Bệnh trĩ khám ở khoa nào? Bệnh viện nào? Cần lưu ý những gì?

Cập nhật lúc 10:27, 30/07/2018
Anh Tùng Dương (Vĩnh Phúc) gửi thư về cho chúng tôi với một băn khoăn “Tôi không biết bệnh trĩ khám ở khoa nào?” Đây chắc hẳn là thắc mắc mà chỉ khi bị bệnh trĩ rồi, bệnh nhân mới tò mò tìm hiểu khi mắc phải những triệu chứng khó chịu của căn bệnh này và không phải ai cũng biết câu trả lời.

>> 4 địa chỉ khám chữa bệnh trĩ tốt và uy tín nhất tại Hà Nội

>> Bệnh trĩ có nguy hiểm không? - Những nguy hiểm "tiềm ẩn" mà người bệnh không biết

Bệnh trĩ khám ở khoa nào?

Theo các chuyên gia tiêu hóa, bệnh trĩ thuộc các bệnh lý tại hậu môn, trực tràng – một nhóm thuộc khoa ngoại tiêu hóa. Hay nói cách khác, bệnh trĩ liên quan tới vùng trực tràng, hậu môn và thuộc hệ tiêu hóa. Do đó, có thể dễ dàng biết rằng bị trĩ thì khám ở khoa Tiêu hóa.

Bên cạnh đó, với một số bệnh viện không có chuyên khoa Tiêu hóa thì bệnh nhân lựa chọn khám trĩ ở khoa Ngoại.

Bệnh trĩ thì khám ở khoa nào?

Bệnh trĩ thì khám ở khoa nào?

Nếu đang bị trĩ, bạn có thể tìm hiểu thông tin và lựa chọn các bệnh viện lớn có khoa Tiêu hóa, khoa Ngoại Tiêu hóa hoặc Ngoại tổng hợp. Ngay khi thấy các biểu hiện bất thường dưới đây, bạn nên đi khám ngay:

  • Đại tiện ra máu: Trong quá trình đi đại tiện, thấy máu chảy lẫn cùng phân, lượng máu tăng dần có thể tạo thành giọt hoặc tia bắn ra ngoài.

  • Đau, rát ở vùng hậu môn: Khi tình trạng trĩ mới chớm, người bệnh chỉ cảm thấy đau rát ở vùng hậu môn. Tuy nhiên khi bệnh chuyển biến nặng hơn, ngay cả khi hoạt động, sinh hoạt thông thường, đứng hay ngồi cũng khiến bạn cảm thấy đau, rát, khó chịu tại vùng hậu môn.

Những biểu hiện của bệnh trĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của bạn nếu như không tiến hành điều trị hiệu quả căn bệnh này. Thậm chí, trong tình huống búi trĩ lòi hẳn ra phía ngoài hậu môn thì những sinh hoạt của người bệnh sẽ bị cản trở bởi những cơn đau nhức phía hậu môn.

Bệnh trĩ khám ở bệnh viện nào?

Khi bị bệnh trĩ, bạn có thể lựa chọn khám và chữa tại những bệnh viện có chuyên khoa Tiêu hóa. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn cách chữa trị trĩ hiệu quả nhất.
Trong trường hợp bệnh trĩ đã phát triển nặng, búi trĩ lớn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, cắt búi trĩ để loại bỏ hoàn toàn những khó chịu cho bệnh nhân.

Tại Hà Nội, bạn có thể đi khám trĩ tại: Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, khoa Nội soi, Phẫu thuật Tiêu hóa Bệnh viện Việt Đức, khoa Tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…

Các cán bộ, nhân viên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai

Các cán bộ, nhân viên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế lớn như: Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định, khoa Hậu môn – Trực tràng Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, khoa ngoại – Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, khoa Ngoại tổng hợp Viện Y dược học Dân tộc…

Ngoài các bệnh viện công lập, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn khám chữa bệnh trĩ tại các bệnh viện tư có chuyên khoa Tiêu hóa. Quyết định lựa chọn địa chỉ khám và chữa bệnh trĩ còn tùy thuộc nhiều yếu tố như vị trí địa lý, điều kiện tài chính của bệnh nhân.

Lưu ý khi đi khám bệnh trĩ

Bệnh trĩ phát sinh ở vùng hậu môn do đó trong quá trình thăm khám, các bác sĩ có thể chỉ định khám hậu môn. Vì vậy, người bệnh nếu có ý định đi khám trĩ thì cần mặc quần áo thoải mái, vệ sinh phần dưới sạch sẽ.

Một ca phẫu thuật cắt trĩ.

Một ca phẫu thuật cắt trĩ.

Trĩ là một trong những bệnh nhạy cảm nhưng người bệnh không nên ngại ngùng, làm ảnh hưởng tới quá trình thăm khám và điều trị. Thay vào đó, hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái, không căng thẳng và nên chuẩn bị những câu hỏi cần hỏi bác sĩ chuyên khoa về bệnh tình của mình.

“Bệnh trĩ khám ở khoa nào?” tưởng chừng là câu hỏi đơn giản thế nhưng có nhiều người không biết câu trả lời. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cũng cấp trong bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn khi có chung thắc mắc trên trong quá trình khám và điều trị bệnh trĩ.

Đọc ngay: Các cách chữa bệnh trĩ cho kết quả tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)