Các cách chữa bệnh trĩ cho kết quả tốt nhất hiện nay

Cập nhật lúc 16:44, 07/12/2017
Cách chữa bệnh trĩ được chỉ định tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh của từng bệnh nhân, không thể tùy tiện áp dụng một hay nhiều phương pháp cho một bệnh nhân. Việc điều trị cần phải được kiểm tra sức khỏe trước khi áp dụng bất kì một phương pháp nào.

>> Cách chữa bệnh trĩ tại nhà có kết quả cao trong điều trị bất ngờ

>> 4 mẹo chữa bệnh trĩ dân gian hiệu nghiệm từ cây cỏ dễ kiếm

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp Tây y

Tây y thừa hưởng những thành tựu khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào điều trị bệnh nên các phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội. Thời gian điều trị ngắn, tác dụng nhanh, nhưng dễ gây ra tác dụng phụ là những điểm đáng lưu ý khi điều trị bệnh trĩ bằng Tây y.

Điều trị nội khoa

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ đem lại tác dụng điều trị tại chỗ cho người bệnh, làm giảm triệu chứng đáng kể. Những loại thuốc phổ biến trong chữa bệnh trĩ của Tây y bao gồm: thuốc uống, thuốc đặt, thuốc bôi.

Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ nội

Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ nội

- Thuốc uống là loại dùng cho bệnh nhân trĩ ở giai đoạn nhẹ nhằm tăng kháng sinh, chống viêm, co thắt thành mạch.

- Thuốc đặt được sử dụng đặt trực tiếp vào trong hậu môn, thích hợp cho người bệnh trĩ nội. Thuốc đặt có tác dụng làm giảm triệu chứng đau rát, ngứa hậu môn và làm bền thành tĩnh mạch.

- Thuốc bôi có tác dụng làm teo búi trĩ, giảm ngứa ngáy, khó chịu và triệu chứng sưng đau hậu môn.

Chú ý khi sử dụng thuốc điều trị tân dược rất dễ gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều và trong thời gian dài. Người bệnh nên hỏi bác sĩ về cách sử dụng và thời hạn dùng thuốc để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Điều trị ngoại khoa

Khi phương pháp điều trị nội khoa không phát huy tác dụng hoặc người bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng thì phương pháp điều trị xâm lấn được chỉ định.

- Thủ thuật thắt búi trĩ

Người bệnh có thể được chỉ định thắt búi trĩ để điều trị bệnh từ trĩ độ 2 trở lên. Phương pháp này sử dụng vòng chun để thắt búi trĩ, ngăn không cho máu chảy vào búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo lại và sau một thời gian sẽ rụng xuống. Tuy nhiên, phương pháp này không thể mang lại kết quả điều trị dứt điểm vì không thắt được những búi trĩ có kích thước nhỏ.

- Phẫu thuật cắt búi trĩ

Đây được coi là phương án cuối cùng chữa bệnh trĩ giai đoạn nặng. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật trĩ khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3, 4. Phương pháp Longo, PPH được coi là cách chữa bệnh trĩ tiên tiến nhất hiện nay, cắt khoanh niêm mạc trĩ, không gây tổn thương các mô xung quanh và không đau đớn cho người bệnh.

Phẩu thuật cắt búi trĩ theo phương pháp hiện đại

Phẩu thuật cắt búi trĩ theo phương pháp hiện đại

Người bệnh có thể lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên, phương pháp Tây y luôn tiềm ẩn một số nguy cơ như:

- Thuốc trị trĩ có thể gây ra tác dụng phụ lên sức khỏe tổng quan.

- Sau điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có thể để lại những di chứng như đau bụng, xuất huyết, rối loạn đại tiện, hẹp ống hậu môn, đau nhức hậu môn, nhiễm trùng máu...

Cách điều trị bệnh trĩ theo Đông y

Nếu phương pháp điều trị trĩ bằng Tây y thừa hưởng những thành tựu của nền phát triển khoa học kỹ thuật thì phương pháp Đông y là tinh túy của trường phái Y học cổ truyền, đúc kết từ dân gian và kinh nghiệm lưu truyền. Ưu điểm của phương pháp này là không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh, điều trị từ căn nguyên nên trị dứt điểm và không lo tái phát.

Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ từ nguyên căn, trị dứt điểm, ngăn tái phát

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc Đông y điều trị từ nguyên căn, trị dứt điểm, ngăn tái phát

Về cơ bản, nguyên nhân gây bệnh trĩ theo cách nhìn của Đông y cũng không khác với Tây y. Cách điều trị của Đông y là áp dụng những thảo dược sẵn có trong thiên nhiên mà không phải tác động đến sức khỏe người bệnh.

Thuốc uống

  • Trường hợp trĩ nội xuất huyết thành giọt, khô họng, khát miệng, tán ứ, lương huyết, chỉ huyết:

Bài 1: 50g nụ hòe, tam lăng, chỉ thực, thiến thảo mỗi loại 40g; tam thất 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Sinh địa, bạch thược, trắc bá diệp, hắc chi ma mỗi vị 12g; đương quy, xuyên khung, hòe hoa, đào nhân mỗi vị 8g; chỉ xác 9g; đại hoàng 4g. Sắc uống ngày 1 lần.

Bài 3: Sinh địa 20g; đương quy, xích thược, hoàng cầm, địa du, hòe hoa, kinh giới mỗi vị 12g.
Sắc ngày uống 1 thang.

Bài 4: Khổ sâm, hòe hoa, tiểu kế, sa nhân, ô tặc cốt, cam thảo, địa du, bạch đậu khấu, lá sen mỗi vị 10g; bồ công anh 20g; bột tam thất 3g. Sắc uống ngày 1 thang.

  • Trường hợp trĩ ngoại bị viêm nhiễm do thấp nhiệt, hậu môn sưng, đau, táo bón, nước tiểu vàng:

Bài 1: Hoàng liên, hoàng bá, xích thược, trạch tả mỗi vị 12g; sinh địa 16g; đào nhân, đương quy, đại hoàng mỗi vị 8g. Sắc thuốc uống 1 ngày/thang.

Bài 2: Hòe hoa, trắc bá diệp, địa du, chi tử sao đen mỗi vị 12g; kinh giới sao đen, kim ngân hoa mỗi vị 16g; chỉ xác, xích thược mỗi vị 8g; cam thảo 4g. 1 ngày uống 1 thang, chia làm 2 lần.

  • Nếu người lớn tuổi bị trĩ ra máu lâu ngày gây thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, sắc mặt trắng, rêu lưỡi trắng, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, ra mồ hôi trộm:

Bài thuốc: Nhân sâm, sài hồ, thăng ma, bạch truật mỗi vị 12g; đương quy, cam thảo mỗi vị 10g; hoàng kỳ 24g. Sắc nước uống ngày 1 thang.

  • Người mắc bệnh trĩ đại tiện ra máu đỏ, miệng đắng, nhớt:

Bài thuốc: Địa du, quyển bá mỗi vị 15g; nha đảm tử bọc trong long nhãn 20g.

  • Bệnh trĩ đại tiện khó, phân có máu nâu, ngực bụng trướng đầy:

Bài thuốc: Hoàng liên, sơn tra, khương truật, thần khúc, mộc hương, trần bì, mạch nha mỗi vị 10g; trần bì, mã sĩ liên mỗi vị 30g; bạch đầu ông 20g; hoàng bá, ô mai mỗi vị 15g.

  • Trường hợp cho người bệnh đau vùng hậu môn:

Bài thuốc: Đương quy, hòe hoa sao, đại hoàng đốt thành than, xuân bì tán mỗi vị 10g.

  • Đại tiện máu đỏ tươi hoặc nhạt, phân không thành khuôn, người mệt, trướng bụng:

Bài thuốc: Hoàng kỳ, đảng sâm mỗi vị 20g; táo nhân sao, đương quy mỗi vị 12g; trắc bá diệp, phục linh mỗi vị 10g. Khi sắc uống thì kèm với chút mật ong.

