Bệnh dài đại tràng sigma và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Cập nhật lúc 00:27, 01/07/2018
Dài đại tràng sigma là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em và chúng không gây nguy hiểm tới sức khỏe nhưng lại kìm hãm sự phát triển của trẻ khá lớn. Vậy dài đại tràng sigma gây ra những hiện tượng khó chịu gì, nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Cùng chuabenhtieuhoa.net tìm hiểu trong bài viết này nhé.

>> Xoắn đại tràng sigma - Căn bệnh phát triển phổ biến ở người trung tuổi

>> Cắt đại tràng sigma khi nào và cần lưu ý những gì?

Dài đại tràng sigma là gì?

Đại tràng sigma là phần chính của đại tràng, chúng thường có chiều dài trung bình khoảng 95 đến 110 cm, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Dài đại tràng sigma là một trong những bệnh đại tràng có biểu hiện chiều dài vượt quá chiều dài trung bình thường gặp kể trên.

Dài đại tràng sigma là khi đại tràng sigma có chiều dài vượt quá mức trung bình

Dài đại tràng sigma là khi đại tràng sigma có chiều dài vượt quá mức trung bình

Đây là triệu chứng dễ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể, lâu ngày dẫn đến một số bệnh lý liên quan đến đại tràng.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đại tràng sigma có chiều dài bất thường bởi 2 nguyên nhân chính sau:

  • 10% bệnh nhân có chiều dài đại tràng vượt quá mức trung bình do bẩm sinh, trẻ vừa sinh ra đã có kết cấu đại tràng sigma dài hơn bình thường.
  • 90% đại tràng sigma dài hơn so với tiêu chuẩn do hiện tượng táo bón gây ra.

Dài đại tràng sigma thường có biểu hiện táo bón, chướng bụng

Dài đại tràng sigma thường có biểu hiện táo bón, chướng bụng

Tình trạng dài đại tràng sigma được xác định dựa trên một vài biểu hiện cơ bản như:

  • Trẻ bị táo bón kéo dài và thường xuyên. Điều này xảy ra do khi bị dài đại tràng, phân thải ra phải đi qua một quãng đường dài hơn trước khi đi ra ngoài, cơ thể cũng yêu cầu nước nhiều hơn để làm mềm phân, do đó dễ xảy ra hiện tượng táo bón ở trẻ.
  • Trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, ăn uống không ngon miệng cũng là một trong những triệu chứng của hiện tượng này.

Khi bé có hiện tượng táo bón, đầy hơi, chướng bụng, bé lười ăn, đau bụng thường xuyên hãy cho bé đi khám để xác định tình tràng đại tràng sigma.

Cách chữa trị dài đại tràng sigma

Dài đại tràng sigma không gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh, nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Trẻ bị táo bón lâu ngày, hấp thụ kém, ăn uống kém dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng khiến chiều cao và cân nặng bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng sigma bị dài

Phương pháp điều trị phẫu thuật cắt bỏ phần dài của đại tràng sigma nếu chiều dài vượt quá mức gây tắc hoặc xoắn đại tràng. Phẫu thuật thực hiện cắt bỏ giúp đại tràng trở về chiều dài như cũ.

Cách chữa trịdài đại tràng sigma bằng phương pháp phẫu thuật

Cách chữa trị dài đại tràng sigma bằng phương pháp phẫu thuật

Việc điều trị bằng phương pháp này khá an toàn và ít gây ra biến chứng nguy hiểm. Do đó, chữa trị bệnh càng sớm, người bệnh sẽ không phải chịu những đau đớn, khó chịu kéo dài. Tuy nhiên phải chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín để có được ca phẫu thuật hoàn chỉnh và an toàn nhất.

Điều trị táo bón

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dài ở đại tràng sigma là do táo bón lâu ngày. Vì vậy, muốn điều trị căn bệnh này nên điều trị táo bón ở trẻ trước. Trị táo bón cho trẻ có khá nhiều cách mà cách hữu hiệu nhất chính là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bé, giúp trẻ tự chủ khi đi đại tiện.

Để phòng chống sự xuất hiện của bệnh dài đại tràng sigma, cách tốt nhất chính là phòng chống táo bón ở trẻ. Mẹ có thể phòng chống táo bón bằng một số lưu ý sau đây:

  • Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện theo giờ: Mẹ cần cho trẻ ngồi bô, đi đại tiện theo giờ, không nên thụt hay dùng các biện pháp hỗ trợ giúp bé đi đại tiện một cách thường xuyên để tránh việc làm mất khả năng rặn của trẻ.
  • Cho trẻ uống nhiều nước, khoảng 600ml trong 1 ngày.
  • Cho trẻ ăn nhiều hoa quả, rau xanh để cung cấp chất xơ tự nhiên, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Khi trẻ có các hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, táo bón kéo dài trên 7 ngày cần cho trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm của các bệnh liên quan đến đại tràng ở bé.

Dài đại tràng sigma là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ do chứng táo bón hay do kết cấu đại tràng sẵn có ở trẻ. Dài đại tràng nghĩa là chiều dài dài hơn so với bình thường, tuy nhiên, đây không phải là hiện tượng gây nguy hại cho sức khỏe. Các bậc phụ huynh cũng không nên chủ quan trong quá trình điều trị, vì dài đại tràng dễ dẫn đến táo bón, hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ nhỏ, ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ.

Tìm hiểu ngay: Cách điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay, được nhiều người ưa chuộng

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)