Bệnh nhân bị trĩ có nội soi đại tràng được không? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

Cập nhật lúc 03:09, 24/06/2018
Bị trĩ có nội soi đại tràng được không? Bệnh nhân bị trĩ vẫn có thể thực hiện nội soi đại tràng nếu như bệnh mới bắt đầu hình thành. Ở mức độ nặng, các triệu chứng của búi trĩ gây đau đớn, chảy máu khó có thể thực hiện nội soi đại tràng vì dễ gây tổn thương búi trĩ và gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

>> Nội soi đại tràng có đau không? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

>> Sau khi nội soi đại tràng nên ăn gì là tốt nhất, không bị ảnh hưởng bệnh tình

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Bệnh trĩ đã dần trở thành một căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi tại Việt Nam hoặc những người có chế độ ăn uống không điều độ và bị mắc bệnh táo bón lâu ngày. Bình thường bệnh trĩ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người bệnh. Vì thế những người nghĩ mình bị mắc bệnh đại tràng và muốn đi nội soi đại tràng đều sẽ băn khoăn không biết bị trĩ có nội soi đại tràng được không.

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Bị trĩ có nội soi đại tràng được không?

Nội soi đại tràng là thủ thuật bác sĩ dùng một ống nội soi với chất liệu mềm, ở đầu có camera và đèn chiếu sáng để đưa vào đường ruột. Ống nội soi này sẽ được đưa vào đường ruột thông qua hậu môn của người bệnh để đến được đại tràng. Qua camera, bác sĩ sẽ biết được và chẩn đoán bệnh đại tràng một cách chính xác những tổn thương bên trong đường ruột.

Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh trĩ, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định là có nội soi đại tràng được hay không. Nếu bệnh trĩ nhẹ thì có thể thực hiện được nội soi đại tràng, nhưng nếu bệnh trĩ nặng thì nội soi đại tràng là điều không nên.

Nếu bệnh trĩ nhẹ thì có thể thực hiện được nội soi đại tràng

Nếu bệnh trĩ nhẹ thì có thể thực hiện được nội soi đại tràng

Lý do chính là bởi vì bệnh trĩ là bệnh mà vùng hậu môn của người bệnh rất dễ chảy máu. Bình thường, những người bị bệnh trĩ chỉ cần ngồi xuống cũng cảm thấy đau rát hoặc chảy máu nhiều. Vì thế, việc luồn ống soi từ hậu môn vào đường ruột để nội soi đại tràng là điều không thể thực hiện được vì những múi trĩ ở hậu môn sẽ bị tổn thương gây ra những rủi ro nguy hiểm.

Hơn nữa, trước khi nội soi đại tràng, bệnh nhân sẽ phải dùng dung dịch súc ruột để loại bỏ hết phân trong khoang ruột ra ngoài. Điều này khiến bệnh nhân sẽ phải đi đại tiện và khiến hậu môn chảy máu và đau đớn hơn.

Với câu hỏi bị trĩ có nội soi đại tràng được không thì chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để bác sĩ đưa ra cho bạn lời khuyên và quyết định có nên nội soi đại tràng hay không.

Chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Nếu bị bệnh trĩ và không nội soi được đại tràng thì ở bệnh viện vẫn còn rất nhiều phương pháp để bạn có thể biết được mình có bị bệnh đại tràng hay không, đó là những phương pháp như xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm phân... Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu như không nội soi được đại tràng vì bệnh trĩ.

Còn khi bác sĩ xem xét và đưa ra kết luận rằng trường hợp của bạn bị trĩ có thể nội soi đại tràng và không cần phải dùng các biện pháp khác thì bạn cần chuẩn bị cho những việc sau:

Đầu tiên, thông báo với bác sĩ nếu như trước đây có tiền sử tổn thương về ruột như loét dạ dày, cắt ruột thừa... để bác sĩ có thể biết được và tiến hành nội soi một cách an toàn.

Một ngày trước khi làm nội soi đại tràng bạn nên ăn nhẹ và ít chất xơ

Một ngày trước khi làm nội soi đại tràng bạn nên ăn nhẹ và ít chất xơ

Một ngày trước khi làm nội soi đại tràng nên ăn nhẹ và ít chất xơ. Hạn chế sử dụng các loại thuốc như: aspirin hoặc chứa aspirin, wafarin, insulin và các chế phẩm có chứa sắt.

Từ lúc uống thuốc đến khi soi, bệnh nhân không được ăn mà chỉ uống nước đường nếu như thấy đói.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích dành cho những người đang trong quá trình điều trị trĩ nhưng lại mắc những bệnh về đường ruột và nghi ung thư đại tràng mà muốn khám bằng phương pháp nội soi.

Vấn đề bị trĩ có nội soi đại tràng được không sẽ không có câu trả lời chính xác cho bạn. Vì vậy, bạn nên đến các bệnh viện và gặp bác sĩ chuyên khoa, các bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất và đưa ra được quyết định trường hợp của bạn có nên nội soi đại tràng hay không.

Tìm hiểu thêm: Các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)