Tổng hợp các cách chữa viêm đại tràng bằng củ riềng hiệu quả nhất

Cập nhật lúc 02:56, 04/01/2018
Chữa viêm đại tràng bằng củ riềng là một trong nhiều phương pháp chữa bệnh theo dân gian nhưng lại mang lại hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này. Bằng nhiều cách sơ chế khác nhau, bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng bằng củ riềng giúp người bệnh giảm các cơn đau, những cơn buồn nôn, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu rất tốt.

>> Thử áp dụng bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng chuối xanh hiệu quả không ngờ

>> Bỏ túi cách chữa viêm đại tràng bằng nghệ tốt nhất tại nhà

Chữa viêm đại tràng bằng củ riềng

Củ riềng là một loại gia vị được sử dụng nhiều món ăn của người Việt. Ngoài ra, củ riềng còn được ứng dụng vào trong Y học cổ truyền để chữa bệnh, trong đó phải kể đến công dụng chữa viêm đại tràng.

Theo Đông y, riềng có vị cay, tính ấm, ôn trung, tán hàn, tác dụng vào kinh mạch, tỳ và vị. Riềng có công dụng lớn trong việc làm giảm đau, đặc biệt là cơn đau bụng, đau bao tử, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy do lạnh bụng.

Chữa viêm đại tràng bằng củ riềng

Chữa viêm đại tràng bằng củ riềng

Trong điều trị viêm đại tràng, củ riềng có tác dụng làm giảm vết viêm, kháng khuẩn, làm ấm bụng để làm giảm cơn đau xuất hiện. Thêm vào đó, hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng cũng thuyên giảm đáng kể khi áp dụng các bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng củ riềng.

Ngoài ra, củ riềng còn có tác dụng làm cho hiện tượng tiêu chảy ở người bệnh viêm đại tràng giảm hẳn. Đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng co thắt, củ riềng còn có tác dụng làm giãn mạch máu, giảm hiện tượng co thắt đại tràng, từ đó giảm cơn đau và giúp nhanh lành vết thương.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng củ riềng

Cách chữa bệnh viêm đại tràng bằng củ riềng được chia thành nhiều bài thuốc khác nhau tùy theo biểu hiện bệnh ở từng bệnh nhân như sau:

Bài 1: Riềng tươi 20g, lá lốt 20g

Rửa sạch các lại nguyên liệu, thái nhỏ riềng. Cho riềng, lá lốt vào nồi đun sôi khoảng 3 phút. Lấy nước uống chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân viêm đại tràng.

Bài 2: Riềng tươi 20g, búp ổi 20g, vỏ chuối xanh 30g

Rửa nguyên liệu cho vào đun sôi với 2 bát nước. Đun khoảng 20 phút nhắc ra chắt lấy nước uống 3 lần/ngày.

Bài 3: Riềng tươi, lá nhót, mã đề mỗi loại 20g

Sắc thuốc uống chữa viêm đại tràng với củ riềng và các nguyên liệu khác

Sắc thuốc uống chữa viêm đại tràng với củ riềng và các nguyên liệu khác

Rửa nguyên liệu, thái riềng thành từng lát mỏng, lá nhót, mã đề sao vàng. Cho thuốc vào ấm sắc nước uống 2 - 3 lần/ngày. Bài thuốc dùng cho bệnh nhân bị tiêu chảy do viêm đại tràng.

Bài 4: Riềng tươi, lệ chi mỗi loại 20g, bạch truật 16g, quế tốt 8g

Rửa nguyên liệu, cho vào nối đun sôi lấy nước đặc uống. Chia thuốc thành 3 lần, uống trong ngày.

Ngoài ra, riềng còn được sử dụng dưới dạng khô để điều trị và củng cố sức khỏe người bệnh.

Củ riềng khô cũng được sử dụng trong điều trị bệnh viêm đại tràng

Củ riềng khô cũng được sử dụng trong điều trị bệnh viêm đại tràng

Bài thuốc: Riềng khô, bạch truật, hoài sơn, phòng sâm, đinh lăng mỗi vị 16g; liên nhục, sơn thù, cam thảo, bạch linh, ngũ gia bì mỗi vị 12; sinh khương, thảo quả mỗi vị 6g; trần bì 10g; táo tàu 4 quả. Thuốc sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần uống. 

Các bài thuốc được điều chế từ củ riềng để chữa bệnh viêm đại tràng hầu hết đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên khá lành tính và áp dụng được cho nhiều đối tượng. Người bệnh nên lựa chọn bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Lưu ý khi điều trị viêm đại tràng bằng củ riềng

Riềng có vị hơi cay nồng, nếu ai không quen lúc đầu uống dễ bị sặc, chỉ nên uống từng ngụm nhỏ để quen dần với vị thuốc.

  • Củ riềng non không có nhiều công dụng bằng củ riềng già, nên chọn củ già cho nhiều dược tính hơn. Ngoài ra, khi sắc thuốc chú ý băm, chặt nhỏ củ ra để các dược tính được tiết ra nhiều nhất.
  • Trong chế biến một số món ăn có thể cho gia vị riềng vào để làm ấm đại tràng, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.
  • Nên tuân thủ liều lượng các thành phần có trong các bài thuốc để hiệu quả đạt được cao nhất.

Chữa viêm đại tràng bằng củ riềng là một trong những phương pháp điều trị theo dân gian mang lại hiệu quả đối với nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải phương pháp này mang lại hiệu quả cao đối với tất cả các đối tượng bệnh nhân mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cơ địa, thói quen ăn uống, kiêng kị của người bệnh kết hợp khi điều trị. Vì vậy, người bệnh nên đi khám bệnh trước khi điều trị để hỏi thêm ý kiến bác sĩ và có những lời khuyên phù hợp nhất.

Bình luận (0)