Bệnh trĩ làm sao hết? Điều trị theo từng loại và cấp độ bệnh thế nào?

Cập nhật lúc 16:02, 12/06/2018
Bệnh trĩ làm sao hết? Bệnh trĩ nếu không điều trị thì không có khả năng tự biến mất hoặc không giảm dần triệu chứng nếu không có sự can thiệp nào. Vì vậy, nhất thiết phải chữa dù bệnh đang ở cấp độ nào, càng sớm càng có khả năng chữa khỏi cao nhất, không nên chần chừ để bệnh phát triển nặng.

>> Bệnh trĩ đau như thế nào "cảnh báo" dấu hiệu nguy hiểm cần điều trị ngay?

>> Thực phẩm cho người bệnh trĩ, mắc bệnh trĩ nên ăn gì?

Bệnh trĩ làm sao hết?

Trên thực tế, khoa học chưa thể xác nhận được nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì mà chỉ đưa ra được những yếu tố tác động làm bệnh có môi trường thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, bằng cách này hoặc cách khác, cần phải điều trị, can thiệp thì trĩ mới có thể được đẩy lùi, bệnh không có khả năng tự biến mất.

Bệnh trĩ làm sao hết?

Bệnh trĩ làm sao hết?

Bệnh trĩ có thể xử lý bằng nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào mức độ, loại trĩ và sức khỏe người bệnh. Cách điều trị hoặc xử lý bệnh trĩ có thể chia thành:

Chữa trĩ nội

Đối với bệnh trĩ nội, các búi trĩ hình thành trên niêm mạc đường lược, bên trong hậu môn. Do đó, ở những giai đoạn đầu khó nhận biết bằng mắt thường mà cần quan sát những triệu chứng thông qua cảm nhận. 

Giai đoạn bệnh phát triển nặng hơn cần sự hỗ trợ của các phương pháp can thiệp xâm lấn.

Chữa trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại, búi trĩ thường mọc quanh đường mép ngoài của hậu môn nên có thể nhận biết dễ dàng hơn so với trĩ nội. Bệnh trĩ ngoại cũng không chia thành các cấp độ mà chỉ dựa trên nguyên nhân để phân loại và điều trị.

Các cấp độ của bệnh trĩ

Bên cạnh đó, bệnh trĩ ở từng cấp độ khác nhau cách điều trị bệnh cũng được phân chia đa dạng như:

  • Trĩ độ 1

Những bài thuốc từ nguyên liệu trong đời sống hàng ngày có thể chữa khỏi trĩ ở giai đoạn nhẹ

Những bài thuốc từ nguyên liệu trong đời sống hàng ngày có thể chữa khỏi trĩ ở giai đoạn nhẹ

Cách chữa trĩ độ 1 khá đơn giản vì ở giai đoạn này búi trĩ chưa hình thành, dấu hiệu nhận biết chỉ là ngứa hậu môn và đại tiện ra máu. Ở giai đoạn này, có thể dùng thuốc tây điều trị hoặc thuốc Đông y, thuốc nam đều mang lại hiệu quả cao. 

  • Trĩ độ 2

Cấp độ trĩ này bệnh cũng chưa phát triển nặng vẫn có thể điều trị nội khoa loại bỏ triệt để búi trĩ. Tuy nhiên, nếu không điều trị khỏi hẳn, bệnh rất dễ chuyến biến sang giai đoạn 3 được coi là giai đoạn nặng và việc điều trị có thể gặp nhiều vấn đề hơn. Các loại thuốc điều trị cũng có khả năng chữa khỏi bệnh trĩ độ 2 mà không cần can thiệp của các phương pháp điều trị xâm lấn.

Một số loại dược liệu được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ phổ biến như rau diếp cá, lá thiên lý, lá vông, là thầu dầu tía, là bỏng, quả đu đủ xanh, quả sung... Đây đều là những loại cây quen thuộc hàng ngày với hầu hết người dân nên không quá khó khăn trong việc tìm nguyên liệu điều trị bệnh. Tuy nhiên, thời gian chữa khỏi bệnh có thể kéo dài.

  • Trĩ độ 3

Áp dụng biện pháp xâm lấn để cắt bỏ búi trĩ ở giai đoạn nặng

Áp dụng biện pháp xâm lấn để cắt bỏ búi trĩ ở giai đoạn nặng

Trĩ độ 3 đã được coi là cấp độ nặng nhưng và cần điều trị kết hợp giữa thuốc và các biện pháp xử lý mạnh. Người bệnh có thể được chỉ định cắt trĩ bằng phương pháp truyền thống hoặc các phương pháp điều trị hiện đại như Longo, PHCT, laser.

  • Trĩ độ 4

Đây là cấp độ cuối của bệnh trĩ. Hầu như thuốc không còn mang lại tác dụng để làm teo nhỏ trĩ hoặc làm thuyên giảm triệu chứng. Người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ trĩ, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Cần lưu ý gì khi bị trĩ?

Ngoài cách điều trị thật tốt để loại bỏ trĩ, người bệnh cũng cần lưu ý để bệnh không tái lại và phòng ngừa hiệu quả như:

  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với nhu cầu bản thân nhưng vẫn phải tuân thủ chế độ ăn kiêng để bệnh không quay trở lại. Một số loại thực phẩm cần kiêng như đồ ăn cay nóng, chua, nhiều dầu mỡ. Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ.
  • Tập luyện hàng ngày giúp cơ thể năng động, máu tuần hoàn tốt hơn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị tốt. Tuy nhiên, nếu đang trong tình trạng bệnh nặng, không nên tập luyện nặng dễ gây tổn thương búi trĩ.
  • Không hút thuốc, uống bia rượu trong và sau thời gian điều trị.
  • Vệ sinh hậu môn hàng ngày với nước ấm, đẩy lùi vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Bệnh trĩ làm sao hết? Người bệnh cần chú ý đến tình trạng sức khỏe tổng quan, chú ý điều trị, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và lưu ý kiêng cữ hợp lý thì bệnh sẽ nhanh khỏi.

Bình luận (0)