Bệnh trĩ vòng: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Cập nhật lúc 16:41, 08/06/2018
Bệnh trĩ vòng thường rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ nội và trĩ ngoại dễ gây ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh. Chính vì vậy, người bệnh nên trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về căn bệnh này. Vậy trĩ vòng là gì, nguyên nhân, triệu chứng và điều trị như thế nào?

>> Trĩ ngoại là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

>> Bệnh trĩ hỗn hợp và phương pháp chữa có kết quả tốt nhất hiện nay

Bệnh trĩ vòng là gì?

Trĩ vòng là tình trạng co giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Đây là một dạng trĩ ít gặp, thường xuất hiện từ ba búi trĩ trở lên và chiếm gần hết các vòng của hậu môn người bệnh.

Bệnh trĩ vòng gây ra những phiền toái tới đời sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Mức độ ảnh hưởng của bệnh trĩ vòng được đánh giá là không kém gì so với các bệnh trĩ khác, có thể gây biến chứng nặng nề hơn nếu không được điều trị sớm.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ vòng

Các chuyên gia về hậu môn trực tràng cho biết, rất khó để chẩn đoán được nguyên nhân cụ thể gây bệnh trĩ vòng là gì. Dưới đây là những yếu tố cũng như điều kiện thuận lợi để bệnh trĩ vòng xuất hiện và phát triển.

Nguyên nhân gây trĩ vòng được xác định là do thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý trong thời gian dài.

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Uống ít nước khiến cho cơ thể bị hao hụt mất một lượng nước lớn, từ đó gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, hình thành phân lâu ngày gây trĩ vòng.

Táo bón là nguyên nhân phổ biến gây trĩ vòng.

Táo bón là nguyên nhân phổ biến gây trĩ vòng.

Thường xuyên ăn các thực phẩm cay nóng, thiếu chất xơ từ đó gây táo bón. Mà táo bón được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh trĩ.

Khi mắc bệnh táo bón, lúc đi đại tiện người bệnh sẽ dùng nhiều sức để rặn tống phân ra ngoài, từ đó gây căng giãn các tĩnh mạch. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và tạo phân, lâu ngày sẽ gây bệnh trĩ vòng.

Mắc trĩ vòng do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Nhịn đại tiện là nguyên nhân thường gặp gây bệnh trĩ vòng. Khi cơ thể hấp thụ những chất độc do phân tích tụ lâu ngày, nhịn đi cầu sẽ làm cho phân bị khô cứng và khó khăn khi đi đại tiện. Người bệnh cần loại bỏ thói quen xấu này để tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Lười vận động, ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ khiến cho khí huyết trong cơ thể không được lưu thông, từ đó gây áp lực cho tĩnh mạch hậu môn và gây trĩ vòng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ vòng

Những triệu chứng giúp người bệnh sớm nhận biết bệnh trĩ vòng như:

  • Các búi trĩ bội và ngoại liên kết lại với nhau và tạo thành những búi trĩ hỗn hợp.
  • Đại tiện ra máu, lúc đầu các búi trĩ nội và trĩ ngoại nằm cách xa nhau ở ba vị trí: Phải trước, phải sau và trái.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ vòng.

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ vòng.

  • Lâu ngày búi trĩ gia tăng về kích thước, xuất hiện thêm các búi trĩ khác ở cạnh búi trĩ chính. Những búi trĩ này tạo thành một vòng tròn trĩ và chiếm hết phần hậu môn.
  • Trên những vòng trĩ xuất hiện các chỗ to và nhỏ khác nhau, nằm giữa đó là các ngấn nông hoặc sâu.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh trĩ vòng

Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ vòng, tùy thuộc theo từng nguyên nhân, tình trạng bệnh và mức độ của bệnh trĩ bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh trĩ vòng người bệnh có thể áp dụng bài thuốc dân gian, nội khoa hay can thiệp các phương pháp ngoại khoa.

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ vòng.

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ vòng.

  • Trị trĩ vòng bằng bài thuốc dân gian: Đây đều là những bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện nhưng chỉ áp dụng với trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ và búi trĩ mới hình thành.
  • Chữa trĩ vòng bằng nội khoa: Là sử dụng thuốc bôi, thuốc đặt, thuốc giảm đau, giảm viêm nhiễm và trợ tĩnh mạch. Thường áp dụng với bệnh trĩ vòng trong giai đoạn 1 và 2.
  • Chữa trĩ ngoại bằng ngoại khoa: Lúc này bệnh đã ở mức độ nặng, búi trĩ đã sa ra ngoài. Vì vậy cần tới sự can thiệp của các phương pháp ngoại khoa để loại bỏ những triệu chứng do bệnh trĩ vòng gây ra.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sẽ giúp người bệnh sớm có cách phòng tránh căn bệnh này hiệu quả. Bên cạnh đó, để tránh nguy cơ tái phát người bệnh có thể xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt hợp lý.

Tìm hiểu thêm: Những cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)