Cách chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh bằng phương pháp nào tốt nhất?

Cập nhật lúc 11:32, 10/07/2018
Cách chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh bằng phương pháp nào tốt nhất? Là vấn đề rất nhiều phụ huynh quan tâm, bởi bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Trong bài viết này sẽ cung cấp phương pháp chữa tối ưu, an toàn nhất hiện nay.

Triệu chứng khi trẻ mắc phình đại tràng bẩm sinh

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh là một trong những căn bệnh đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng ở trẻ nhỏ. Tên gọi khác của bệnh này là Hirschsprung hoặc bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Một số triệu chứng điển hình khi trẻ mắc căn bệnh này mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết như:

  • Khi mới sinh, trẻ không đi ngoài trong vòng 24 giờ. Chỉ khi các bác sĩ sử dụng ống thông đưa vào đại tiện kích thích thì trẻ mới ra nhiều phân. Biểu hiện đi kèm trẻ gặp phải đó là bụng  chướng căng, đầy hơi, thường xuyên nôn trớ. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một điều rằng không phải bất cứ trẻ nào sau 24 giờ sau sinh không đi ngoài được cũng là biểu hiện của bệnh phình đại tràng bẩm sinh. Rất có thể trẻ gặp các vấn đề bệnh lí khác,chẳng hạn như dị dạng hậu môn nên không đi ngoài được.

Táo bón là triệu chứng phổ biến khi trẻ bị phình đại tràng

Táo bón là triệu chứng phổ biến khi trẻ bị phình đại tràng

  • Khi trẻ ở độ 1-2 tuổi, triệu chứng của bệnh phình đại tràng sẽ biểu hiện rõ hơn. Trẻ thường xuyên táo bón, không thể đi đại tiện mà phải thụt tháo thường xuyên. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ sút cân, kém ăn và suy dinh dưỡng.

Nếu thấy con mình có những dấu hiệu trên thì cha mẹ cần đưa con đến trung tâm y tế gần nhất để được khám và chẩn đoán bệnh. Từ đó đội ngũ bác sĩ sẽ có cách điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh hiệu quả.

Cách chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh bằng phương pháp nào tốt nhất?

Có thể nói phẫu thuật là biện pháp duy nhất hiện nay có thể điều trị triệt để bệnh phình đại tràng bẩm sinh. Phương pháp này đã đem lại kết quả rất khả quan, giúp nhiều bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật để điều trị phình đại tràng bẩm sinh: phẫu thuật mổ hở và phẫu thuật mổ nội soi.

Phẫu thuật mổ hở - cách chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh

Mổ hở là một trong những phương pháp phẫu thuật truyền thống, phương pháp này được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Trẻ sẽ được gây mê sau đó các bác sĩ tiến hành rạch một đường nhỏ trên ổ bụng của bệnh nhi. Mục đích chính của hành động này là để làm hậu môn nhân tạo cho trẻ, giúp việc đào thải phân ra ngoài cơ thể được dễ dàng hơn.

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật truyền thống

Mổ hở là phương pháp phẫu thuật truyền thống

Bước 2: Sau khi làm hậu môn nhân tạo trong khoảng 3 tháng, bệnh nhi sẽ được phẫu thuật để loại bỏ phần đại tràng bị phình. Tiếp đến bác sĩ sẽ nối phần đại tràng lành với ống hậu môn.

Cách chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh bằng phương pháp mổ hở mang nhiều nhược điểm.

  • Thứ nhất, để thực hiện ca phẫu thuật mổ hở đòi hỏi trẻ phải đủ 3 tuổi, như vậy quãng thời gian chờ mổ trẻ sẽ phải gặp rất nhiều những bất tiện, khó chịu, đau đớn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
  • Thứ hai, thời gian điều trị chăm sóc bệnh nhi sau hậu phẫu thuật diễn ra vô cùng vất vả. Nếu không được chăm sóc tốt trẻ dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm rất nguy hiểm.

Phẫu thuật mổ nội soi - cách chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh

Mổ nội soi là phương pháp điều trị phình đại tràng bẩm sinh vô cùng hiệu quả và mang nhiều ưu điểm vượt trội. Khi mổ nội soi, các bác sĩ cắt bỏ ngay đoạn đại tràng bị phình rồi nối đoạn lành với ống hậu môn. Việc này sẽ vô cùng nhanh chóng vì bệnh nhi không cần phải làm ống hậu môn nhân tạo như trước.

Phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhi rút ngắn thời gian điều trị

Phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhi rút ngắn thời gian điều trị

Phẫu thuật nội soi thì bệnh nhi ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể tiến hành mổ, không mất thời gian chờ đủ tuổi. Ngoài ra, thời gian phục hồi sau khi mổ cũng được rút ngắn, các triệu chứng nhiễm trùng ít xảy ra.

Qua bài viết trên đây thì độc giả đã hiểu hơn về cách chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh nào có thể mang lại hiệu quả tốt nhất? Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của trẻ mà đội ngũ bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp, mang lại sức khỏe ổn định cho các bệnh nhi.

Xem thêm: Phình đại tràng ở người lớn: Biểu hiện và cách điều trị hiệu quả nhất

Bình luận (0)