Bệnh trĩ cấp độ 4 nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị hiệu quả

Cập nhật lúc 12:17, 06/06/2018
Bệnh trĩ cấp độ 4 là cấp độ nguy hiểm nhất và dễ gây biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp bệnh nhân vẫn để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối này khiến cho việc điều trị khó đạt được kết quả cao. Vậy bệnh trĩ ở cấp độ 4 nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị như thế nào?

>> Trĩ độ 2 có dấu hiệu gì? Có cần phẫu thuật điều trị không?

>> Bệnh trĩ giai đoạn đầu - Triệu chứng nhận biết và cách chữa trị hiệu quả

Triệu chứng bệnh trĩ cấp độ 4

Theo thống kê, có đến 60% dân số Việt Nam bị trĩ và đây là căn bệnh phổ biến nhất vùng hậu môn. Những bất cập, khó chịu mà bệnh gây ra gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và tâm lý bệnh nhân. Do đó, nếu để bệnh phát triển càng nặng thì mức độ đau đớn, tâm lý bị suy sụp là kết quả hiển nhiên có thể nhận thấy ở nhiều bệnh nhân.

Bệnh trĩ khi đã phát triển đến giai đoạn 4 thì các triệu chứng đã rất rõ ràng và ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh trĩ cấp độ 4

Bệnh trĩ cấp độ 4

Tương tự như các triệu chứng của bệnh ở các cấp độ trước, nhưng ở cấp độ cuối này các triệu chứng có biểu hiện nặng hơn rất nhiều lần.

  • Sa búi trĩ ra khỏi ống hậu môn và kích thước các búi trĩ rất lớn, có thể gây ra tắc nghẽn ống hậu môn.
  • Sưng rát xung quanh vùng hậu môn và các búi trĩ. Khi búi trĩ sa ra ngoài thường xuất hiện một lớp bao bọc bên ngoài thô ráp.
  • Táo bón xuất hiện thường xuyên do phân khó di chuyển ra ngoài.
  • Đại tiện ra máu tươi do phân khô cọ xát với búi trĩ gây ra.

Ngoài ra, khi hoạt động, người bệnh còn có cảm giác lộm cộm ở hậu môn, khó chịu. Búi trĩ khi đạt ở mức độ kích thước lớn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và làm tâm lý bất ổn.

Biến chứng bệnh trĩ độ 4

Ở giai đoạn cuối này, bệnh trĩ dễ gây ra nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh.

Biến chứng có thể xảy ra nếu không điều trị bệnh trĩ độ 4

Biến chứng có thể xảy ra nếu không điều trị bệnh trĩ độ 4

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi người bệnh để bệnh tiến triển đến giai đoạn 4:

  • Nhiễm khuẩn hậu môn khi búi trĩ bị chảy máu
  • Tắc mạch trĩ
  • Sa nghẹt trĩ
  • Bội nhiễm
  • Ung thư trực tràng
  • Viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

Nếu bệnh trĩ giai đoạn 3 không được điều trị, bệnh phát triển đến giai đoạn 4 là điều hiển nhiên. Trường hợp trĩ nặng xuất hiện huyết khối và hoại tử ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Điều trị bệnh trĩ cấp độ 4

Bệnh trĩ giai đoạn cuối khó có thể điều trị triệt căn vì những biến chứng đã bắt đầu hình thành. Các phương pháp điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn 4 đều cần sự can thiệp sâu cùng với sự chăm sóc về chế độ dinh dưỡng, kiêng cữ hợp lý.

Phương pháp chữa bệnh mang lại kết quả cao nhất cho những trường hợp bị bệnh trĩ cấp độ 4 là điều trị phẫu thuật cắt bỏ trĩ. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn này có thể gặp nhiều nguy hiểm trong và sau phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ giai đoạn cuối

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ giai đoạn cuối

Nhìn chung, phẫu thuật chỉ có thể cắt bỏ trĩ khi chưa có biến chứng. Nếu như người bệnh đã để bệnh tiến triển nặng, nhiễm trùng hoặc gây ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa như trực tràng thì rất khó chữa.

Ngoài ra, có những trường hợp vì không điều trị mà người bệnh bị liệt nửa người, không đi lại được. Đây là trường hợp biến chứng hiễm gặp vì khi bệnh phát triển thường gây nhiều khó chịu, mất ăn, mất ngủ khiến bệnh nhân phải tìm cách điều trị hơn là chịu đựng bệnh.

Bệnh trĩ cấp độ 4 rất nguy hiểm, không nên chần chừ điều trị. Nếu đã phát hiện bệnh ở ngay những giai đoạn đầu, tốt nhất là điều trị ngay để tránh không phải chịu những phiền toái do bệnh gây ra và điều trị cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến nhất hiện nay

Bình luận (0)