Bị đau thượng vị nên làm gì?: Thông tin mà người bệnh nên lấy làm “kim chỉ nam”

Cập nhật lúc 16:34, 08/10/2018
Bị đau thượng vị nên làm gì? Để chữa trị bất cứ bệnh lý nào cũng cần kết hợp giữa quá trình điều trị và việc thay đổi nhiều thói quen và hành động hàng ngày. Đối với bệnh đau thượng vị cũng vậy. Cụ thể cần làm gì, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

>>> Đau thượng vị buồn nôn - Người bệnh phải làm thế nào?

>>> Đau thượng vị dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?

Bị đau thượng vị nên làm gì?

Những bệnh nhân đã phát hiện ra bản thân bị mắc bệnh lý về dạ dày sẽ luôn phải đối mặt với những cơn đau thượng vị dai dẳng, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và năng suất làm việc hàng ngày.

Đau thượng vị thì phải làm gì?

Đau thượng vị thì phải làm gì?

Họ luôn thắc mắc và có nhu cầu biết được những thông tin liên quan tới vấn đề “Đau thượng vị làm thế nào?”, “Đau thượng vị phải làm sao?”.

Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu và làm sáng tỏ những thắc mắc kể trên!

Bị đau thượng vị nên làm gì? - Điều trị bệnh một cách hiệu quả

Sau khi phát hiện các triệu chứng đặc trưng của chứng đau thượng vị như: Đau nhức vùng từ rốn tới xương ức, cơn đau có thể âm ỉ hoặc quằn quại xuất hiện liên tục, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám và xác định nguyên nhân.

Thông qua quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nếu bạn bị đau thượng vị dạ dày, bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình trạng, mức độ bệnh lý để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Theo đó, bạn cần tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đó có thể là việc uống thuốc theo đơn hoặc can thiệp ngoại khoa nếu bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Phát hiện và chữa trị càng sớm, bạn càng có khả năng đẩy lùi biểu hiện đau thượng vị một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thực hiện lối sống lành mạnh, khoa học

Song song với điều trị, thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả chữa trị biểu hiện đau thượng vị.

Nếu đang thắc mắc đau thượng vị nên làm gì? Bạn cần đọc ngay nội dung dưới đây.

Khi đau thượng vị do dạ dày bị viêm loét, trào ngược, người bệnh cần chuyển sang ăn các đồ ăn dễ tiêu hóa, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi đồng thời uống nhiều nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, không rơi vào tình trạng quá tải.

Hạn chế căng thẳng, stress vì khi rơi vào trạng thái này, dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị tiêu hóa có tính axit khiến bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn, kéo theo đó cơn đau bao tử cũng xuất hiện thường xuyên hơn.

Hạn chế căng thẳng để đẩy lùi chứng đau thượng vị

Hạn chế căng thẳng để đẩy lùi chứng đau thượng vị.

Ngoài ra, người bị đau thượng vị cần ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no, không thức quá khuya, ngủ đủ giấc mỗi ngày và nên tập luyện một môn thể thao để nâng cao sức khỏe.

Khám và theo dõi theo định kỳ

Khi đã điều trị hiệu quả hiện tượng đau thượng vị, người bệnh cũng không nên chủ quan mà hãy đi khám và theo dõi định kỳ để phòng tránh căn bệnh có thể tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp bạn chủ động phát hiện khả năng bệnh đau thượng vị tái phát mà còn phát hiện ra những căn bệnh khác.

Lưu ý khi điều trị chứng đau thượng vị

Như vậy, độc giả đã có thể biết được đau thượng vị thì phải làm gì. Tuy nhiên vẫn còn một số điều cần phải nhấn mạnh trong quá trình điều trị bệnh. Đó là:

  • Tuyệt đối tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Có thể tìm hiểu, kết hợp mẹo dân gian và thuốc Đông y để chữa bệnh nhưng không nên lạm dụng, khi bệnh có biểu hiện không thuyên giảm thì cần tới ngay bệnh viện.
  • Duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh cũng là điều cần thiết ngay cả khi chứng đau thượng vị đã biến mất. Có như vậy, bạn mới có một cơ thể, một tinh thần khỏe mạnh để phòng chống hiệu quả các căn bệnh có thể phát sinh.

Tập thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh

Tập thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh.

Mong rằng thông tin trong bài viết “Bị đau thượng vị nên làm gì?: Thông tin mà người bệnh nên lấy làm “kim chỉ nam” sẽ hữu ích với người bệnh đang bị hiện tượng này làm phiền mỗi ngày.

Đừng bỏ qua: Chọn lựa cách chữa bệnh đau thượng vị dạ dày hiệu quả nhất

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)