Các phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng cho kết quả chính xác nhất hiện nay

Cập nhật lúc 16:54, 09/07/2018
Xét nghiệm ung thư đại tràng là biện pháp duy nhất để chẩn đoán bạn có đang mắc căn bệnh nguy hiểm này hay không. Ở giai đoạn đầu, thông thường người bệnh không có những dấu hiệu cụ thể, chính bởi vậy xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ phát hiện kịp thời mầm bệnh, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng hiệu quả

Ung thư đại tràng là căn bệnh gây tử vong cao thứ 4 ở nước ta hiện nay, chỉ sau ung thư phổi, gan và dạ dày. Nguyên nhân là do người bệnh chủ quan, chỉ khi cơ thể suy yếu sức khỏe trầm trọng thì mới đi khám, lúc này bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và khó có thể điều trị.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình thì chúng ta cần định kì đến bệnh viện làm các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe. Dưới đây là các phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Nội soi đại tràng - phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng chính xác

Nội soi là một trong những phương pháp xét nghiệm mang lại hiệu quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Người bệnh sẽ được đội ngũ ý bác sĩ tiến hành làm sạch ruột sau đó dùng ống soi đưa vào sâu cách hậu môn 20 đến 25 cm.

Nội soi đại tràng đem lại kết quả chẩn đoán chính xác

Nội soi đại tràng đem lại kết quả chẩn đoán chính xác

Nội soi đại tràng sẽ giúp bác sĩ quan sát kĩ lưỡng phần bên dưới và bên trong đại tràng thông qua kính hiển vi. Thông qua việc phát hiện những mô bất thường thì bác sĩ có cơ sở khoa học để chẩn đoán bệnh đang ở giai đoạn nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh.

Chụp X-quang:

Bác sĩ cũng có thể tiến hành chụp X – quang để xét nghiệm bệnh nhân có bị ung thư trực tràng hay không.  Những hình ảnh chụp X – quang là cơ sở để các bác sĩ quan sát rõ hơn hệ đường ruột, sự xuất hiện của bất cứ khối u bất thường.

Siêu âm, chụp CT hoặc kiểm tra MRI: 

Phương pháp xét nghiệm siêu âm hay chụp CT tuy không chẩn đoán được bạn có bị ung thư đại tràng nhưng có thể xác định được kích thích, vị trí khối u, phán đoán bệnh có di căn gan hay hạch không.

Xét nghiệm máu:

Xét nghiệm máu cũng là một trong những phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng được áp dụng phổ biến.

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư đại tràng

Qua việc đo chỉ số CEA có trong huyết thanh của người làm xét nghiệm mà bác sĩ có thể biết được tình trạng bệnh nhân hiện tại. Từ đó vạch ra liệu trình điều trị phù hợp đối với người bệnh.

Lưu ý khi xét nghiệm ung thư đại tràng

Xét nghiệm ung thư đại tràng là khâu quan trọng để giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trước khi xét nghiệm thì cần phải tuân thủ những nguyên tắc gì? Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi lấy mẫu xét nghiệm:

  • Thời gian lấy mẫu xét nghiệm: Thời điểm thích hợp nhất để lấy mẫu xét nghiệm là vào buổi sáng. Người bệnh cần nhịn ăn, trong vòng 12 tiếng trước khi lấy mẫu thì tuyệt đối không uống các loại nước ngọt, sữa, rượu, chè, cà phê.
  • Hạn chế tối đa việc vận động thể chất mạnh trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm. Khi vận động mạnh cơ thể sẽ cảm thấy mau đói và mệt, trong khi trước khi xét nghiệm đòi hỏi cần nhịn đói, điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Không sử dụng bất cứ loại thuốc gì trước khi tiến hành xét nghiệm

Không sử dụng bất cứ loại thuốc gì trước khi tiến hành xét nghiệm

  • Không dùng bất cứ loại thuốc gì trước khi xét nghiệm: Các thành phần có trong thuốc mà bạn đang sử dụng có thể khiến xét nghiệm bị ảnh hưởng. Bởi vậy bạn nên dừng thuốc trước 1 ngày khi xét nghiệm lấy mẫu. Ngoài ra bệnh nhân cũng nên chia sẻ với đội ngũ bác sĩ về vấn đề sức khỏe mình đang gặp phải để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất.
  • Địa điểm xét nghiệm: Xét nghiệm ung thư đại tràng ở đâu? Đây là câu hỏi mà người bệnh đặc biệt quan tâm. Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến mọi người xung quanh, tìm hiểu thông tin trên mạng về những địa chỉ xét nghiệm uy tín để có thể yên tâm về kết quả xét nghiệm mà mình nhận được.

Ung thư đại tràng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị khỏi tốt và ngăn ngừa được các biến chứng, ảnh hưởng nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân nên xét nghiệm ung thư đại tràng theo định kì 6 tháng/ lần, như vậy sẽ phát hiện sớm mầm bệnh và có liệu pháp điều trị phù hợp nhất, mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Điều trị ung thư đại tràng có những phương pháp nào?

Bình luận (0)