Đại tràng là ruột già, phần cuối của hệ thống tiêu hóa của cơ thể

Cập nhật lúc 11:53, 23/06/2018
Đại tràng là ruột già, phần cuối của hệ tiêu hóa giúp hấp thu nước và chất khoáng còn lại trong thức ăn và co bóp hình thành phân để đẩy ra ngoài môi trường. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của đại tràng để hiểu hơn về bộ phận tiêu hóa này giúp việc phòng và điều trị căn bệnh liên quan đến đại tràng dễ dàng hơn.

>> Viêm đại tràng xuất huyết - Căn bệnh của những người sống thiếu khoa học

>> Đại tràng sigma ở đâu? Một số bệnh thường gặp cần cảnh giác ngay

Đại tràng là ruột già đúng không?

Cơ thể người được hình thành một hệ thống tiêu hóa và được xếp theo thứ tự giúp tiêu hóa thức ăn thu nạp từ bên ngoài vào. Đại tràng là phần cuối cùng của hệ thống tiêu hóa này.

Trong cơ thể, có một số bộ phận được gọi với một số tên gọi khác nhau, đôi khi khiến người nghe dễ hiểu sai hoặc không hiểu. Ruột già là tên gọi khác của đại tràng, là phần cuối của hệ thống tiêu hóa, có chức năng hấp thụ dưỡng chất và nước có trong thức ăn trước khi đẩy ra ngoài môi trường. Ngoài ra, đại tràng còn làm chức năng co bóp hình thành khối phân để đẩy ra ngoài.

Đại tràng là ruột già trong hệ thống tiêu hóa

Đại tràng là ruột già trong hệ thống tiêu hóa

Đại tràng nối liền với ruột non thông qua manh tràng. Sau khi ruột non xử lý thức ăn được trộn với dịch axit từ dạ dày, ruột non tiếp tục trộn thức ăn với dịch mật, dịch tụy, dịch ruột để xử lý thức ăn. Các loại dưỡng chất hầu hết được hấp thụ hết ở ruột non đẩy vào máu đi nuôi dưỡng cơ thể. Đến ruột già, phần lõi tinh bột, chất xơ được xử lý sau cùng để hấp thụ nước và khoáng chất còn lại.

Đại tràng dễ bị nhiễm các bệnh do người bệnh tiếp nhận thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài môi trường.

Cấu tạo của đại tràng

Đại tràng được cấu tạo từ 5 lớp chính: lớp thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Cấu trúc của đại tràng gồm 3 phần chính: Manh tràng, kết tràng (kết tràng ngang, kết tràng lên, kết tràng xuống, kết tràng sigma) và trực tràng.

Manh tràng

Manh tràng của đại tràng

Manh tràng của đại tràng

Manh tràng có hình dạng giống một chiếc túi bo tròn, phía dưới có một đoạn nhỏ gắn liền với manh tràng là ruột thừa. Manh tràng là đoạn ngắn nhất của đại tràng nối liền với hồi tràng của ruột non để tiếp nhận thức ăn sau khi đã được tiêu hóa ở bộ phận này. 

Kết tràng

Kết tràng là phần chính của đại tràng trải dài từ phải sang trái bao quanh ruột non. Chức năng chính của kết tràng là thực hiện co bóp và hấp thụ nước, khoáng chất còn lại của thức ăn.

Kết tràng được phân thành 4 đoạn với tên gọi khác nhau như: kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống, kết tràng sigma. 

Trực tràng

Trực tràng là đoạn nhỏ dài khoảng 15cm cuối đại tràng có tác dụng đẩy phân ra ngoài môi trường. Ở trực tràng có 2 cơ vòng làm chức năng đóng mở hậu môn. Sau trực tràng là hậu môn, bộ phận cuối cùng trong hệ tiêu hóa.

Trực tràng

Trực tràng

Đại tràng là ruột già, cơ quan gần cuối trong hệ tiêu hóa của cơ thể con người, có chức năng hấp thụ nước và các khoáng chất. Để giữ cho đại tràng luôn khỏe mạnh, mọi người nên hình thành thói quen ăn uống và có lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Bình luận (0)