  • Người bệnh bị uất nhiệt:

Bài thuốc: Hoàng kỳ 30g; thăng ma, gừng nướng cháy, địa du thán, cam thảo mỗi vị 10g; đảng sâm, bạch truật, xích linh mỗi vị 15g; bạch cập phấn 6g; đại hoàng sao đen 8g; sài hồ 12g.

  • Bệnh trĩ kèm triệu chứng ho, tức ngực khó thở, người mệt mỏi:

Bài thuốc: Mạch môn, đương quy, cát lâm, hoàng cầm mỗi vị 12g; hoàng kỳ 20g; cát cánh, tử uyển, khoản đông hoa mỗi vị 10g; bạch truật, đan sâm mỗi vị 16g; ngũ vị 8g; cam thảo 6g; xích thược 1g.

  • Trĩ sa ra ngoài, lưng đau, táo bón:

Bài thuốc: Tử hoa địa đinh, cúc hoa mỗi vị 8g; kim ngân hoa, xích thược, bồ công anh mỗi vị 12g; bán chi liên, thảo hà sa mỗi vị 10g. Sắc thuốc uống ngày 1 thang.

Thuốc ngâm hậu môn

Mỗi bài thuốc ngâm trĩ có tác dụng hỗ trợ điều trị phối hợp với thuốc uống nhằm làm gia tăng sức bền của thành mạch và làm teo búi trĩ:

Bài thuốc 1: Sa hoàng, lá móng, hoàng bá mỗi vị 20g, tô mộc 30g, binh lang 10g. 

Bài thuốc 2: Hoàng đằng, ngũ bội mỗi vị 20g, tô mộc 30g, hoàng liên 20g.

Bài thuốc 3: Hoàng bá, sa hoàng, ngũ bội mỗi vị 20g, tô mộc 30g, binh lang 10g.

Thuốc đun sôi trong khaonrg 10 - 15 phút rồi để nguội ngâm hậu môn trong khoảng 15 phút. Thực hiện hàng ngày để thuốc phát huy tác dụng. 

Thuốc xông hậu môn: Kinh giới, ngài cứu mỗi vị 40g, hòe hoa, chỉ xác mỗi vị 20g. Đun sôi các vị thuốc với 2 lit nước, sau đó cho phèn phi vào, để nước nóng và cho hậu môn vào xông trực tiếp.

Thuốc Đông y trị bệnh trĩ rất an toàn và không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, tuy nhiên, thời gian điều trị kéo dài. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì và bền bỉ để chữa bệnh trong thời gian dài.

Phương pháp dân gian chữa bệnh trĩ

Phương pháp chữa trị trĩ dân gian chính là nguồn gốc của các bài thuốc Đông y. Các bài thuốc được đúc kết từ kinh nghiệm được truyền miệng qua nhiều người và áp dụng thấy hiệu quả nên được đông đảo dân chúng ưu tiên sử dụng.

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc dân gian an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đối với trường hợp bị nhẹ

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc dân gian an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đối với trường hợp bị nhẹ

- Giã nát 40g hạt gấc trộn cùng với giấm thanh, dùng để đắp vào búi trĩ.

- Đốt lá muống biến, lá dây đau xương, củ sả dùng để xông búi trĩ.

- 100g lá thiên lý bánh tẻ trộn với 10g muối hạt, lọc qua với 0,3 lit nước cất dùng để quán váo búi trĩ, thực hiện 1 - 3 lần/ ngày.

- Xay 200g lá diếp cá lấy nước uống 2 lần/ ngày, phần bã dùng để đắp vào búi trĩ.

- 40g xà sàng tử, 40g cam thảo chia thành 3 thang uống trong ngày. Bột xà sàng tử dùng để xông và rửa hậu môn.

Tùy vào từng trường hợp mắc bệnh, mỗi phương pháp đều có tác dụng nhất định. Đối với trường hợp bệnh nhẹ, cách chữa bệnh trĩ bằng các phương thuốc có thể chữa khỏi bệnh mà không cần đến các phương tiện, máy móc phức tạp. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển nặng thì cần phải áp dụng những phương pháp hiện đại mới mang lại kết quả cao.

Ngân Lê (tổng hợp)

Bình luận (0)