Chữa viêm đại tràng kích thích bằng cách nào hiệu quả tốt nhất?

Cập nhật lúc 17:51, 24/01/2018
Chữa viêm đại tràng kích thích bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc sử dụng thuốc điều trị từng triệu chứng của bệnh có thể mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, đây là căn bệnh mãn tính nên hầu như các biện pháp không thể điều trị bệnh một cách tận gốc mà người bệnh phải chung sống với bệnh cho đến cuối đời.

>> Các loại thuốc trị viêm đại tràng kích thích và lưu ý khi sử dụng

>> Nhận biết triệu chứng đại tràng kích thích và cách xử lý hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết hội chứng đại tràng kích thích

Bệnh đại tràng kích thích chủ yếu gây ra những triệu chứng khó chịu như đầy bụng, chướng hơi, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, đi ngoài bất thường. Khi kiểm tra lòng đại tràng thường không phát hiện tổn thương nên bệnh được coi là dạng lành tính.

Các triệu chứng bệnh đại tràng kích thích:

 • Đau bụng: Người bệnh thường bị đau bụng quanh phần rốn, cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn, nhất là ăn phải thực phẩm lạ, cay nóng, chua. Mức độ đau có thể thay đổi, đau quặn, đau âm ỉ tùy thuộc vào từng người. Cơn đau sẽ giảm dần sau khi người bệnh đi đại tiện.

Triệu chứng nhận biết viêm đại tràng kích thích

Triệu chứng nhận biết viêm đại tràng kích thích

 • Rối loạn tiêu hóa: Biểu hiện đăc trưng của bệnh đại tràng, bệnh nhân có thể bị táo bón, tiêu chảy hoặc bị xen lẫn táo bón với tiêu chảy. 
 • Phân có dính nhầy: Phân của người bị bệnh đại tràng kích thích thường không đóng thành khuôn, phân nát, có dính nhầy.

Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu, khó tiêu, trầm cảm. Những biểu hiện này thường không gây ra nguy hiểm nhưng khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, bứt dứt. Do đó, điều trị bệnh càng sớm càng làm giảm áp lực tâm lý và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chữa viêm đại tràng kích thích

Chữa bệnh đại tràng kích thích chủ yếu là dùng thuốc kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống. 

Thêm vào đó, việc điều trị bệnh cũng chỉ mang tính chất loại bỏ triệu chứng trong một khoảng thời gian nhất định. Bệnh có thể xuất hiện trở lại nếu như người bệnh không tuân thủ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

Thay đổi chế độ ăn uống

Đây là một trong những cách đơn giản nhất mà người bệnh có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nhiều người lại không mấy chú ý đến cách điều trị bệnh đại tràng kích thích này. Bằng cách bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều chất xơ, hạn chế chất béo và các loại thức uống không tốt cho hệ thống tiêu hóa là bệnh đã thuyên giảm đi rất nhiều lần.

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh giúp đẩy lùi triệu chứng đại tràng kích thích

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh giúp đẩy lùi triệu chứng đại tràng kích thích

 • Bổ sung chất xơ nhằm giảm triệu chứng đi ngoài khó, rặn mót ở bệnh nhân bị đại tràng kích thích đau bụng táo bón.
 • Đối với bệnh nhân bị tiêu chảy, xây dựng chế độ ăn đủ nước và bù điện giải, chuyển từ ăn lỏng sang ăn đặc, chủ yếu là các loại ngũ cốc, thịt nạc, rau quả.
 • Không sử dụng bia rượu, cà phê, chất kích thích.
 • Không ăn các loại thực phẩm, đồ ăn có nhiều gia vị chua cay và đồ ăn nhiều dầu mỡ.
 • Uống nhiều nước. Nước là dung dịch thiết yếu để các cơ quan trong cơ thể vừa có thể hoạt động đúng "nhịp", đồng thời cũng là thành phần chính trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu nước, hệ tiêu hóa thường gặp các vấn đề như táo bón, khó tiêu.

Thuốc uống điều trị triệu chứng

Việc điều trị bệnh đại tràng kích thích bằng phương pháp nội khoa chỉ giúp điều trị từng triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn:

 • Tiêu chảy: Thuốc Loperamide, Smectite intergrade
 • Táo bón: Forlax, Sorbitol
 • Đầy hơi, chướng bụng: Trimebutine maleate, Domperidol
 • Đau bụng: Thuốc kháng Acetylcholin
 • Chống co thắt: Phloroglucinol, spasmaverin

Chữa viêm đại tràng kích thích với thuốc

Chữa viêm đại tràng kích thích với thuốc

Khi sử dụng thuốc để chữa địa tràng kích thích, người bệnh cần lưu ý đến liều lượng và thời gian đã được chỉ định theo bác sĩ. Tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng dễ gây ra các tác dụng phụ hoặc những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe.

Về cơ bản, bệnh đại tràng kích thích không thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân do một nguyên nhân nào đó bệnh tự biến mất mà không hề có sự tác động nào. Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp hy hữu xảy ra. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến chế độ ăn uống sao cho phù hợp và tốt cho cơ thể để việc chữa viêm đại tràng kích thích đạt hiệu quả cao.

Bình luận (0)