Phân biệt các loại ung thư thực quản phổ biến nhất hiện nay

Cập nhật lúc 17:12, 23/11/2018
Có các loại ung thư thực quản nào? Làm sao để nhận biết, phân biệt được từng loại ung thư thực quản? Hãy cùng tìm câu trả lời trong nội dung bài viết ngày hôm nay về ung thư thực quản – căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng và phân loại các dạng ung thư thực quản.

>>> U thực quản nên ăn gì? Câu hỏi làm “đau đầu” những ai đang mắc bệnh

>>> U thực quản có nguy hiểm không? Tìm hiểu để lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 9 trên toàn thế giới, đứng thứ 3 trong các loại ung thư thuộc hệ tiêu hóa, chỉ sau ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Theo các số liệu thống kê, trong các ca mắc ung thư thực quản, trường hợp ung thư thực quản 1/3 trên chiếm 10%, ung thư thực quản 1/3 giữa chiếm 60% và ung thư thực quản 1/3 dưới chiếm 30%.

Các loại ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất hiện tại thực quản. Khối u này có thể xuất hiện ở 1/3 trên, 1/3 giữa hay 1/3 dưới của thực quản.

Tình trạng ung thư thực quản

Tình trạng ung thư thực quản.

Theo đó, căn cứ vào hình thái, tính chất và cấu tạo của u thực quản mà bác sĩ chuyên khoa có thể đánh giá, phân loại. Thông thường có một số loại ung thư thực quản thường gặp dưới đây.

  • Ung thư thực quản thể loét: Ung thư thực quản thể loét hay còn được gọi là ung thư thực quản dạng loét là những vết trợt nông, loét to, có bờ cứng và dày, ở đáy có nhiều tổ chức hoại tử.
  • Ung thư thực quản thể sùi: Tại thực quản xuất hiện khối u có hình thái sần sùi, kích thước to nhỏ tùy từng trường hợp đồng thời có những ổ loét to, bờ cứng, đáy cũng có nhiều tổ chức hoại tử.
  • Ung thư thực quản thể chít hẹp: Đúng như tên gọi, khối u phát triển gây chít hẹp, tắc thực quản, khiến thực quản có dạng như hình phễu.

Để xác định chính xác loại ung thư thực quản mà mình mắc phải, bệnh nhân cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa, bác sĩ giàu kinh nghiệm, có hệ thống máy móc hiện đại để tiến hành kiểm tra.

Các giai đoạn của ung thư thực quản

Để điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư thực quản, ngoài việc xác định tính chất của khối u, việc đánh giá giai đoạn tiến triển của bệnh lý cũng rất quan trọng.

Theo đó, ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn dưới đây:

  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn các mô của thực quản tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã tấn công các mô thực quản, lây lan vào hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 3: Ung thư xâm lấn toàn bộ thực quản và có khả năng lây lan xa hơn. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể thấy rõ triệu chứng nuốt nghẹn, nuốt đau.

Hình ảnh ung thư thực quản qua nội soi

Hình ảnh ung thư thực quản qua nội soi.

  • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của ung thư thực quản, khi đó, tế bào ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể. Người bệnh có thể bị ung thư thực quản nôn ra máu, bị ung thư thực quản ho ra máu.

Thậm chí, nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, người bệnh sẽ đối mặt với tình trạng ung thư thực quản hoại tử, ung thư thực quản bị nổi hạch hoặc những biến chứng nguy hiểm hơn như ung thư thực quản vòm họng.

Điều trị ung thư thực quản

Tùy vào từng giai đoạn của ung thư mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Theo đó, các phương pháp phổ biến hiện nay để chữa ung thư thực quản là uống thuốc, xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Căn cứ vào tế bào ung thư đã lây lan tới đâu, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phù hợp và hiệu quản nhất cho người bệnh.

Mô tả tế bào ung thư

Mô tả tế bào ung thư.

Đặc biệt, ở giai đoạn cuối, điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị là phương pháp bắt buộc để hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư, duy trì sự sống cho người bệnh.

Dù điều trị theo biện pháp nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, không nên quá bi quan, lo lắng mà hãy lạc quan, giữ tinh thần thoải mái.

Mong rằng thông tin về các loại ung thư thực quản và phương pháp điều trị hiện nay sẽ giúp ích cho độc giả!

Xem ngay: Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Điều trị từng giai đoạn như thế nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)