Đại tràng sigma ở đâu? Một số bệnh thường gặp cần cảnh giác ngay

Cập nhật lúc 13:56, 13/07/2018
Đại tràng sigma ở đâu? Đại tràng sigma có chức năng gì trong cơ thể? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đại tràng sigma nằm ở vị trí cuối cùng của đại tràng, rất dễ bị viêm nhiễm nếu thực phẩm ăn uống không được đảm bảo vệ sinh. Khi bị viêm đại tràng sigma thì người bệnh cần điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Đại tràng sigma ở đâu?

Đại tràng Sigma có dạng hình chữ sigma, chiều dài trung bình từ 1.5 đến 2m và thay đổi liên tục. Theo phân khu ổ bụng vùng hố chậu trái thì bao gồm các bộ phận: ruột non, đại tràng sigma, buồng trứng trái (nữ). Đại tràng sigma nằm ở phía cuối của đại tràng, bắt đầu ở bờ xương chậu tới mạng mạch máu sigma.

Vị trí của đại tràng sigma

Vị trí của đại tràng sigma

Vai trò của đại tràng Sigma rất quan trọng, bộ phận này chuyên làm nhiệm vụ đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho con người. Tuy nhiên ngày nay, với chế độ ăn uống không đảm bảo khiến các bệnh liên quan đến đại tràng Sigma ngày càng gia tăng: viêm đại tràng Sigma, ung thư đại tràng Sigma…

Một số bệnh về đại tràng sigma

Khi mắc các bệnh liên quan đến đại tràng Sigma thì người bệnh vô cùng mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là một số bệnh phổ biến ở đại tràng sigma.

Viêm đại tràng Sigma:

Viêm đại tràng Sigma là căn bệnh tương đối phổ biến, biểu hiện là bộ phận này có dấu hiệu viêm nhiễm và tổn thương.

 

Viêm đại tràng sigma ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh
Viêm đại tràng sigma ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Nguyên  nhân chính gây ra viêm đại tràng sigma là do thực phẩm ăn uống không đảm bảo vệ sinh dẫn đến đường ruột bị nhiễm khuẩn, trong đó lỵ a míp là chủ yếu. Triệu chứng điển hình khi mắc bệnh này bao gồm: đau bụng, đầy hơi, rối loạn đại tiện và rối loạn tiêu hóa.

Xoắn đại tràng Sigma:

Khi bị bệnh này thì phần đại tràng sigma trong cơ thể người bệnh sẽ bị xoắn lại từ 180 - 540 độ. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng đại tràng bị tắc nghẽn gây ra thiếu máu. Nếu để lâu thậm chí sẽ gây ra hoại tử đại tràng. Triệu chứng khi mắc bệnh này bao gồm: đau bụng quằn quại, buồn nôn, táo bón…  Nếu cơ thể gặp phải triệu chứng này thì bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Polyp đại tràng:

Polyp đại tràng khi ở giai đoạn đầu thì rất khó nhận biết bởi nó không có triệu chứng rõ ràng. Khi bước sang giai đọan nặng hơn thì bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như: táo bón, tiêu chảy kéo dài, chảy máu hậu môn, trong phân lẫn máu…

U đại tràng Sigma:

Một trong những bệnh nguy hiểm liên quan đến đại tràng sigma là u đại tràng sigma. U đại tràng sigma gồm 2 loại: u lành tính và u ác tính.

  • U lành tính: U lành tính là những khối u không nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ những khối u này ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. Tuy nhiên sau phẫu thuật thì bệnh nhân cũng cần có chế độ chăm sóc, kiêng đặc biệt nếu không các khối u này rất dễ xuất hiện trở lại.

U đại tràng sigma rất nguy hiểm

U đại tràng sigma rất nguy hiểm

  • U ác tính: Đây là khối u gây ung thư đặc biệt nguy hiểm, gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể sử dụng các biện pháp hóa trị để kìm hãm sự phát triển của khối u.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc đại tràng sigma ở đâu. Đại tràng sigma là bộ phận quan trọng nhưng rất dễ bị viêm nhiễm, chính bởi vậy bạn cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo vệ sinh để giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Xem thêm: 2 cách điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Bình luận (0)