

Hiện tượng ăn cay đau dạ dày

Những người bệnh đang mắc các chứng bệnh về dạ dày luôn được bác sĩ khuyến nghị tuyệt đối không được ăn cay hay các món ăn có chứa gia vị cay nóng như: Tương ớt, ớt xay, lẩu cay, kim chi…

Bệnh nhân bị đau dạ dày cũng không còn lạ lẫm với các cơn đau ập tới bất ngờ khi ăn các đồ ăn cay kể trên. Cường độ cơn đau có thể từ âm ỉ tới quặn thắt tùy vào tình trạng bệnh dạ dày của từng người.

Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nặng, ngay khi ăn đồ ăn cay hoặc uống rượu, niêm mạc dạ dày sẽ lập tức phản ứng và dấu hiệu đau thượng vị, buồn nôn sẽ xuất hiện khiến họ vô cùng mệt mỏi.

Không chỉ dừng ở việc gây ra những triệu chứng khó chịu ấy, ăn nhiều đồ cay nóng lâu dài sẽ khiến bạn còn có nguy cơ bị ung thư dạ dày do niêm mạc dạ dày liên tục bị phá hủy và viêm loét trong thời gian dài.

Như vậy, hiện tượng ăn cay đau dạ dày đã trở thành quen thuộc với bất cứ ai đang bị chứng bệnh này hành hạ. Tình trạng đau dạ dày sẽ càng nặng hơn nếu người bệnh vẫn tiếp tục ăn cay hàng ngày.

Tại sao ăn cay đau dạ dày?

Ăn cay đau dạ dày là hiện tượng quen thuộc nhưng chắc hẳn ít người biết tại sao ăn cay lại đau dạ dày.

Theo đó, các chất tạo vị cay như habaneros, capsaicin, jalapenos và poblanos trong ớt, tỏi, tiêu… khi tiếp xúc với niêm mạc dạ dày nhiều sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng.

Ở những người bệnh đã bị đau dạ dày, chất cay sẽ kích thích các vết viêm, loét làm tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng hơn, thậm chí là gây ra xuất huyết.

Có thể hình dung đơn giản bằng cách, bạn cắt ớt cay và đưa lên mặt hoặc mắt thì da mặt sẽ bỏng rát và chảy nước mắt - phản ứng do tác dụng của chất cay. Dùng quả ớt xát lên một phần da cũng sẽ thấy phần da ấy đỏ ửng, thậm chí bỏng rát.

Tương tự như vậy, khi gia vị cay tiếp xúc với niêm mạc dạ dày và các vết viêm loét ở đây thì các khu vực tổn thưởng sẽ bị kích thích mạnh.

Do đó, người bị đau dạ dày luôn được khuyến cáo là tuyệt đối không nên ăn đồ cay nóng hoặc món ăn có chứa gia vị cay nóng.

=>> Không nên bỏ qua: Những thông tin cần biết về bệnh viêm dạ dày

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)