Hình ảnh chụp x quang thực quản cung cấp những thông tin gì?

Cập nhật lúc 17:08, 23/11/2018
Chụp x quang thực quản là một biện pháp cần thiết nhằm xác định các bệnh lý của thực quản. Vậy căn cứ vào hình ảnh chụp x-quang thực quản, bác sĩ chuyên khoa sẽ biết được những gì? Những bệnh lý nào có thể được phát hiện thông qua hình ảnh chụp x-quang thực quản?

>>> Thực quản giải phẫu: Tìm hiểu về cấu tạo thực quản và phương pháp mổ nội soi thực quản

>>> U thực quản có nguy hiểm không? Tìm hiểu để lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp

Nội dung trả lời cho những câu hỏi đặt ra ở phần mở đầu của bài viết sẽ được chuabenhtieuhoa chia sẻ lần lượt ngay sau đây. Độc giả hãy cùng theo dõi nhé!

Chụp X quang thực quản là gì?

Chụp X quang thực quản là sử dụng một loại bức xạ năng lượng cao (chùm tia X) dễ dàng xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch, chất lỏng trong cơ thể và bị cản lại bởi các mô đặc như xương, từ đó xác định các bất thường trong cơ thể.

Hình ảnh chụp x-quang lồng ngực

Hình ảnh chụp X-quang lồng ngực.

Theo đó, thế mạnh của X quang là cho thấy các hình ảnh rõ nét về xương, răng, khe khớp, tim và bất thường tại các bộ phận này.

Thông thường, các khối u có mật độ vật chất trong một không gian nhất định cao hơn so với mô mềm hay chất lỏng nên sẽ cản tia X đồng thời nó được thể hiện rõ trên hình ảnh chụp X quang.

Cụ thể, khi máy chiếu tia X quang lên cơ thể người bệnh:

  • Phần nào cản nhiều tia X (mô đặc) sẽ là hình trắng trên phim
  • Phần nào cản ít tia X (phổi) sẽ cho hình đen trên phim
  • Các phần khác thể hiện hình ảnh đen, trắng hay xám trên phim phụ thuộc vào mật độ theo cấu tạo.

Hình ảnh chụp x quang thực quản

Hình ảnh chụp X quang thực quản.

Chính điều này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa nhìn hình ảnh X quang có thể xác định sự xuất hiện của khối u trong cơ thể nói chung và thực quản nói riêng.

Khi có khối u thực quản, hình ảnh của khối u sẽ đậm hơn cấu tạo của thực quản và tạo hình ảnh bóng mờ trên phim X quang.

Vì vậy, chụp X quang thực quản (chụp thực quản cản quang) là biện pháp chẩn đoán hình ảnh dễ dàng, nhanh chóng, giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường tại thực quản, đặc biệt là các khối u.

Chụp X quang thực quản giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh gì?

Dựa trên hình ảnh phim chụp X quang, bác sĩ sẽ phát hiện ngay các bất thường tại khu vực thực quản, nhất là các khối u, xác định kích thước của khối u và bước đầu đưa ra những chỉ định điều trị thích hợp.

Chủ yếu chụp X quang được chỉ định khi nghi ngờ có khối u tại thực quản nếu bệnh nhân có biểu hiện nuốt đau, nghẹn, luôn có cảm giác buồn nôn và nôn hay đau thượng vị.

Từ hình ảnh X quang, bác sĩ chuyên khoa sẽ biết cấu tạo thực quản của bạn có bất thường gì không, có bị hẹp thực quản hay không hoặc có khối u nào gây chèn ép thực quản không?

Ngoài phương pháp chụp X-quang, u thực quản còn được phát hiện bằng phương pháp nội soi. Phương pháp này còn giúp phát hiện tình trạng viêm thực quản, loét thực quản.

Một phòng chụp x quang tiêu chuẩn

Một phòng chụp X quang tiêu chuẩn.

Khi thấy triệu chứng bất thường tại thực quản, bạn cần tới các bệnh viện để tiến hành thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để có kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Lưu ý khi chụp X quang

Để quá trình chụp X quang diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, người bệnh cũng nên tìm hiểu một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Mặc quần áo thoải mái, dễ dàng thao tác

  • Khi vào phòng chụp X quang, không cầm theo các vật dụng gây ảnh hưởng tới hình ảnh phim chụp như: Cặp tóc, đồ trang sức, kính mắt, đồ làm bằng kim loại…

  • Hạn chế sử dụng các đồ uống kích thích như rượu, bia trước khi chụp

  • Nếu bị các bệnh về tim, người bệnh cần báo với bác sĩ trước khi chụp X quang

Chụp x quang thực quản là chỉ định thông thường của bác sĩ khi cần thiết để kiểm tra khả năng có bất thường tại thực quản. Bạn không nên quá lo lắng khi được chỉ định chụp X quang.

Thông tin bạn cần biết: Nội soi thực quản bao nhiêu tiền? Lưu ý trước khi tiến hành nội soi thực quản

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)