Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ độ 2 nhanh chóng và chính xác

Cập nhật lúc 14:19, 31/07/2018
Nhận biết bệnh trĩ độ 2 như thế nào? Khi cơ thể, đặc biệt là khu vực hậu môn có những biểu hiện bất thường ra sao thì ta nghĩ tới khả năng mắc bệnh trĩ độ 2. Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu trong bài viết về các dấu hiệu và các vấn đề liên quan đến tình trạng bệnh dưới đây.

Bất cứ căn bệnh nào cũng có những triệu chứng đặc trưng để nhận biết và phát hiện. Đối với bệnh trĩ, khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, người bệnh chưa thấy các biểu hiện bất thường một cách rõ ràng thì sang giai đoạn 2 các dấu hiệu này sẽ ngày một rõ nét hơn.

Chảy máu

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể thấy máu chảy ít một ở vùng hậu môn nhưng đến giai đoạn 2, lượng máu chảy ra sẽ nhiều hơn, thấm đẫm ở giấy vệ sinh, bắn thành tia hoặc làm đỏ nước bồn cầu.

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ.

Đôi khi, trĩ nội gây máu chảy bên trong, máu đông lại khiến người bệnh quan sát thấy hiện tượng đi ngoài ra máu cục.

Sa búi trĩ

  • Đối với trĩ ngoại: Kích thước búi trĩ lớn, sa hẳn ra ngoài hậu môn, cọ xát nhiều gây ngứa ngáy, nóng rát, vướng víu thậm chí là đau đớn cho người bệnh.
  • Đối với trĩ nội: Búi trĩ bên trong hậu môn phát triển lớn hơn, gây khó chịu, căng tức cho người bệnh đồng thời có khả năng dẫn tới hiện tượng dò hậu môn.

Khi ở giai đoạn 2, búi trĩ sẽ gây nhiều khó khăn cho người bệnh khi đi đại tiện và gây cản trở tới hoạt động sinh hoạt thường nhật.

Các triệu chứng khác

Búi trĩ giai đoạn 2 còn khiến bạn bị nứt kẽ hậu môn, tạo ra các ổ áp xe… gây đau đớn. Đôi khi, người bệnh còn cảm nhận thấy dịch nhày chảy ra ở hậu môn.

Những biểu hiện trên gây cản trở lớn tới cuộc sống của người bệnh. Không chỉ khiến họ đau rát, vướng víu, khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới hàng loạt bệnh lý khác nếu không được điều trị hiệu quả.

Bệnh trĩ độ 2 có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ độ 2 tuy không quá nguy hiểm cho người bệnh nhưng nếu chủ quan, để bệnh phát triển mà không chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, gây khó khăn cho người bệnh và còn phát triển lên tình trạng nặng hơn (trĩ độ 3, trĩ độ 4).

Bệnh trĩ độ 2 gây đau đớn cho người bệnh

Bệnh trĩ độ 2 gây đau đớn cho người bệnh.

Bệnh trĩ phát triển trầm trọng sẽ là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như: Nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng…

Trĩ độ 2 điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật?

Như vậy, ta đã thấy được mối nguy hại của bệnh trĩ độ 2 nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó, ngay khi thấy các triệu chứng kể trên, bạn cần đi khám để xác định tình trạng mắc trĩ của mình từ đó tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Trĩ độ 2 được xếp vào dạng bệnh trĩ còn nhẹ. Có hai phương pháp để điều trị là:

  • Dùng thuốc bôi hoặc thuốc uống nhằm giảm tình trạng sưng phồng của búi trĩ tại khu vực hậu môn, chống viêm nhiễm, giảm đau cho người bệnh. Bên cạnh đó các mẹo chữa trĩ theo kinh nghiệm dân gian cũng được nhiều người áp dụng khi bệnh trĩ ở độ 2.

  • Phẫu thuật cắt trĩ cũng là một lựa chọn cho người bệnh. Bằng nhiều cách, trong đó phổ biến là PPH và HCPT, bác sĩ có thể loại bỏ búi trĩ giúp người bệnh tìm lại được sự thoải mái của mình.

Minh họa phương pháp PPH chữa bệnh trĩ

Minh họa phương pháp PPH chữa bệnh trĩ.

Vậy trĩ độ 2 điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật? Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta hãy thử so sánh ưu nhược điểm của cả hai hình thức điều trị.

Chữa bệnh trĩ giai đoạn 2 bằng thuốc có ưu điểm là chi phí điều trị thấp nhưng thời gian điều trị kéo dài, yêu cầu người bệnh phải kiên trì, tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, chữa bệnh trĩ bằng thuốc Tây có thể tiềm ẩn các tác dụng phụ không mong muốn.

Chữa bệnh trĩ giai đoạn 2 bằng phẫu thuật, tuy chi phí điều trị cao hơn nhưng bệnh sẽ được điều trị dứt điểm một cách nhanh chóng (một cuộc phẫu thuật kéo dài chỉ từ 10-15 phút), công nghệ hiện đại sẽ giúp khu vực tổn thương được thu hẹp tối thiểu, thời gian phục hồi ngắn, đặc biệt phương pháp này giúp đảm bảo hoạt động bình thường của hậu môn.

Như vậy phương pháp để điều trị bệnh trĩ độ 2 phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhiều yếu tố khác của người bệnh.

Thông tin tham khảo: Các cách chữa bệnh trĩ cho kết quả tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)