Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u đại tràng sao cho đúng?

Cập nhật lúc 11:48, 02/02/2018
Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u đại tràng đòi hỏi phải thực hiện đúng cách, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để bệnh nhân sớm bình phục. Thế nhưng chăm sóc như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Vì vậy những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc người thân sau khi phẫu thuật u đại tràng để nhanh lấy lại sức khỏe.

          >> 5 biến chứng nguy hiểm của viêm loét đại tràng nếu không được chữa trị kịp thời

          >> Bệnh u đại tràng sigma có phải là căn bệnh gây tử vong?

Theo dõi sát sao tình hình của người bệnh

Sau mổ u đại tràng cần phải chăm sóc và theo dõi sát sao tình hình của người bệnh về nhiệt độ, huyêt áp, mạch, nhịp thở,… Khi có dấu hiệu gì bất thường phải báo ngay cho các bác sĩ biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sau khi mổ u đại tràng, bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi và thông báo về tình hình sức khỏe

Sau khi mổ u đại tràng, bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi và thông báo về tình hình sức khỏe

Vài ngày sau khi phẫu thuật người bệnh cần được truyền dịch đều đặn nhằm giúp nước, điện giải được cân bằng.

Vấn đề giảm đau cho người bệnh cũng vô cùng cần thiết để giảm gánh nặng, sự khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ sẽ sử dụng sự hỗ trợ của máy bơm tiêm tự động nhằm giảm sự đau đớn cho bệnh nhân.

Vận động sau mổ nhẹ nhàng, từ từ

Sau khi thực hiện phẫu thuật ở bệnh nhân đại tràng sẽ rất đau nhưng không phải vì đau mà người bệnh nằm yên một chỗ. Để nhanh bình phục thì sau vài ngày hãy hướng dẫn người bệnh tập vận động nhẹ nhàng. Việc vận động này sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, tránh tình trạng nhức mỏi chân tay vì nằm một chỗ. Đồng thời cũng góp phần giúp cho vết mổ nhanh hồi phục để hoạt động trở lại.

Hướng dẫn bệnh nhân tập hít thở. Nếu không thực sự cần thiết thì không nên đặt ống thông vừa gây cản trở đến việc vận động vừa không tốt cho quá trình bình phục sau mổ.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u đại tràng bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân sau mổ u đại tràng là rất quan trọng. Căn cứ vào khu vực đại tràng làm phẫu thuật mà chúng ta có chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung chế độ dinh dưỡng cho những người sau phẫu thuật ung thư đại tràng như sau:

Chú ý tăng cường thức ăn nhiều chất xơ

Sau phẫu thuật u đài trạng việc tiêu thụ thức ăn sẽ kém hơn, hoạt động của hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt tình trạng táo bón có thể xảy ra. Vì vậy để ngăn ngừa tình trạng táo bón cần bổ sung nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn của người bệnh. Những chất xơ trong rau củ quả tươi có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giảm các nồng độ các chất gây ung thư trong đường ruột.

Chất xơ rất cần thiết cho người mới thực hiện mổ u đại tràng, chúng có nhiều trong rau củ

Chất xơ rất cần thiết cho người mới thực hiện mổ u đại tràng, chúng có nhiều trong rau củ

Bên cạnh đó chất xơ còn có tính chất hút nước cao. Nhờ đó dễ dàng hỗ trợ việc đào thải phân ra bên ngoài. Việc bổ sung chất xơ hàng ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa của người bệnh nhanh phục hồi, khả năng làm việc cũng hiệu quả hơn.

Nên cho người bệnh ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u đại tràng bằng chế độ ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Bởi sau phẫu thuật hệ tiêu hóa sẽ chịu những ảnh hưởng nhất định, đấy còn chưa kể khả năng nhai, nhuốt cũng bị ảnh hưởng. Do đó để giúp người bệnh dễ nhuốt, hấp thu dinh dưỡng tốt thì nên cho người bệnh ăn các món ăn dễ tiêu như cháo, súp, sữa, sinh tố,… Các thực phẩm khác thì nên băm nhuyễn,…

Thức ăn dạng lỏng giúp đại tràng bệnh nhân dễ tiêu hóa, không phải hoạt động nhiều

Thức ăn dạng lỏng giúp đại tràng bệnh nhân dễ tiêu hóa, không phải hoạt động nhiều

Sau một thời gian khi vết mổ bình phục thì có thể chuyển sang ăn cơm nát và các thức ăn cứng dần hơn nhằm giúp hệ tiêu hóa quen dần.

Bổ sung nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng

Những loại vitamin như A, C, E cùng các nguyên tố vi lượng khác như selen, beta - carotene có tác dụng trong việc tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và phòng tránh ung thư. Vì vậy, cần bổ sung các vitamin và những nguyên tố vi lượng này như rau củ quả tươi, cá, nấm, mạch nha, các sản phẩm từ sữa,… vào chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật u đại tràng để nhanh bình phục.

Những thực phẩm cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì người sau mổ u đại tràng cũng cần tránh những thực phẩm sau đây:

  • Nói không với rượu bia, các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà,…

  • Hạn chế chất béo động vật

  • Hạn chế đường, đồ ngọt, đồ chua, cay

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã biết cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ u đại tràng sao cho đúng để giúp người bệnh nhanh bình phục.

Bình luận (0)