Những biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối không thể nhầm lẫn

Cập nhật lúc 16:06, 07/01/2019
Những biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối đã rõ nét và gây ra những đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Cụ thể đó là những biểu hiện gì? Làm sao để ngăn chặn chúng một cách hiệu quả, từ đó hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư thực quản?

Cũng như các căn bệnh ung thư khác, khi đã bước vào giai đoạn cuối, biểu hiện và triệu chứng của bệnh trở nên rõ ràng hơn. Đối với ung thư thực quản – phần kéo dài từ khoang miệng tới lỗ tâm vị của dạ dày, các dấu hiệu bộc lộ rõ tại khu vực này và hệ tiêu hóa của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ.

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn cuối: Sụt cân nhanh chóng

Khi bước vào ung thư thực quản giai đoạn cuối, khối u có thể đã di căn từ thực quản sang các bộ phận lân cận hoặc xa hơn. Do đó, các hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sụt cân nhanh chóng là một biểu hiện của căn bệnh ung thư thực quả

Sụt cân nhanh chóng là một biểu hiện của căn bệnh ung thư thực quản. 

Đặc biệt thực quản là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa do đó khi bộ phận này gặp vấn đề, quá trình tiêu hóa cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cơ thể không hấp thu đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến cân nặng sụt giảm nhanh chóng, thậm chí người bị ung thư thực quản có thể bị giảm 10-15kg trong 1-3 tháng.

Xuất hiện các khối u 

Các tế bào ung thư từ thực quản di căn sang các bộ phận lân cận theo các hạch bạch huyết sẽ gây ra tình trạng nổi hạch. 

Tế bào ung thư sẽ khu trú tại các vị trí này và tiếp tục phát triển thành các khối u, gây bệnh tại vị trí mà chúng xâm chiếm khiến tình trạng bệnh lý ngày càng nghiêm trọng.

Đau đớn khi ăn và nuốt

Thực quản được cấu tạo là đường dẫn thức ăn “độc đạo” của cơ thể. Khi con đường này mắc bệnh lý, quá trình nhai, nuốt thức ăn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Cụ thể, khi nhai và nuốt thức ăn, thậm chí là nuốt nước bọt, người bệnh sẽ có cảm giác vướng, mắc ở vùng cổ họng. Cơn đau xuất hiện khi nuốt xuống là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối. 

Đau lưng

Cơn đau từ vùng ngực sẽ lan nhanh sang mạn sườn và phía lưng báo hiệu ung thư thực quản đã bước vào giai đoạn trầm trọng nhất.

Khi đó, sức khỏe của người bệnh cũng đã suy giảm đi nhiều và mức độ đau đớn ngày càng tăng lên nếu không có phương pháp điều trị thích hợp.

Ho và nôn ra máu

Ung thư phá hủy lớp niêm mạc tại thực quản dẫn tới tình trạng viêm thực quản, loét và chảy máu. Do đó, người bệnh có thể bị ho và nôn ra máu khi bị ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Khối u tại thực quản

Khối u tại thực quản.

Dấu hiệu này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý cũng như những hoạt động thường nhật của người bệnh trong quá trình ăn uống hay sinh hoạt.

Khàn tiếng

Khối u ác tính tại thực quản ngày càng phát triển sẽ tạo áp lực, đè lên dây thanh quản ngay cạnh ống thực quản khiến người bệnh thấy xuất hiện triệu chứng khàn tiếng, khàn giọng.

Tùy từng trường hợp ung thư thực quản giai đoạn cuối mà các biểu hiện kể trên có thể xuất hiện lẻ tẻ hoặc đồng thời. Việc xác định chính xác giai đoạn phát triển của ung thư thực quản phụ thuộc vào các xét nghiệm, kiểm tra của bác sĩ chuyên khoa.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp đối với trường hợp ung thư thực quản giai đoạn cuối.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Hiện nay, đối với ung thư thực quản giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể được tiến hành điều trị theo các cách dưới đây:

  • Phẫu thuật: Cắt bỏ khối u, đặt nội soi stent kim loại ở thực quản nhằm điều trị chứng khó nuốt, nuốt vướng, nuốt đau.
  • Hóa trị: Tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách đưa các hóa chất vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm, truyền.
  • Xạ trị: Chiếu trực tiếp các tia lên cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Mô phỏng phương pháp đặt ống stent trong thực quản

Mô phỏng phương pháp đặt ống stent trong thực quản.

Việc phối hợp các phương pháp là cần thiết vì khi bước vào giai đoạn cuối, biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối rất nguy hiểm, ảnh hưởng trên quy mô lớn và có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh.

Đọc ngay bài viết hữu ích: Phân biệt các loại ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)