Bệnh án viêm dạ dày cấp cho thấy không ít người quá chủ quan

Cập nhật lúc 10:44, 17/08/2018
Được mục sở thị hàng loạt bệnh án viêm dạ dày cấp nhân dịp có buổi trao đổi, trò chuyện cùng một vị bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi khá bất ngờ khi nhận thấy một điểm chung trong nhiều bệnh án cho thấy không ít người đã coi thường tính mạng của chính mình.

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu viêm dạ dày cấp là bệnh gì? Viêm dạ dày cấp hay còn gọi là viêm dạ dày cấp tính là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, có thể dẫn tới viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm dạ dày cấp thường có khả năng khởi phát và phát triển nhanh chóng, thậm chí có thể biến chứng thành viêm dạ dày mãn tính. Do đó, việc phát hiện và tiến hành chữa trị kịp thời là yếu tố quan trọng quyết định tới hiệu quả điều trị và chính tính mạng của người bệnh.

Một số bệnh án của bệnh nhân

Một số bệnh án của bệnh nhân (Ảnh minh họa).

Mặc dù biết được những nguy hiểm của viêm dạ dày cấp nhưng nhiều bệnh nhân đến khi nhập viện mới thấy được bản thân đã chủ quan như thế nào khi coi thường căn bệnh này. Đây cũng chính là điểm chung của nhiều bệnh án viêm dạ dày cấp: Nhập viện khi tình trạng viêm dạ dày cấp đã trầm trọng.

Ở Việt Nam, thói quen đi khám sức khỏe định kỳ chưa được coi trọng đồng thời việc lười nhác không tìm hiểu các thông tin để chủ động phát hiện bệnh và bảo vệ sức khỏe của nhiều người dẫn đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nên nghiêm trọng, nguy cơ gây nên những biến chứng khôn lường.

Đơn cử là một bệnh án viêm dạ dày cấp của bệnh nhân L.T.V (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhập viện Bạch Mai trong tình trạng đau thượng vị dữ dội, nôn liên tục và nôn ra máu.

Dựa vào các biểu hiện của bệnh nhân và quá trình khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính. Sau đó, đội ngũ bác sĩ khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành điều trị các triệu chứng, giảm đau, chống viêm, chống nôn đồng thời ngăn chặn tình trạng xuất huyết tại dạ dày.

Nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu khi bị viêm dạ dày cấp

Nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu khi bị viêm dạ dày cấp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân L.T.V có thói quen uống nhiều rượu và hút thuốc lá, tình trạng đau âm ỉ tại vùng thượng vị đã xảy ra một năm nay nhưng bệnh nhân chủ quan, không đi thăm khám tạo điều kiện thuận lợi cho các tổn thương ở bao tử phát triển. Đến khi bị viêm dạ dày cấp, cơn đau dữ dội thì anh V. mới nhập viện.

Một trường hợp khác là cháu bé 7 tuổi N.A.H trú tại Ba Vì, Hà Nội. Theo thông tin bệnh án, cháu được cha mẹ đưa vào nhập viện với tình trạng đau bụng quằn quại, nôn ra máu sau khi uống nhiều nước đá lạnh. Bé nôn ra quá nhiều máu khiến các bác sĩ phải liên tục truyền máu.

Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bé đã tồn tại các vết viêm loét. Khi bé H. uống quá nhiều nước đá, niêm mạc dạ dày bị kích thích khiến các vết viêm loét bộc phát và gây ra tình trạng xuất huyết, đe dọa tính mạng. May mắn bé đã được bố mẹ đưa đi cấp cứu kịp thời.

Như vậy chính những thói quen hàng ngày trong ăn uống và sinh hoạt cùng sự chủ quan không tìm hiểu các nguy cơ của bệnh dạ dày đã khiến tính mạng của nhiều bệnh nhân bị đe dọa khi bị viêm dạ dày cấp mà nhập viện quá muộn.

Làm gì để phòng tránh và điều trị viêm dạ dày cấp?

Nếu không được điều trị hiệu quả, viêm dạ dày cấp có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Thủng dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết đường tiêu hóa hay ung thư dạ dày.

Do đó ngay khi thấy các biểu hiện bất thường, nghi ngờ là bệnh lý về dạ dày thì bạn cần tới ngay các cơ sơ y tế uy tín, có chuyên khoa Tiêu hóa để thăm khám, phát hiện bệnh sớm và áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả, giảm thiểu các nguy cơ đe dọa tới sức khỏe cũng như tính mạng.

Thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là một biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện các bệnh lý dạ dày nói riêng và bệnh trong cơ thể nói chung ngay từ giai đoạn đầu, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các căn bệnh

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các căn bệnh.

Nếu bị viêm dạ dày cấp, bạn cần tới ngay bệnh viện gần nhất để xác định tình trạng của mình, tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để ngăn chặn viêm dạ dày cấp trở nên nguy hiểm.

Với việc chia sẻ một số bệnh án viêm dạ dày cấp, chuabenhtieuhoa xin đưa ra lời khuyên tới các đọc giả hãy chủ động tìm hiểu để phát hiện sớm bệnh dạ dày và chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Đọc ngay: Điều trị viêm dạ dày cấp: Nhanh chóng, hiệu quả tránh biến chứng

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)