Chữa trĩ nội bằng Đông y với 3 bài thuốc an toàn, hiệu quả

Cập nhật lúc 14:36, 03/07/2018
Chữa trĩ nội bằng Đông y chỉ là một trong những cách điều trị an toàn và đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là đối với những trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ 1, 2, 3. Ngoài ra, các bài thuốc Đông y cũng khá an toàn, lành tính nên được áp dụng được cho hầu hết các đối tượng mắc bệnh.

>> Chữa trĩ nội tại nhà như thế nào cho hiệu quả và an toàn?

>> 3 bài thuốc nam chữa trĩ nội an toàn, lành tính và điều trị bệnh tận gốc

Chữa trĩ nội bằng Đông y

Nói về Đông y, phương pháp được áp dụng trong điều trị chủ yếu là dùng thuốc uống, thuốc ngoài da, châm cứu và xoa bóp. Đối với bệnh nhân trĩ nội, người ta chỉ áp dụng thuốc uống và thuốc ngâm, bôi ngoài da. 

Tuy nhiên, không phải ở mức độ nào của bệnh trĩ nội cũng có thể điều trị bằng thuốc Đông y đơn thuần. Phần lớn bệnh nhân có thể tự nhận biết được bệnh khi phát hiện những triệu chứng cơ bản như ngứa rát, đau phần hậu môn, đi ngoài chảy máu tươi, thường xuyên bị táo bón.

Búi trĩ nội phát triển sa ra ngoài hậu môn

Búi trĩ nội phát triển sa ra ngoài hậu môn

Bệnh trĩ trong Đông y được coi là do ứ trệ khí huyết ở vùng hậu môn lâu ngày gây ra. Do đó, những bài thuốc được sử dụng trong điều trị thường hướng vào việc điều trị căn nguyên và bồi bổ các thể can, thận, tỳ để cơ thể khỏe mạnh, kháng cự ại bệnh tật hình thành.

Chữa bệnh trĩ bằng Đông y có thể giúp ngăn ngừa búi trĩ mới hình thành và làm cho những búi trĩ hiện thời co hoặc teo nhỏ lại. Bên cạnh đó, các bài thuốc còn có tác dụng điều trị bệnh từ bên trong, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Trong hầu hết các trường hợp người bệnh trĩ nội, thuốc Đông y có thể phù hợp và cho hiệu quả. Nhưng ở một số trường hợp người bệnh đã mắc bệnh ở giai đoạn nặng, thuốc điều trị dường như không mang lại quá nhiều tác dụng mà cần có sự can thiệp của các biện pháp khác.

Do vậy, trước khi cắt thuốc điều trị, các bác sĩ, thầy thuốc cần phải kiểm tra tình trạng bệnh nhân trước. 

Bài thuốc chữa trĩ nội hiệu quả

Bệnh trĩ nội thường được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có thể áp dụng phương pháp và liều lượng điều trị khác nhau. Đối với việc dùng thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội, thuốc thường mang lại hiệu quả cao nhất cho những trường hợp bệnh nhẹ và chưa gây biến chứng như bệnh ở cấp độ cuối. 

Các bài thuốc Đông y cũng có tác dụng làm giảm một số triệu chứng. Do đó, khi dùng kết hợp một vài thang, uống trong đắp ngoài được các bác sĩ chỉ định nhiều nhất.

Dựa trên triệu chứng của bệnh, thuốc được chia theo thang như:

- Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội có biểu hiện táo bón, bị sưng đau, tiểu ra nước vàng: Sinh địa 16g; đào nhân và đương quy mỗi thứ 8g; trạch tả, hoàng bá, xích thược, hoàng liên mỗi thứ 12 g, đại hoàng 6g. Thuốc sắc uống ngày 1 thang.

Chữa trĩ nội bằng Đông y với thuốc uống bốc theo thang

Chữa trĩ nội bằng Đông y với thuốc uống bốc theo thang

- Bài thuốc chữa chứng đau đầu chóng mặt, đi ngoài ra máu nhiều, chán ăn, ra mồ hôi nhiều: Hoàng kỳ, đẳng sâm mỗi thứ 16 g; hoa hòe, địa du mỗi thứ 8g; kinh giới (sao đen) bạch truật, sài hồ, mỗi thứ 12g; đương quy và thăng ma mỗi thứ 8g. Sao đen nguyên liệu, sắc thuốc uống ngày 1 thang.

Thuốc ngâm rửa hậu môn chữa bệnh trĩ nội trong Đông y

Thuốc ngâm rửa hậu môn chữa bệnh trĩ nội trong Đông y

- Bài thuốc ngâm rửa hậu môn: Hoàng bá 20g; ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi mỗi thứ 12g, kim ngân hoa 16g. Đun nước thuốc sau đó cho phèn chua vào. Dùng thuốc để ngâm hậu môn, sau đó lấy nước rửa lại hậu môn. Sử dụng kết hợp với thuốc uống để đam lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần lưu ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh khỏi. Chú ý không hoạt động mạnh, ngồi quá lâu gây trì trệ và đau đớn nhiều hơn. Khi đi vệ sinh cũng không nên gắng sức, dễ gây tổn thương và nhiễm khuẩn búi trĩ. Ngoài ra, cần kết hợp chế độ ăn uống hài hòa, đầy đủ dưỡng chất, không quá thiên về những chất béo, giàu đạm dễ làm bệnh nặng thêm.

Các bài thuốc Đông y thường được chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội ở cấp độ 1, 2, 3 hoặc búi trĩ trường hợp bội nhiễm. Thuốc Đông y cũng được đánh giá là khá an toàn đối với hầu hết bệnh nhân nên chúng có thể dùng cho cả đối tượng là người già và trẻ em, người có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chữa trĩ nội bằng Đông y như thế nào cho hợp lý, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc.

Tham khảo thêm: Các loại điều trị bệnh trĩ hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay

Bình luận (0)