Bé ăn cơm sớm có đau dạ dày không? Phòng tránh bệnh như thế nào?

Cập nhật lúc 10:25, 14/08/2018
Thông tin bé ăn cơm sớm có đau dạ dày liệu có chính xác? Các bậc phụ huynh có nên quá lo lắng khi cho trẻ nhỏ ăn cơm từ sớm? Tất cả những băn khoăn, thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết hôm nay về khả năng trẻ bị đau dạ dày nếu ăn cơm hạt quá sớm.

Hiện nay, ở nhiều gia đình có trẻ nhỏ, cha mẹ hay ông bà luôn lo lắng không biết trẻ có được cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện hay không. Việc so sánh cân nặng của con, cháu nhà mình với con, cháu nhà khác đã tạo không ít áp lực vô hình cho ông bà, cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ.

Có nên cho trẻ ăn cơm từ sớm?

Có nên cho trẻ ăn cơm từ sớm?

Theo thông tin từ các nghiên cứu khoa học, đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức (trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho bé bú) là thực phẩm tốt nhất cho bé. Cơ thể của bé sẽ hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng từ sữa. Cũng trong khoảng thời gian này, bé sẽ chỉ làm quen với ăn dặm 1 bữa/ngày khi đủ 6 tháng tuổi trở lên.

Do đó suy nghĩ cho trẻ ăn dặm sớm từ 3-4 tháng tuổi hoặc nhồi nhét trẻ ăn các loại thực phẩm dạng đặc, dạng cứng (bột, cơm xay, cháo) từ quá sớm dưới 6 tháng tuổi và 2-3 bữa/ngày là không nên. Điều này không chỉ khiến bé không thể hấp thu được toàn bộ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn tới biếng ăn, lười ăn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày của bé.

Để trả lời câu hỏi bé ăn cơm sớm có đau dạ dày không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bé ăn cơm có thể bị đau dạ dày nếu thời điểm ăn quá sớm.

Cụ thể, khi bé đủ 6 tháng tuổi trở lên thì hệ tiêu hóa mới phát triển hoàn thiện (đặc biệt là sự phát triển của dạ dày, gan, tụy, mật, tuyến nước bọt). Khi đó, bé đã sẵn sàng để ăn những thức ăn dạng thô, đặc hơn so với sữa.

Tuy nhiên, mẹ không nên cho con ăn cơm quá sớm vì ăn cơm cần sự nhai, nghiền của răng, khi bé còn chưa mọc đủ răng thì việc ăn cơm sớm sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, nguy cơ gây đau dạ dày cho trẻ trong tương lai.

Không nên cho trẻ ăn cơm khi mới chỉ nhú răng

Không nên cho trẻ ăn cơm khi mới chỉ nhú răng.

Theo cấu tạo, bao tử sẽ tiết men amylase để tiêu hóa thức ăn. Nếu mẹ cho bé ăn cơm quá sớm, khi lượng amylase chưa tiết đủ lượng để tiêu hóa sẽ khiến hiệu quả tiêu hóa thức ăn kém, trẻ khó tiêu, chậm hấp thu và chậm tăng trưởng, lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng.

Phòng tránh đau dạ dày cho trẻ

Như vậy có thể thấy, thời điểm cho trẻ ăn cơm thích hợp là tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ. Khi trẻ đã mọc từ hơn 4 cái răng, cơ hàm phát triển và quen với hành động nhai, nghiền nhỏ thức ăn ở khoang miệng và nuốt thành thạo thì mẹ có thể cho bé ăn cơm.

Quá trình tiêu hóa thức ăn thô, trong đó có cơm phụ thuộc chủ yếu vào việc nhai và tiết dịch của tuyến nước bọt, sau đó bao tử sẽ làm nhiệm vụ tiết dịch tiêu hóa trộn lẫn và tiếp tục nghiền nhỏ thức ăn thành dạng chất lỏng và ruột hấp thu các chất dinh dưỡng.

Tuyệt đối không nên ép trẻ ăn

Tuyệt đối không nên ép trẻ ăn.

Mỗi bé sẽ có một quá trình phát triển và hoàn thiện khác nhau, các mẹ nên căn cứ vào biểu hiện của con mình để cho bé ăn dạng thức ăn phù hợp. Cho trẻ ăn cơm ở thời điểm phù hợp, khi hệ tiêu hóa của trẻ đã sẵn sàng sẽ giúp trẻ tránh mắc các bệnh dạ dày trong tương lai.

Để giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ nên tập cho bé ăn thô từ 6 tháng tuổi trở lên, không bắt con ăn quá nhiều, không ép trẻ ăn khi con không muốn và khi ăn cần tập trung, tuyệt đối không cho con đi ăn rong, không vừa ăn vừa đùa nghịch.

Chăm sóc trẻ nhỏ thực sự không dễ dàng vì vậy cha mẹ, ông bà nên giành thời gian tìm hiểu các kiến thức hữu ích hỗ trợ trong quá trình nuôi dưỡng trẻ. Mong rằng những thông tin trong bài viết hôm nay của chúng tôi đã giúp giải đáp băn khoăn bé ăn cơm sớm có đau dạ dày hay không?

Cha mẹ cần tham khảo: Cách chữa bệnh đau dạ dày ở trẻ em: Mẹo hữu ích cho các bậc phụ huynh

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)