Chụp đại tràng cản quang là gì? Quy trình chụp đại tràng cản quang diễn ra như thế nào?

Cập nhật lúc 15:43, 18/07/2018
Chụp đại tràng cản quang là gì? Công dụng của phương pháp này là gì? Đó là nỗi thắc mắc chung của rất nhiều người khi nghe đến cụm từ này. Thực chất chụp đại tràng cản quang là một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh lí liên quan đến đại tràng cho kết quả tương đối chính xác. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này nhé!

Phương pháp chụp đại tràng cản quang là gì?

Chụp đại tràng cản quang là phương pháp được các bác sĩ chỉ định để chẩn đoán một số bệnh như: viêm đại tràng, đại tràng co thắt, xuất huyết đại tràng, ung thư đại tràng. Quy trình thực hiện phương pháp này đơn giản, thời gian diễn ra cũng rất nhanh, chỉ mất khoảng 30 phút.

Chụp cản quang ở đại tràng là kĩ thuật chụp X quang có sử dụng chất cản quang và tia X để thu về những hình ảnh, cấu trúc bên trong đại tràng. Chất cản quang được bơm vào trong đại tràng có tác dụng khiến phần đại tràng được nổi rõ nét trên tấm phim chụp X quang, nhờ đó mà các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Hình ảnh chụp đại tràng cản quang

Hình ảnh chụp đại tràng cản quang

2 kĩ thuật được áp dụng phổ biến ở phương pháp chụp đại tràng cản quang là:

  • Chụp đại tràng cản quan đơn: (hay còn có tên gọi khác là chụp đại tràng thụt baryp). Những người được chỉ định sử dụng kĩ thuật này chủ yếu là người già, những người mắc bệnh nặng và có sức khoẻ yếu. Thông qua kĩ thuật chụp này, bác sĩ sẽ phát hiện người bệnh có bị tắc hoặc rò đại tràng hay không.

  • Chụp đại tràng cản quang kép: kĩ thuật này được áp dụng phổ biến hơn bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Phương pháp chụp đại tràng cản quang kép có thể phát hiện những tổn thương nhỏ dưới 1 cm, giúp bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh nhân có đang mắc các bệnh lí: viêm đại tràng, ung thư đại tràng... hay không, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh nhân cần lưu ý gì trước khi chụp đại tràng cản quang?

Để quá trình chụp cản quang diễn ra thuận lợi thì người bệnh cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định, cụ thể:

  • Trước thời gian chụp cản quang khoảng 2 – 3 ngày thì người bệnh không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ, những thực phẩm cứng và khó tiêu. Tuyệt đối không nên hút thuốc lá, uống rượu bia và sử dụng những chất kích thích.

  • Người bệnh cần báo với các bác sĩ về những thuốc mình đang dùng. Nhiều trường hợp người bệnh sẽ phải ngừng thuốc trước khi chụp cản quang để mang lại kết quả chính xác nhất.

Nhiều trường hợp người bệnh cần ngừng uống thuốc trước khi chụp cản quang

Nhiều trường hợp người bệnh cần ngừng uống thuốc trước khi chụp cản quang

  • Người bệnh trước khi tiến hành chụp ảnh cản quang đại tràng thì cần phải làm sạch đại tràng bằng 2 phương pháp phổ biến: dùng thuốc xổ hoặc thụt tháo đại tràng.

  • Người bệnh cần tháo bỏ các trang sức, đồ dùng cá nhân (kính, kẹp tóc, đồng hồ...) khi chụp ảnh cản quang bởi những vật này có thể xuất hiện trên phim chụp, gây khó khăn cho việc quan sát và chẩn đoán bệnh của bác sĩ.

Quy trình chụp ảnh đại tràng cản quang diễn ra như thế nào?

Chụp đại tràng là thủ thuật tương đối đơn giản và không gây nguy hiểm. Quy trình tiến hành thủ thuật này nhanh chóng:

  • Đầu tiên, người bệnh sẽ được nuốt chất cản quang Baryp nhiều lần hoặc được tiến hành tháo thụt chất cản quang. Chất cản quang nằm trong đại tràng sẽ giúp hình ảnh đại tràng lên phim X quang rõ nét.

  • Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh tư thế chụp phù hợp. Thời gian chụp ảnh ngắn hay dài tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Với những ca phức tạp thì quá trình chụp ảnh cản quang diễn ra lâu hơn.

Thời gian chụp khoảng 30 phút

Thời gian chụp khoảng 30 phút

  • Kết thúc bước chụp, người bệnh sẽ được bác sĩ cho sử dụng thuốc xổ để loại bỏ chất cản quang baryp ra khỏi cơ thể. Trong vài ngày tiếp theo thì người bệnh cũng nên uống nhiều nước để thải hết chất này ra ngoài. Nếu để chất cản quang lâu trong cơ thể thì có thể gây ra triệu chứng táo bón gây khó chịu cho người bệnh.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về phương pháp chụp đại tràng cản quang. Nếu bạn muốn kiểm tra đại tràng mình có vấn đề gì hay không thì có thể lựa chọn phương pháp chụp đại tràng cản quang để được chẩn đoán bệnh một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Xem thêm: 3 loại thuốc chữa viêm đại tràng được bác sĩ kiểm nghiệm tốt nhất hiện nay

Bình luận (0)