Bệnh ung thư đại tràng - Căn bệnh của người trung niên, cao tuổi

Cập nhật lúc 11:08, 30/10/2017
Bệnh ung thư đại tràng ở Việt Nam ngày càng tăng, độ tuổi mắc bệnh thường rơi vào độ tuổi lao động ở nam giời từ 30 - 60 tuổi. Việc đi khám bệnh theo định kì giúp phát hiện bệnh sớm để việc điều trị và phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh ung thư đại tràng là bệnh gì?

Ung thư đại tràng thường chỉ diễn ra ở phần kết tràng, trực tràng, đoạn cuối của đại tràng. Các u nhỏ hình thành trong thành trong của đại tràng do sự biến đổi nào đó chuyển từ lành tính sang ác tính và trở thành căn bệnh ung thư không có khả năng điều trị.

4 giai đoạn phát triển của tế bào ung thư đại tràng

4 giai đoạn phát triển của tế bào ung thư đại tràng

Các tế bào ung thư có khả năng lây lan sang các tế bào và các bộ phận khác thông qua máu và hệ thống huyết mạch trong cơ thể. Tế bào ung thư phát triển và xâm nhập vào các tế bào lành tính gần kề và quá trình cứ liên tiếp diễn ra được gọi là di căn. Kết quả là căn bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng và vô phương cứu chữa.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng:

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn sớm nhất của bệnh, các khối u mới phát triển trong thành sâu nhất của thành đại tràng.

Giai đoạn 1: Giai đoạn 1 căn bệnh đã phát triển lộ ra thành mặt trong đại tràng, niêm mạc, màng nhầy, vẫn chưa phát triển thành u.

Giai đoạn 2: Căn bệnh đã phát triển hơn giai đoạn 1 và được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ như: 2A, 2B, 2C. Ở giai đoạn 2A, căn bệnh đã phát triển xuyên qua lớp thanh mạc của đại tràng và chưa lây lan đến các tế bào lân cận. Giai đoạn 2B, ung thư đã phát triển đến lớp phúc mạc và chưa làm ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết. Giai đoạn 2C, ung thư đã phát triển qua các lớp của đại tràng và phát triển trực tiếp hoặc dính vào các cấu trúc lân cận nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 3: Giai đoạn 3 được chia thành 3A, 3B, 3C. Giai đoạn 3A, ung thư đã phát triển đến lớp niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột và lây sang 1 - 3 hạch bạch huyết. Ở Giai đoạn 3B, ung thư đã phát triển đến lớp cơ của thanh mạc hoặc lớp thanh mạc, di căn đến 1 - 3 hạch bạch huyết vùng và di căn đến các mô gần hạch bạch huyết. Giai đoạn 3C, căn bệnh đã phát triển sang lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lan sang các cơ quan gần đó, đồng thời lây sang 4 - 6 hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 4: Ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn đến các hạc bạch huyết vùng và các cơ quan lân cận. Giai đoạn này chia làm 2 giai đoạn nhỏ: 4A và 4B. Giai đoạn 4A bệnh đã lan rộng ra đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan và phổi. Giai đoạn 4B bệnh đã lây lan sang lá gan và lá phổi thứ 2 của người bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Thông thường, các tế bào tồn tại theo một quy trình nhất định: sinh ra, lớn lên, phân chia và chết di. Quá trình ung thư diễn ra khi quá trình phân chia của tế bào bị mất kiểm soát và không chết đi.

Nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng vẫn chưa được xác định, tuy nhiên người ta vẫn đưa ra một số giải thuyết về các yếu tố nguy cơ gây bệnh:

  • Polyp

Polyp gây ra ung thư đại tràng

Polyp gây ra ung thư đại tràng

Bệnh khối u đại tràng thường bắt nguồn từ những polyp trong thành ruột già. Các loại polyp có ngu cơ gây ra bệnh ung thư đại tràng như Adenomas và Hyperplastic polyp. Đây là 2 loại polyp có số lượng lớn nhất trong thành đại tràng. Chúng phát triển thành các tế bào ung thư nếu không loại bỏ trong giai đoạn đầu.

  • Yếu tố di truyền

Quá trình phát triển mất kiểm soát của tế bào xảy ra nếu như có sự thay đổi lên DNA làm ảnh hưởng đến quá trình phân chia tế bào.

Có nhiều trường hợp sinh ra đã mang đột biến gen nên khả năng về sau mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng khá cao. Ở một số trường hợp có người thân mắc bệnh nhưng căn bệnh này lại không phát triển nếu như không có sự tác động của yếu tố môi trường.

