Chẩn đoán bằng siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Cập nhật lúc 16:04, 07/02/2018
Khi nhắc đến những phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày, nhiều người hay có thắc mắc rằng siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không. Để giải đáp thắc mắc này cũng như tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc chẩn đoán ung thư dạ dày, bạn hãy tham khảo bài viết sau

1. Vì sao cần chẩn đoán ung thư dạ dày?

Trước khi tìm hiểu lý do cho rằng việc chẩn đoán ung thư dạ dày là cần thiết, chúng ta nên biết qua tầm nghiêm trọng của căn bệnh này.

siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không, lý do

Nhiều bệnh về dạ dày tiêu hoá được chẩn đoán bởi phương pháp siêu âm

Theo số liệu được thống kê bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, trung bình có hơn 1 triệu người trên thế giới mắc phải ung thư dạ dày mỗi năm. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 10 nghìn người chết vì ung thư dạ dày và ở Việt Nam thì có 11 đến 12 nghìn người mắc bệnh, trong đó có 9 nghìn người tử vong.

Việc phòng tránh và ngăn ngừa căn bệnh ung thư dạ dày cũng vì thế mà trở nên quan trọng hơn. Mặc dù thắc mắc siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không khá phổ biến nhưng số lượng người thực hiện các biện pháp chẩn đoán ung thư dạ dày lại không nhiều.

Theo số liệu thống kê được cung cấp bởi các bệnh viện thường tiếp nhận các ca tầm soát ung thư dạ dày như bệnh viện K, tỷ lệ những người đi khám và tìm thấy ung thư dạ dày vào giai đoạn sớm chỉ chiếm khoảng 10%. Bởi vì các bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều có thể chữa trị nếu phát hiện sớm, nhưng căn bệnh lại không biểu hiện hoặc biểu hiện rất ít ra bên ngoài mà chỉ có thể được phát hiện sớm qua con đường chẩn đoán tại bệnh viện.

2. Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Siêu âm chỉ phản chiếu hình ảnh phản quang vùng bụng nên nhiều người thắc mắc không biết siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày hay không. Mặc dù trước đây siêu âm không phải là phương pháp thích hợp dành cho việc phát hiện căn bệnh này nhưng với sự phát triển của khoa học thì hiện nay phương pháp này đã có thể giúp bác sĩ quan sát được những lớp bên trong dạ dày, đánh giá được khối u của người bệnh.

siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không, giải đáp

Hình ảnh siêu âm hiển thị tình trạng bên trong vùng bụng của người bệnh

3Có những biện pháp nào giúp phát hiện căn bệnh này?

Nhìn chung, siêu âm hoàn toàn có thể chẩn đoán ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, có những phương pháp khác cũng thích hợp cho việc phát hiện ung thư dạ dày như sau:

- Nội soi dạ dày

Đây là 1 trong những phương pháp khá tiêu biểu cho việc phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Khi tiến hành nội soi, 1 ống dò sẽ được đưa vào cơ thể đối tượng qua đường miệng và đưa hình ảnh thu được ra bên ngoài. Phương pháp này có ưu điểm là quan sát trực tiếp được và thu được những thông tin cần thiết như khu vực bị ảnh hưởng, các vết loét lành tính hay ác tính, từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

- Chụp X – quang

Bên cạnh nội soi thì chụp x – quang cũng được nhiều người lựa chọn làm phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày. Khi thực hiện, đối tượng sẽ uống dung dịch Bari giúp phát sáng và thể hiện rõ trên màn hình, phục vụ cho việc chẩn đoán, dung dịch này không có hại và sẽ được thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

- Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu hay còn gọi là CEA test. Phương pháp này giúp chẩn đoán được sự xuất hiện của kháng nguyên CEA, 1 loại kháng nguyên chỉ có trong các tế bào ung thư.

siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không, phương pháp

Ngoài siêu âm dạ dày thì xét nghiệm máu cũng là cách chẩn đoán ung thư dạ dày

- Xét nghiệm dịch vị

Vì đối tượng mắc phải ung thư dạ dày thường không có dịch vị hoặc có nhưng với độ axit giảm. Bệnh nhân khi xét nghiệm bị viêm loét dạ dày và không có dịch vị thì được liệt vào trường hợp bị ung thư dạ dày ác tính.

- Chụp CT

Chụp CT hay còn gọi là CT Scanner. Phương pháp này có ưu điểm là chẩn đoán được mức độ phát triển và lây lan của các tế bào gây ung thư. Phương pháp này còn được sử dụng cho các bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn giữa và cuối để nhận xét tính di căn của các khối u cũng như việc bệnh đã di căn theo đường bạch huyết.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp vấn đề siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Hãy chia sẻ ngay bài viết này để giúp ích cho những người xung quanh có được thông tin và sớm chẩn đoán, điều trị bệnh. 

Bình luận (0)