Các bài thuốc chữa trĩ ngoại bằng Đông y hiệu quả tốt và an toàn

Cập nhật lúc 00:39, 07/06/2018
Hiện nay, ngày càng có nhiều người tin dùng các bài thuốc chữa trĩ ngoại bằng Đông y nhờ hiệu quả lâu dài và không để lại tác dụng phụ. Thế nhưng để mang lại hiệu quả cao nhất người bệnh cần sử dụng đúng những bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Dưới đây là tổng hợp các bài thuốc chữa trĩ ngoại áp dụng cho những trường hợp cụ thể được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

>> Chữa trĩ ngoại không cần phẫu thuật bằng phương pháp cực hiệu nghiệm

>> Chi phí điều trị bệnh trĩ ngoại hết bao nhiêu có thể khỏi hẳn?

Các bài thuốc chữa trĩ ngoại bằng Đông y

Trong Đông y bệnh trĩ có nguyên nhân do khí hư huyết trệ bên trong kết hợp với thấp nhiệt bên ngoài, gây ra hiện tượng sa búi trĩ, viêm nhiễm. Do đó, việc điều trị chủ yếu hướng vào nguyên nhân và biểu hiện của bệnh để lựa chọn các vị thuốc phù hợp.

Bệnh trĩ ngoại trong Đông y tùy theo mức độ bệnh mà có thể áp dụng những phương thuốc khác nhau. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc chữa trĩ ngoại hiệu quả như sau:

Thuốc uống

Đối với những bệnh nhân đang trong giai đoạn sớm của trĩ ngoại, thường xuyên gặp các triệu chứng táo bón cũng như đại tiện ra máu và đau thì có thể áp dụng bài thuốc dưới đây.

Nguyên liệu của bài thuốc gồm: Hoa hòe 16g, kinh giới 16g, cỏ mực 16g, trác bách diệp 16g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g.

Cách sử dụng: Hoa hòe và kinh giới mang đi sao đen, cỏ mực và trác bách diệp chỉ cần sao qua. Các nguyên liệu đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc sẽ nhanh chóng làm dịu những triệu chứng của bệnh trĩ, cũng như giúp người bệnh đi ngoài dễ dàng hơn.

Nếu trĩ đã phát triển nghiêm trọng hơn, có thể tham khảo các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: hòe hoa 12g, địa du 12g, trắc bá diệp 12g, chi tử sao đen 12g, cam thảo 4g, xích thược 8g, chỉ xác 8g, kim ngân hoa 16g. Chia đều mỗi ngày sắc uống một thang.

 Bài thuốc uống chữa trĩ ngoại bằng Đông y

Bài thuốc uống chữa trĩ ngoại bằng Đông y

Bài thuốc 2: Hoàng liên 12g, hoàng bá 12g, xích thược 12g, trạch tả 12g, đào nhân 8g, đương quy 8g, đại hoàng 8g, sinh địa 16g. Mang tất cả các vị đi sắc uống mỗi ngày một thang.

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng Đông y trong các trường hợp bệnh nhân cao tuổi, bệnh trĩ đã trở nặng, kèm theo các triệu chứng ra máu nhiều ở búi trĩ, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi,… Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc gồm các vị: đương quy, cam thảo lấy 10g mỗi vị, nhân sâm, trần bì, sài hồ, bạch truật, thăng ma chia đều 12g mỗi vị, tất cả mang đi sắc uống một thang mỗi ngày sẽ rất hiệu quả trong việc chữa bệnh trĩ.

2. Bài thuốc ngâm rửa hậu môn

Để phát huy tối đa công dụng của những bài thuốc điều trị trĩ ngoại bằng Đông y, người bệnh nên kết hợp sử dụng những bài thuốc ngâm rửa hậu môn.

Nguyên liệu: Hoa kinh giới 12g, ngũ vị tử 12g, phèn phi 12g, hoàng bá 20g, kim ngân hoa 16g.

Cho các nguyên liệu vào nồi với 1 lít nước đun đến khi chỉ còn khoảng 700ml, sau đó tiếp tục bỏ phèn vào đun sôi lần nữa. Đợi đến khi nước nguội bớt thì lấy nước thuốc ngâm, rửa hậu môn. Trước tiên, bạn nên ngâm hậu môn trong nước thuốc khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch, lau khô hậu môn bằng khăn bông.

Ngoài ra, còn có các bài thuốc ngâm, rửa hậu môn khác người bệnh có thể áp dụng với các nguyên liệu như: rau diếp cá, muối tinh, nghệ, quả sung,… sẽ rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Bài thuốc ngâm rửa hậu môn chữa trĩ ngoại

Bài thuốc ngâm rửa hậu môn chữa trĩ ngoại

Những lưu ý khi chữa trĩ ngoại bằng Đông Y

Trong quá trình điều trị trĩ ngoại bằng Đông y, người bệnh nên áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để đẩy nhanh liệu trình điều trị.

  • Tạo thói quen đi ngoài đúng giờ, tránh ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu.
  • Bổ sung chế độ ăn uống nhiều chất xơ và vitamin, tránh ăn các món ăn cay nóng, uống bia rượu và sử dụng các chất kích thích.
  • Vệ sinh hậu môn mỗi ngày, đặc biệt là sau mỗi lần đi ngoài, uống nhiều nước và tập luyện thể dục nhẹ nhàng.

Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để hỗ trợ điều trị trĩ ngoại

Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để hỗ trợ điều trị trĩ ngoại

Trên đây là những bài thuốc chữa trĩ ngoại bằng Đông y hiệu quả, an toàn mà người bệnh có thể tham khảo để áp dụng. Với hướng điều trị này bạn cần kiên trì sử dụng thuốc và xây dựng các chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh như: bổ sung nhiều rau quả, uống nhiều nước, vận động, đi lại thường xuyên, không rặn nhiều khi đi ngoài. Chúc mọi người sức khỏe!

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)