Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có khỏi hẳn không? Cần lưu ý những gì?

Cập nhật lúc 14:38, 04/07/2018
Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có thể xảy ra 2 trường hợp: bệnh có khả năng tái phát và bệnh khỏi hẳn. Kết quả này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh, chế độ sau phẫu thuật và cơ địa. Vậy để ngăn ngừa bệnh tái phát và có khả năng gây biến chứng, người bệnh nên lưu ý những gì? Cùng chuabenhtieuhoa.net tìm hiểu trong bài đọc dưới đây nhé.

>> Cảnh báo những biến chứng bệnh trĩ nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

>> Cắt trĩ hết bao nhiêu tiền? Cắt trĩ ở địa chỉ nào uy tín, an toàn?

Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật

Bệnh trĩ phát triển theo từng giai đoạn và cần được phẫu thuật khi bệnh đã đến giai đoạn nặng. Hầu hết người bệnh đều đi khám chữa khi bệnh tình đã rất khó điều trị bằng những phương pháp đơn giản. Do đó, phẫu thuật thường là chỉ định cuối cùng.

Phẫu thuật trĩ chỉ là một trong những phương pháp điều trị căn bệnh này. Đây cũng cách điều trị được cho là mang lại hiệu quả nhanh và hiệu quả nhất nên được nhiều người bệnh tin tưởng điều trị.

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ khi nào cần phẫu thuật? Bệnh trĩ ở giai đoạn 3 trở đi có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ vì búi trĩ đã sa ra ngoài và gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó, việc điều trị cắt bỏ búi trĩ càng sớm càng có khả năng ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến với người bệnh.

Cũng có những trường hợp người bệnh tự điều trị và để bệnh phát triển đến mức độ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, những trường hợp này cũng được chỉ định phẫu thuật và khả năng chữa khỏi không cao.

Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có thể xảy ra theo 2 chiều hướng:

- Bệnh khỏi hẳn: Nếu trường hợp người bệnh không bị bệnh quá nặng, các búi trĩ có thể được cắt bỏ dễ dàng. Thêm vào đó, quá trình sau phẫu thuật, người bệnh kết hợp việc dùng thuốc, ăn uống, sinh hoạt điều độ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

- Bệnh tái phát: Nhiều trường hợp người bệnh mặc dù đã kiên trì điều trị theo phác đồ điều trị nhưng bệnh vẫn tái phát. Có thể lý giải những trường hợp này có thể là do bác sĩ không cắt hết búi trĩ, búi trĩ chưa đủ lớn đạt kích thước có thể cắt bỏ, hoặc chế độ chăm sóc hậu phẫu không đảm bảo.

Hình ảnh bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có thể đạt được

Hình ảnh bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có thể đạt được

Thời gian bệnh khỏi sau phẫu thuật cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp phẫu thuật, mức độ mắc bệnh... Nhiều trường hợp người bệnh phải thực hiện nhiều hơn một cuộc phẫu thuật cắt trĩ do các búi trĩ mới mọc lên.

Bệnh trĩ sau phẫu thuật có tái phát không?

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh trĩ hoàn toàn có khả năng tái phát vì những "mầm bệnh" nằm sâu trong niêm mạc hậu môn có thể "trỗi dậy" và phát triển. Quá trình phẫu thuật không thể loại bỏ hết những mầm mống này. Nếu người bệnh không có chế độ kiêng cữ và điều trị tốt, rất có thể chúng sẽ phát triển và gây bệnh trở lại.

Bên cạnh đó, một số biến chứng sau phẫu thuật có thể có ở bệnh nhân như: 

  • Xuất huyết hậu môn
  • Hẹp hậu môn do các vết sẹo gây ra 
  • Mât tự chủ khi đi đại tiện

Để tránh tối đa những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật bệnh trĩ, người bệnh cần chú ý đến chế độ chăm sóc hậu phẫu như sau:

  • Không chà xát, hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến vùng hậu môn trong thời gian đầu vừa phẫu thuật xong
  • Chú ý nhẹ tay khi vệ sinh vùng tổn thương
  • Khi đi ngoài, cần lưu ý dùng khăn mềm thay cho các loại giấy thô ráp dễ gây tổn thương đến vị trí phẫu thuật.

Chế độ chăm sóc nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để bệnh trĩ nhanh khỏi

Chế độ chăm sóc nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để bệnh trĩ nhanh khỏi

  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế các loại thức ăn khó tiêu hóa
  • Uống nhiều nước giúp cơ thể dễ tiêu hóa, tránh táo bón
  • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn làm đầu óc, tinh thần thoải mái
  • Không tham gia các trò chơi, hoạt động mạnh 

Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có thể tái phát trở lại hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc sau đó. Vì vậy, người bệnh cần chú ý nhiều hơn đến những hoạt động thường ngày cũng như những loại thực phẩm tốt cho mình để tránh khả năng bệnh quay trở lại.

Xem ngay:  Cách điều trị bệnh trĩ được nhiều người áp dụng nhất hiện nay

Bình luận (0)