Bà bầu bị đại tràng uống thuốc gì hết triệu chứng và an toàn cho con?

Cập nhật lúc 16:16, 20/06/2018
Bà bầu bị đại tràng uống thuốc gì? Đối với phụ nữ mang thai, một số loại thuốc điều trị bệnh đại tràng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, cần tìm hiểu những loại thuốc nào có thể dùng, loại nào nên tránh để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh cho đến ngày bé chào đời.

>> Co thắt đại tràng khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?

>> Chữa đau đại tràng khi mang thai an toàn cho mẹ và bé

Phụ nữ mang thai thường phải chịu nhiều sự ảnh hưởng do sự thay đổi cơ thể, hormone và cả hệ tiêu hóa, chế độ ăn uống. Đó chính là lý do dễ gây ra các rối loạn tiêu hóa, bệnh về đại tràng trong thời kì mang thai.

Ngoài ra, do thời gian này, các mẹ có thể phải chịu đựng những cơn ốm nghén, các bộ phận trong ổ bụng bị chèn ép do thai nhi ngày càng lớn lên.

Trong thời gian mang thai, thai phụ thường phải chịu nhiều sức ép lên hệ thống tiêu hóa

Trong thời gian mang thai, thai phụ thường phải chịu nhiều sức ép lên hệ thống tiêu hóa

Việc điều trị bệnh đại tràng cho phụ nữ mang thai không gây ảnh hưởng tới thai nhi được coi là việc làm tối quan trọng. Vậy loại thuốc nào an toàn đối với phụ nữ mang thai?

Dấu hiệu nhận biết bệnh đại tràng ở bà bầu

Các dấu hiệu đại tràng ở bà bầu dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu quả thai kì nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý. Một số triệu chứng thường gặp như:

  • Đau bụng: Đây là triệu chứng dễ khiến các mẹ nhầm lẫn là do đau bụng thai. Tuy nhiên, khi đau bụng do bệnh đại tràng thường muốn đi ngoài, sau khi đi ngoài thì hết đau. Trong ngày có thể xuất hiện nhiều cơn đau và đi vệ sinh nhiều lần khiến cơ thể mất nước.
  • Đi ngoài ra máu thẫm màu: Hiện tượng máu lẫn trong phân là do xuất huyết đại tràng do các vết viêm trong thành niêm mạc. Những vệt máu dính trong phân không phải là máu tươi mà đã chuyển sang màu thẫm.
  • Rối loạn tiêu hóa: Cơ thể phụ nữ mang thai bình thường hay mắc chứng táo bón. Đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng khi mang thai hiện tượng này còn có thể tăng mức độ cao hơn. Còn ở nhiều trường hợp có thể bị tiêu chảy nhiều ngày do thức ăn hoặc bị đại tràng thể lỏng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đại tràng khi mang thai

Dấu hiệu nhận biết bệnh đại tràng khi mang thai

Các triệu chứng của bệnh đại tràng dễ gây nhầm lẫn với những thay đổi trong thời gian thai kì. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh một cách chắc chắn, các mẹ nên đi khám trước khi điều trị bằng bất cứ phương pháp nào. 

Bà bầu bị đại tràng uống thuốc gì?

Thông thường, khi đi khám bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho các mẹ loại thuốc ít ảnh hưởng đến thai nhi nhất. Các loại thuốc này bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, thuốc nhuận tràng... Tuy nhiên, thuốc điều trị chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn nên các mẹ vẫn cần phải kết hợp điều trị bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Bà bầu bị đại tràng uống thuốc gì?

Bà bầu bị đại tràng uống thuốc gì?

Các loại thuốc giúp điều trị bệnh đại tràng ở phụ nữ mang thai được khuyến cáo an toàn là các bài thuốc nam, chữa dân gian. Những bài thuốc này thường có nguồn gốc từ thiên nhiên, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả đáng kể, các mẹ tham khảo tại đây.

Oresol bù điện giải và điện nước cho mẹ bầu đang gặp tình trạng viêm đại tràng thể lỏng. 

Bà bầu bị đại tràng uống thuốc gì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước rồi mới sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ cũng cần tăng cường bổ sung dưỡng chất cũng như thực hiện chế độ kiêng cữ để bệnh nhanh khỏi hơn.

Một số loại thuốc điều trị bệnh đại tràng khuyến cáo không được dùng cho phụ nữ mang thai như methotrexate và thalidomide. Thêm vào đó, các loại thuốc điều trị có chứa steroid cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi, cần tránh.

Các mẹ chú ý không sử dụng các loại thức ăn, đồ uống có vị chua, cay như nước cam, chanh, quýt, các món chế biến từ gia vị cay, nóng khó tiêu hóa và có thể khiến cho bệnh tình càng nặng thêm. Thêm vào đó, các mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin khỏe cho cơ thể mẹ và bé.

Bà bầu bị đại tràng uống thuốc gì? Để chắc chắn việc dùng thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, thai phụ nên đi khám để được tư vấn của bác sĩ.

Bình luận (0)