Có nên nội soi đại tràng không? Khi nào cần tiến hành nội soi đại tràng?

Cập nhật lúc 14:25, 12/07/2018
Có nên nội soi đại tràng không ? Đây là một trong những câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp, thủ thuật thăm khám tiên tiến hiện nay dùng chẩn đoán tình trạng sức khỏe của tất cả mọi người. Việc nội soi đại tràng là hoàn toàn cần thiết để giúp bạn có thể phát hiện sớm mầm bệnh, từ đó có liệu pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Có nên nội soi đại tràng không ?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán bệnh mang lại kết quả chính xác rất cao. Thông qua thủ thuật này, bác sĩ có thể phát hiện bạn có thể đang mang một số bệnh như: viêm đại tràng, ung thư đại tràng, viêm đại tràng xuất huyết, trĩ…

 Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán bệnh tiên tiến

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán bệnh tiên tiến

Hiện nay thì có rất nhiều phương pháp dùng để chẩn đoán các bệnh lí liên quan đến đại tràng như: chụp X quang, siêu âm, xét nghiệm máu… Tuy nhiên nội soi đại tràng vẫn là phương pháp được đánh giá cao nhất và có giá trị sử dụng tốt hơn cả. Chính bởi vậy, nếu bạn đang có những triệu chứng bất thường về sức khỏe: đau bụng âm ỉ, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn đại tiện… thì cần đến ngay trung tâm y tế để được nội soi kịp thời.

Có nên nội soi đại tràng không? Câu trả lời là hoàn toàn nên. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ đưa một ống dài, nhỏ, mềm có gắn camera vào đại tràng thông qua đường hậu môn. Bác sĩ sẽ nhìn thấy toàn bộ phần đại tràng người khám qua màn hình thiết bị y tế.

Thông qua đó, bác sĩ dễ dàng quan sát xem đại tràng có bị tổn thương hay có dấu hiệu bất thường gì không, từ đó đưa ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của người tiến hành nội soi.

Phương pháp này an toàn với người tiến hành nội soi

Phương pháp này an toàn với người tiến hành nội soi

Trong quá trình và sau khi nội soi đại tràng thì người khám có thể gặp phải các biểu hiện như đau và tức bụng. Tuy nhiên khoảng 2 tiếng sau khi nội soi thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng chấm dứt. Phương pháp nội soi là phương pháp mang lại kết quả chẩn đoán chính xác mà lại vô cùng an toàn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Khi nào cần tiến hành nội soi đại tràng?

Hầu hết những người quyết định tiến hành nội soi đại tràng đều là những người đang gặp nhiều vấn đề trục trặc về sức khỏe, đặc biệt là ở hệ tiêu hóa. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế thì bạn cần tiến hành nội soi đại tràng khi:

Từ 40 tuổi trở lên

Càng ở độ tuổi cao thì các chức năng: tiêu hóa, hô hấp, bài tiết… trong cơ thể con người ngày càng suy giảm. Chính bởi vậy những người độ tuổi từ 40 trở lên cần thực hiện nội soi đại tràng để kiểm soát tình trạng sức khỏe bản thân. Biện pháp nội soi đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm mầm bệnh và có liệu trình điều trị kịp thời mang lại hiệu quả cao nhất.

Bị tiêu chảy kéo dài

Bị tiêu chảy kéo dài thì có nên nội soi đại tràng không? Câu trả lời là có. Tiêu chảy là tình trạng tương đối phổ biến, bất cứ ai cũng từng gặp phải do nhiều nguyên nhân: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, dị ứng…

Bị tiêu chảy kéo dài thì nên đi nội soi đại tràng

Bị tiêu chảy kéo dài thì nên đi nội soi đại tràng

Tuy nhiên nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì đó có thể báo hiệu bạn đang mắc phải các bệnh lí liên quan đến đại tràng: viêm đại tràng, đau đại tràng co thắt…

Xuất huyết tiêu hóa

Khi bạn gặp phải triệu chứng: nôn ra máu dạng cục hoặc nôn ra thức ăn chứa máu và dịch thì bạn cần tiến hành nội soi đại tràng ngay lập tức. Càng để lâu thì bệnh sẽ nặng và khó điều trị hơn.

Bị viêm, loét đường tiêu hóa

Những người đang bị viêm hoặc loét đại tràng cũng được khuyên nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, tiến hành nội soi đại tràng để kiểm soát tình trạng bệnh. Việc này tránh để bệnh lan ra và tiến triển lên các giai đoạn nặng hơn, nguy hiểm đến cả tính mạng người bệnh.

Nếu bạn còn đang băn khoăn có nên nội soi đại tràng không thì bài viết trên đây đã cho bạn câu trả lời. Bạn nên đến các địa chỉ bệnh viện, phòng khám uy tín, có cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại để được nội soi đại tràng cho kết quả chính xác nhất.

Xem thêm: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)