Khi nào cần cắt đại tràng sigma? Lưu ý gì khi thực hiện kỹ thuật phức tạp này

Cập nhật lúc 23:42, 30/06/2018
Cắt đại tràng sigma là một trong những phương pháp khá phức tạp, nhằm làm hạn chế sự lây lan của các tổn thương không thể khắc phục trong phần đại tràng sigma. Kỹ thuật thường được áp dụng để điều trị căn bệnh ung thư đại tràng, dài đại tràng sigma. Người bệnh nên lựa chọn cơ sở điều trị uy tín để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

>> Nội soi đại tràng sigma là gì? Nội soi đại tràng sigma có đau không?

>> Xoắn đại tràng sigma - Căn bệnh phát triển phổ biến ở người trung tuổi

Phương pháp cắt đại tràng sigma là phương pháp gì?

Mổ đại tràng sigma hay cắt đại tràng sigma là phương pháp mổ để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đoạn đại tràng sigma, độ dài phần cắt bỏ tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đại tràng người bệnh.

Cắt đại tràng sigma là phương pháp mổ cắt bỏ đoạn đại tràng sigma

Cắt đại tràng sigma là phương pháp mổ cắt bỏ đoạn đại tràng sigma

Cắt đại tràng sigma là một trong các phẫu thuật khó, đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, máy móc hiện đại và sức khỏe bệnh nhân tốt, đặc biệt là trong các trường hợp điều trị ung thư đại tràng.

Phương pháp mổ đại tràng sigma có thể được thực hiện theo hình thức mổ nội soi hoặc mổ mở tùy thuộc tình trạng tổn thương của bệnh nhân.

Kỹ thuật mổ nội soi trong mổ đại tràng sigma rất khó do vùng tổn thương nhỏ khó tiến hành. Do đó, nội soi chỉ như phương pháp phẫu thuật bổ trợ cho phương pháp mổ mở.

Các trường hợp cần tiến hành cắt đại tràng sigma

Trong điều trị các bệnh về đại tràng sigma, không phải loại bệnh nào cũng cần tiến hành sử dụng phương pháp mổ đại tràng sigma. Việc cắt bỏ đại tràng sigma chỉ được chỉ định khi bệnh nhân gặp một trong số những tình trạng sau đây:

Cắt đại tràng sigma chỉ được chỉ định trong một số trường hợp

Cắt đại tràng sigma chỉ được chỉ định trong một số trường hợp

Xuất hiện hiện tượng polyp và viêm túi thừa đại tràng sigma… gọi chung là điều trị các bệnh lành tính tại đại tràng sigma.

Cắt đại tràng sigma có nguy hiểm không?

Đại tràng sigma là phần cuối cùng của ruột già, nơi chứa túi phân và các chất cặn bã do đó nó rất dễ bị viêm nhiễm, nhiễm khuẩn. 

Mổ đại tràng sigma có thể dẫn đến một số biến chứng

Mổ đại tràng sigma có thể dẫn đến một số biến chứng

Việc mổ đại tràng sigma có thể dẫn đến một số biến chứng như sau:

  • Tổn thương các phần gần đại tràng sigma: Việc tiến hành mổ đại tràng sigma có thể dẫn đến tổn thương do tác động trong quá trình mổ tới các phần gần sát đại tràng sigma như ruột, niệu quản.
  • Chảy máu: Một số trường hợp do mức độ mổ phức tạp có thể dẫn đến chảy máu nhiều, bệnh nhân có thể phải truyền máu liên tục.
  • Nhiễm trùng vết mổ: Việc cắt đại tràng sigma dễ dẫn đến nhiễm trùng vết mổ nhất do đây là phần đào thải thức ăn thừa.
  • Tắc ruột: Qúa trình phẫu thuật có thể dẫn đến xoắn hoặc tắc ruột do những tác động không mong muốn của dụng cụ mổ hoặc quá trình phục hồi sau mổ.
  • Rò khớp nối: Mổ đại tràng sigma thường được lắp một ống nối và hiện tượng dò miệng ống nối rất dễ gặp và thường xảy ra sau 4 - 5 ngày sau phẫu thuật.

Những hiện tượng, biến chứng sau phẫu thuật thường được các bác sĩ khắc phục lập tức và ít để lại di chứng. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận trong suốt quá trình điều trị sau phẫu thuật để đảm bảo an toàn nhất.

Những lưu ý khi cắt bỏ đại tràng sigma

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh đại tràng có thể để lại nhiều biến chứng, do đó người bệnh cần lưu ý những điều sau để có thể an toàn nhất cho mình như:

Thăm khám và cắt đại tràng sigma tại các cơ sở uy tín

Việc mổ đại tràng phải được chỉ định cũng như thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, bác sĩ chuyên khoa giỏi, máy móc hiện đại. Tuyệt đối không thực hiện mổ tại các cơ sở y tế kém chất lượng dù là phương pháp phẫu thuật nhỏ nhất.

Điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Bạn cần thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Với mỗi tình trạng bệnh, trường hợp cơ địa mỗi người sau khi cắt đại tràng sigma có thể gây ra những ảnh hưởng khác nhau do đó người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh sau hồi phục

Các bệnh nhân mặc dù đã hồi phục cũng cần phải tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tránh dùng các thực phẩm mang tính kích thích như rượu bia, cà phê, đồ chiên, dầu, chua, cay…Cần có chế độ tập thể thao và lối sống lành mạnh, hạn chế đồ ăn bẩn để đảm bảo đại tràng không bị vi khuẩn tấn công.

Cắt đại tràng sigma là phương pháp dùng để điều trị các bệnh lành tính như polyp và viêm túi thừa đại tràng sigma, thậm chí là ung thư đại tràng sigma. Bạn cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để có phác đồ điều trị tốt nhất.

Tìm hiểu ngay: Cách điều trị bệnh viêm đại tràng phổ biến nhất hiện nay

Nguyễn Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)