Bao lâu nội soi đại tràng một lần? Các phương pháp nội soi đại tràng hiện nay

Cập nhật lúc 15:13, 18/07/2018
Bao lâu nội soi đại tràng một lần? Quy trình nội soi đại tràng diễn ra như thế nào? Đây là những điều mà rất nhiều người quan tâm. Nội soi đại tràng là một trong những thủ thuật chẩn đoán các bệnh lí liên quan đến đại tràng một cách chính xác nhất. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi đại tràng nhé!

Bao lâu nội soi đại tràng một lần?

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê thì mỗi năm nước ta có khoảng 8000 ca mắc mới với tỉ lệ tử vong rất cao (68%).

Nguyên nhân khiến các ca tử vong cao là do người bệnh chủ quan, khi bệnh đến giai đoạn nặng thì mới đến trung tâm y tế khám chữa bệnh. Đến khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và không cho kết quả tốt. Chính bởi vậy mỗi người cần chủ động thường xuyên nội soi đại tràng để sớm phát hiện mầm bệnh và có liệu pháp điều trị kịp thời.

Ung thư đại tràng là căn bệnh  nguy hiểm

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm

Vậy câu hỏi được đặt ra là bao lâu nội soi đại tràng một lần?

Theo các bác sĩ khuyến cáo, những người ở độ tuổi trên 50 nên tiến hành nội soi đại tràng bởi ở độ tuổi càng cao, các chức năng tiêu hoá suy yếu. Các bệnh người già dễ mắc liên quan đến đại tràng như viêm đại tràng, đại tràng co thắt, ung thư đại tràng...

Trong trường hợp gia đình có người từng có tiền sử mắc các bệnh lí liên quan đến đại tràng thì bạn cần thu xếp nội soi đại tràng khi bước sang tuổi 40, sớm hơn so với những người trong gia đình không ai mắc bệnh.

Mỗi người cần tiến hành nội soi đại tràng định kì

Mỗi người cần tiến hành nội soi đại tràng định kì

Khi thực hiện nội soi, trong trường hợp phát hiện trong đại tràng của bạn có polyp thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn 6 – 12 tháng nội soi 1 lần để kiểm soát tình trạng sức khoẻ. Còn nếu kết quả nội soi tốt, không bị viêm loét, không có các polyp thì bạn sẽ nội soi khoảng 5 năm/lần.

Các phương pháp nội soi đại tràng

Hiện nay ở các bệnh viện thường sử dụng 2 phương pháp nội soi đại tràng chính: Nội soi đại tràng thường và nội soi đại tràng gây mê. Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn cho mình phương pháp nội soi phù hợp.

Nội soi đại tràng thường

Với phương pháp nội soi thường, thì các bác sĩ sẽ trực tiếp tiến hành thủ thuật nội soi với bệnh nhân mà không tiêm thuốc mê. Điều này khiến bệnh nhân gặp nhiều đau đớn và khó chịu trong suốt quá trình nội soi diễn ra.

Thời gian nội soi đại tràng thường sẽ kéo dài hơn, hình ảnh đại tràng bác sĩ thu được cũng không được sắc nét và rõ ràng do bệnh nhân có thể cựa quậy, cử động cơ thể khi bị ống nội soi đưa vào cơ thể.

Nội soi đại tràng gây mê

Nội soi đại tràng gây mê là phương pháp nội soi tương đối phổ biến trong thời gian gần đây. Trước khi nội soi, đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc mê vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Căn cứ vào thể trạng bệnh nhân cũng như thời gian tiến hành nội soi mà bác sĩ sẽ tính toán lượng thuốc gây mê phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ bệnh nhân.

Nội soi đại tràng gây mê giảm đau đớn cho người bệnh

Nội soi đại tràng gây mê giảm đau đớn cho người bệnh

Phương pháp nội soi này rất có ích với người bệnh, người bệnh không phải chịu cảm giác đau đớn, khó chịu như phương pháp nội soi truyền thống. Nhờ vậy mà quá trình nội soi diễn ra vô cùng thuận lợi, thời gian được rút ngắn, hình ảnh đại tràng người bệnh thu được sắc nét, tạo điều kiện cho các bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Sau khi nội soi, thường thì người bệnh sẽ nằm ở viện nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng để thuốc mê có thể tan hết, sau đó người bệnh có thể về và sinh hoạt cuộc sống bình thường.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn về câu hỏi bao lâu nội soi đại tràng một lần. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ: đau bụng, táo bón, tiêu chảy kéo dài, đầy hơi thì bạn nên đến trung tâm y tế để được nội soi và chẩn đoán bệnh kịp thời, có biện pháp điều trị sớm để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao.

Xem thêm: 3 loại thuốc chữa viêm đại tràng được bác sĩ kiểm nghiệm tốt nhất hiện nay

Bình luận (0)