Cây cỏ mực chữa bệnh viêm đại tràng - Khó tin nhưng có thật

Cập nhật lúc 00:00, 23/02/2018
Cây cỏ mực chữa bệnh viêm đại tràng là một trong những phương pháp dân gian mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những người bệnh bị triệu chứng nhẹ như táo bón, đau nhức, chóng mặt hay đi ngoài nhiều lần. Sử dụng bài thuốc này khá an toàn và không tốn kém vừa giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí điều trị và yên tâm khi áp dụng.

         >> Tuyệt chiêu chữa viêm đại tràng bằng nha đam ít người biết

         >> Bỏ túi cách chữa viêm đại tràng bằng nghệ tốt nhất tại nhà

Công dụng của cây cỏ mực

Cỏ mực là loại cây mọc hoang ở những vùng ẩm ướt hoặc vùng đất khô. Ở những vùng đất ẩm, thân cây phát triển tốt hơn ở những nơi khô cằn. Thân cây có màu nâu, đỏ tía, có lông và thường mọc bò sát theo mặt đất, chiều cao chỉ khoảng 20 - 40cm, hoa màu trắng.

Cây cỏ mực mọc trong tự nhiên

Cây cỏ mực mọc trong tự nhiên

Đây là một trong những bài thuốc được sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh cảm, sốt ở trẻ em. Do cỏ mực có tính hàn, vị hơi chua ngọt, mùi hơi hắc và khó uống nên được dùng nhiều trong điều hòa can thận, thanh nhiệt, cầm máu. 

Cây cỏ mực được ứng dụng phổ biến trong dân gian để chữa một số bệnh như:

- Cầm máu, chảy máu cam, thổ huyết

- Làm đen tóc, đẹp da

- Tiểu ra máu

- Chảy máu búi trĩ

- Di mộng tinh

- Rong kinh

- Tưa lưỡi ở trẻ

- Cơ thể suy nhược

- Chữa ho ra máu

- Chảy máu tử cung

- Sỏi thận

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng cây cỏ mực như một vị thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng hữu hiệu mà không cần sử dụng đến các loại thuốc tây dễ gây tác dụng phụ.

Công dụng điều trị viêm đại tràng của cây cỏ mực

Do có tính tiêu viêm, kháng khuẩn và thanh nhiệt, giải độc tốt nên cây cỏ mực được người dân sử dụng trong những trường hợp người bệnh viêm đại tràng có triệu chứng đi ngoài ra máu, táo bón, có vết loét trong niêm mạc. Ngoài ra, người ta còn nghiên cứu cho thấy cây cỏ mực có tác nhất định đối với khuẩn Amip - một loại khuẩn gây bệnh viêm đại tràng cấp nguy hiểm và trực khuẩn viêm ruột.  

Bài thuốc cây cỏ mực chữa bệnh viêm đại tràng

Thông thường cỏ mực được sử dụng ở dạng tươi hoặc giã nát để chắt lấy nước uống giải cảm ở trẻ, thậm chí là ở người lớn. Tuy nhiên, chúng cũng được điều chế bằng một số cách theo như Đông y để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Đối với bệnh viêm đại tràng, cây cỏ mực thường được áp dụng như sau: 

Đem nướng cây cỏ mực sau khi đã rửa sạch trên ngói rồi đem đi tán thành dạng bột. Lấy 8g hòa với nước cơm uống hàng ngày, 2 lần/ ngày để chữa đi ngoài ra máu.

Cỏ mực được dùng để sắc nước uống chữa bệnh viêm đại tràng

Cỏ mực được dùng để sắc nước uống chữa bệnh viêm đại tràng

50g cỏ mực, 25g bạch cập, 15g cam thảo và 4 quả đại táo đem sắc nước uống để chữa chứng chảy máu do bệnh viêm đại tràng gây ra. Ngoài ra, có thể dùng 30g cỏ mực và 30g cỏ bấc, đun sôi thành nước uống để chữa loét ống tiêu hóa.

Đối với người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt do bệnh viêm đại tràng gây ra, có thể dùng 15g mỗi loại cỏ mực và sinh địa sắc thành nước uống liên tiếp trong 30 ngày.

Lưu ý khi điều trị bệnh đại tràng bằng cây cỏ mực

- Không nên điều trị bệnh viêm đại tràng bằng cây cỏ mực đối với người bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn, âm hư không có nhiệt.

- Kết hợp với chế độ ăn uống, tĩnh dưỡng để bệnh mau chóng khỏi.

- Kiêng ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng và chứa nhiều axit như chất chua hoặc thức ăn lên men.

- Không sử dụng rượu bia trong thời gian điều trị bệnh và sau khi khỏi bệnh.

Cây cỏ mực chữa bệnh viêm đại tràng đã không còn là bài thuốc xa lạ với nhiều người dân sống ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, đây là bài thuốc mà nhiều người còn chưa được biết đến. Hy vọng, qua bài viết này, người bệnh viêm đại tràng sẽ có thêm một gợi ý để điều trị căn bệnh viêm đại tràng an toàn và hiệu quả hơn.

 

Ngân Lê (tổng hợp)

Bình luận (0)