Chữa viêm dạ dày mãn tính như thế nào để khỏi bệnh nhanh nhất?

Cập nhật lúc 12:25, 14/06/2018
Viêm dạ dày mãn tính được xếp loại vào danh sách những căn bệnh dạ dày nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời. Khi bước sang giai đoạn mãn tính, bệnh lý này sẽ không còn đơn giản và dễ đối phó như lúc đầu. Vậy chữa viêm dạ dày mãn tính bằng cách nào hiệu quả nhất hiện nay?

Chữa viêm dạ dày viêm mãn tính như thế nào?

Viêm dạ dày mãn tính là một thuật ngữ nhằm ám chỉ các tổn thương trên niêm mạc dạ dày của những người bệnh dạ dày. Việc chữa viêm dạ dày bao gồm chữa viêm dạ dày cấp tính và chữa viêm dạ dày mãn tính.

chữa viêm dạ dày mãn tính, tổng quát

Chữa viêm dạ dày mãn tính là nhằm điều trị các vết loét trên niêm mạc dạ dày

Dựa vào phương pháp và nguyên liệu sử dụng, có 3 cách chữa viêm dạ dày mãn tính sau đây:

Chữa viêm dạ dày mãn tính bằng tây y

Gồm các phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại và các loại thuốc tân dược giúp chữa bệnh dạ dày một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Trong số các phương pháp chữa viêm dạ dày mãn tính, có thể thấy cách chữa bằng tây y mang lại hiệu quả nhanh nhất. Hiện nay, đây là phương pháp được nhiều bệnh nhân áp dụng. Chữa viêm dạ dày mãn tính bằng tây y cần trải qua nhiều bước chẩn đoán và xét nghiệm.

Sau khi được xác nhận căn bệnh viêm dạ dày mãn tính qua các phương pháp chẩn đoán thì bệnh nhân sẽ được tiến hành giai đoạn điều trị.

Quá trình chẩn đoán không chỉ giúp bác sĩ xác định 1 người có bệnh viêm dạ dày mãn tính hay không, mà còn giúp xét nghiệm, định hướng chọn thuốc điều trị sao cho thích hợp.

Các loại thuốc chữa viêm dạ dày mãn tính là rất đa dạng về tên gọi. Tuy nhiên, chúng được phân loại ra các nhóm sau:

  • Nhóm thuốc kháng axit dịch vị
  • Nhóm thuốc kháng H2
  • Nhóm thuốc ức chế bơm proton

chữa viêm dạ dày mãn tính, vi khuẩn hp

Vi khuẩn HP gây nên căn bệnh viêm dạ dày mãn tính

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân sẽ được chỉ định ngưng dùng hoặc hạ liều đối với thuốc aspirin. Việc này nhằm mục đích hạn chế sự kích ứng dạ dày ngoài ý muốn.

Chữa viêm dạ dày mãn tính bằng đông y

Được đánh là không mang lại hiệu quả nhanh như tây y. Dù vậy các cách chữa đông y lại giúp điều trị bệnh tận gốc, sử dụng các thảo dược đông y với hiệu quả chậm nhưng không gây tác dụng phụ, giảm thiểu khả năng tái phát bệnh.

Hiện nay có rất nhiều nhà thuốc Đông y gia truyền mọc lên. Bạn cần thông minh lựa chọn các cơ sở chữa bệnh uy tín để tránh "tiền mất tật mang".

Chữa viêm dạ dày mãn tính bằng thuốc nam

Bao gồm các phương pháp đến từ kinh nghiệm dân gian, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên có trong cuộc sống hằng ngày và có thể được thực hiện tại nhà. Một số bài thuốc thường được sử dụng như tinh bột nghệ, dạ dày nhím, bột chuối hột,...

Không như 2 phương pháp trên không thể áp dụng chung với nhau, những phương pháp chữa viêm dạ dày mãn tính từ dân gian có thể kết hợp với quá trình điều trị bằng đông y hoặc tây y để hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người bệnh.

chữa viêm dạ dày mãn tính, tây y

Việc chữa viêm dạ dày mãn tính đòi hỏi bệnh nhân được theo dõi thường xuyên

Lưu ý khi áp dụng chữa viêm dạ dày mãn tính

Do tính chất kiên nhẫn của việc chữa viêm dạ dày mãn tính nên kết quả điều trị phụ thuộc vào phác đồ điều trị và sự hợp tác của bệnh nhân. Người bệnh cần lưu ý các điều sau:

  • Uống thuốc đúng cách, đúng liều, đúng thời điểm, đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.
  • Mọi hoạt động như ngưng thuốc trước khi hết liều, dùng kết hợp với thuốc khác hoặc thực phẩm chức năng khác, sự xuất hiện của các tác dụng phụ ngoài ý muốn… đều cần được thông báo đến bác sĩ, không nên tự ý thực hiện.
  • Tuân thủ các yếu tố lành mạnh về thói quen sống và chế độ ăn uống như nhai kỹ, ăn đủ bữa, đủ lượng, ăn nhiều thực phẩm tự nhiên, tránh xa đồ nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ, nhiều chất bảo quản, đồ chiên nướng…

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu những cách chữa viêm dạ dày mãn tính, đặc biệt là chữa bằng tây y. Việc sử dụng thuốc và khả năng phục hồi tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Chúc bạn sớm chữa khỏi bệnh và có nhiều sức khoẻ. 

Bình luận (0)