Đại tràng dài bao nhiêu tiết lộ tình trạng bệnh lý của bạn

Cập nhật lúc 11:28, 23/02/2018
Đại tràng dài bao nhiêu tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng bệnh của từng người. Đối với người trưởng thành bình thường thì đại tràng có kích thước khoảng 150cm. Nhiều người có độ dài đại tràng khác thường do bệnh lý hoặc do phải thực hiện phẫu thuật một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng.

>> Đại tràng nằm ở đâu và các bệnh lý thường gặp là gì?

>> Polyp đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng nhận biết & cách chữa

Đại tràng dài bao nhiêu?

Đại tràng là phân đoạn cuối của hệ thống tiêu hóa của con người. Đại tràng có chức năng hút nước và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và hình thành khối phân để đẩy chất cặn bã ra ngoài môi trường.

Đại tràng ở những người trưởng thành bình thường có kích thước từ 135 - 150cm. So với tổng chiều dài của các cơ quan tiêu hóa thì đại tràng chiếm 1/5 chiều dài và chỉ bằng 1/4 kích thước của ruột non.

Đại tràng dài bao nhiêu?

Đại tràng dài bao nhiêu?

Ruột già của những người ăn chay thường có chiều dài nhỉnh hơn so với những người thường xuyên ăn thịt. Tương tự với động vật ăn thịt thường có chiều dài ruột ngắn hơn chủng ăn cỏ hoặc lá cây. 

Tuy nhiên, có những người bị bệnh đại tràng dài hoặc do một số bệnh lý, đại tràng có thể có kích thước lớn hơn. Trong những trường hợp này, đại tràng thường không làm tốt chức năng tiêu hóa vốn có.

Trong một số trường hợp khác, đại tràng có thể có kích thước ngắn hơn kích thước bình thường do cấu trúc sinh lý bất thường hoặc do sự đột biến.

Chiều dài của đại tràng có thể bị thay đổi do phẫu thuật cắt bỏ do bệnh lý

Chiều dài của đại tràng có thể bị thay đổi do phẫu thuật cắt bỏ do bệnh lý

Chiều dài của ruột cũng thay đổi khi thu nạp thức ăn vào, nhưng không thay đổi quá nhiều.

Đại tràng được chia thành 3 phần chính: Manh tràng, kết tràng và trực tràng.

Manh tràng và ruột thừa

Manh tràng là phần đầu của đại tràng nối từ hồi tràng 6 - 7cm và có đường kính khoảng 7cm. Ruột thừa là phần thừa nối với bờ trong của manh tràng, có chiều dài khoảng 9cm ở người trưởng thành bình thường, có hình giống con giun. 

Kết tràng

Kết tràng được là 4 phần chính của đại tràng và được đặt tên theo hình dạng, vị trí từng phần của đại tràng.

  • Kết tràng lên. Đây là đoạn đại tràng nối với manh tràng, đoạn tiếp nối ruột non và ruột già.
  • Kết tràng ngang. Kết tràng ngang là đoạn đại tràng nằm ngang kéo dài từ phải sang trái, từ đoạn đại tràng góc gan sang đại tràng góc lách. 
  • Kết tràng xuống. Đoạn đại tràng này được nối từ đại tràng góc gan với đại tràng sigma.
  • Kết tràng sigma (đại tràng sigma). Đoạn đại tràng sigma có tên gọi này vì hình dạng giống với kí tự sigma. 

Trực tràng

Trực tràng là phần cuối của đại tràng, có chiều dài từ 15 - 20cm. Trực tràng có tác dụng đẩy phân ra khỏi cơ thể.

Một số bệnh liên quan đến chiều dài của đại tràng

Nếu như kích thước của đại tràng lớn hơn mức bình thường được coi là bệnh đại tràng dài. Căn bệnh này phần lớn thường do bẩm sinh. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, chậm tiêu.

Bệnh đại tràng dài có thể khiến độ dài của đại tràng lớn hơn bình thường

Bệnh đại tràng dài có thể khiến độ dài của đại tràng lớn hơn bình thường

Ngoài ra, đối với những người cắt bỏ hoặc phẫu thuật đại tràng thường bị ngắn đi tùy thuộc vào độ dài cắt bỏ. Một số căn bệnh như ung thư đại trực tràng, viêm loét đại tràng hoặc phình giãn đại tràng đều áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc cả đại tràng.

Đại tràng dài bao nhiêu tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng bệnh của từng người. Đối với người trưởng thành bình thường thì đại tràng có kích thước khoảng 135 - 150cm. Ngoài ra, độ dài của đại tràng cũng tiết lộ một số căn bệnh liên quan đến cơ quan tiêu hóa này.

Bình luận (0)