  • Thói quen và ăn uống

Tuổi già là một trong những nhóm có nguy cơ mắc bệnh k đại tràng cao. Có khoảng 91% người trên 50 tuổi được chẩn đoán là bị ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng thường gặp ở những người lười vận động, béo phì và hút thuốc lá.

Đại tràng là một trong những cơ quan tiêu hóa, vì vậy, chế độ ăn uống chính là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến đại tràng. Chế độ ăn uống ít chất xơ, giàu đạm, giàu calo, thịt đỏ và các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ dẫn đến ung thư đại tràng.

  • Tình trạng sức khỏe

Một số người mắc các bệnh lý và đang điều trị bệnh cũng có khả năng mắc phải ung thư đại tràng như:

- Bệnh tiểu đường

- Bệnh to đầu chi, do mức tiết hormone quá mức

- Sử dụng phương pháp xạ trị cho bệnh nhân ung thư

- Bệnh viêm loét dạ dày, Crohn

Triệu chứng căn bệnh u đại tràng

Giai đoạn đầu của căn bệnh thường khó phát hiện vì các triệu chứng chưa được rõ ràng. Do đó, người bệnh thường phát hiện ra khi bệnh đã phát triển ở những giai đoạn cuổi, nên việc cứu chữa trở nên khó khăn và khả năng thành công thấp.

Triệu chứng nhận biết bệnh có thể dựa trên những sự thay đổi thể chất như:

- Đi ngoài ra máu

- Đại tiện bất thường

- Đau bụng dữ dội

- Chán ăn, sụt cân vô lý do

- Đại tiện phân đen, mỏng, hẹp hơn bình thường

Các dấu hiệu nhận biết của ung thư đại tràng tương đối giống với các bệnh về đường tiêu hóa khác. Vì vậy, khi gặp một trong những dấu hiệu trên người bệnh nên đi khám để nhận biết tình trạng sức khỏe và có cách điều trị sớm nhất.

Cách điều trị bệnh u đại tràng

Phương pháp điều trị được chỉ định dựa trên giai đoạn phát triển của bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, độ tuổi và các đặc điểm khác của người bệnh. 

Nội soi đại tràng phát hiện và điều trị bệnh

Nội soi đại tràng phát hiện và điều trị bệnh

Không có một phương pháp cố định nào để chữa trị căn bệnh ung thư, nhưng nhìn chung hầu hết các lựa chọn phổ biến để chữa ung thư đại tràng là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để nhằm loại bỏ tế bào ung thư và triệu chứng bệnh.

  • Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư và cách vùng lân cận của ruột già được gọi là nội soi. Sau khi cắt bỏ đoạn ruột già bị ung thư, đầu ruột khỏe mạnh sẽ được gắn lại với trực tràng hoặc một đường ống thông ra ngoài được gọi là hậu môn giả. 

  • Hóa trị

Phương pháp này sử dụng chất hóa học vào đại tràng gây cản trở quá trình phân chia tế bào bằng việc phá hủy protein và DNA để tiêu diệt tế bào ung thư. Loại hình này nhắm mục tiêu vào những tế bào đang trong giai đoạn phân chia, cả kể tế bào lành tính. Các tế bào lành tính có thể phục hồi nhưng tế bào ung thư thì không.

  • Xạ trị

Xạ trị là phuong pháp làm phá hủy và giết chết tế bào ung thư bằng việc sử dụng tập trung chiếu tia gamma vào tế bào ung thư. Xạ trị có thể được áp dụng như một phương pháp đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp khác để điểu trị ung thư. 

Ung thư đại tràng: Biểu hiện và hướng điều trị

Xạ trị chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân đang mắc bệnh ở giai đoạn cuối hoặc gần cuối.

Phòng tránh bệnh ung thư đại tràng thế nào?

Ung thư đại tràng có thể chữa khỏi 92% và kéo dài thời gian sống ít nhất là 5 năm nếu được phát hiện trong giai đoạn I và 11% trong giai đoạn IV. 

Nếu trong giai đoạn sớm, người bệnh đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể phát hiện bệnh thông qua nội soi, siêu âm, chiếu chụp. Nội soi đại tràng có khả năng loại bỏ được tế bào ung thư trong giai đoạn đầu. 

Việc hình thành một lối sống khỏe mạnh, khoa học cũng góp phần đẩy lùi bệnh ung thư đại tràng xâm nhập vào trong cơ thể. Luôn duy trì ở mức cân nặng trung bình, ăn uống điều độ, tăng cường rau xanh, trái cây và hạn chế tiêu thụ thịt, tập thể dục đều đặn là những điều nên làm để căn bệnh không bao giờ ghé thăm cơ thể bạn.

Ngân Lê (tổng hợp)

Bình luận (0)