Dấu hiệu bệnh trĩ nội tiềm ẩn nguy hiểm, cần điều trị kịp thời

Cập nhật lúc 11:13, 13/11/2017
Dấu hiệu bệnh trĩ nội có thể khó nhận biết ở giai đoạn đầu hoặc có ít biểu hiện khiến người bệnh chủ quan, nhưng nếu phát hiện ở những giai đoạn đầu thì việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ vậy, bệnh không có khả năng tái phát và phát triển đến giai đoạn sau gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

>> Trĩ nội chảy máu và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhất

>> Hiện tượng trĩ nội tắc mạch là gì? Cách xử lý ra sao?

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn là những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, giai đoạn quan trọng nhất để phát hiện và điều trị bệnh một cách hoàn chỉnh nhất thường rất khó phát hiện ra dấu hiệu. Vì vậy mà phần lớn những người mắc bệnh trĩ đến các cơ sở khám chữa bệnh khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng.

Búi trĩ nội nằm bên trên đường lược bên trong hậu môn nên tự thân người bệnh khó có thể phát hiện ra việc hình thành và sự phát triển của nó. Tuy nhiên qua một số những triệu chứng của bênh, bằng cảm nhận và trực quan bên ngoài, người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết bệnh trĩ nội ngay từ giai đoạn đầu búi trĩ mới bắt đầu như:

Chảy máu niêm mạc hậu môn

Hiện tượng chảy máu tươi khi đi đại tiện khi bị trĩ nội

Hiện tượng chảy máu tươi khi đi đại tiện khi bị trĩ nội

Hiện tượng máu bị tiết ra theo phân xuất hiện ngay từ khi búi trĩ mời hình thành, còn chưa thành hình. Mỗi lần đi đại tiện, người bệnh nếu để ý nhìn kĩ thì sẽ thấy trong phân có dính máu tươi hoặc chất dịch nhày. Khi búi trĩ to dần lên thì hiện tượng máu ra ngày càng nhiều hơn. Hiện tượng này kéo dài có thể khiến cho bệnh nhân bị mất máu dẫn đến suy nhược cơ thể.

Sa búi trĩ

Hình ảnh sa búi trĩ nội

Hình ảnh sa búi trĩ nội

Bệnh trĩ nội chỉ bị sa búi trĩ khi búi trĩ đã đạt đến kích thước lớn và nằm gần với mép hậu môn. Khi đi ngoài, búi trĩ có thể sa ra ngoài và tự thụt vào trong ống hậu môn. Tuy nhiên, khi bệnh đã phát triển sang đến cấp độ 3, 4 thì búi trĩ không thụt vào trong được nữa mà nằm ngoài ống hậu môn làm cho mọi hoạt động của người bệnh khi ngồi và đi lại, làm việc bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc búi trĩ sa ra ngoài dễ bị chèn ép gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn, khó chịu.

Ngứa hậu môn

Những tổn thương và viêm do bệnh trĩ gây ra có thể khiến cho bệnh nhân bị ngứa phần mép hậu môn và cả niêm mạc bên trong. Hậu môn người bệnh trĩ luôn trong tình trạng ẩm ướt, thậm chí là bỏng rát.

Ngoài những triệu chứng bệnh trĩ nội kể trên, trĩ nội còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống và phát triển nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn và cả những búi trĩ. Hiện tượng viêm có thể xảy ra và làm cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Nếu thấy các biểu hiện của bệnh, cần đi khám và điều trị càng sớm càng có khả năng điều trị khỏi cao.

Điều trị bệnh trĩ nội như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ nội mang lại hiệu quả cao, nhất là đối với các trường hợp bệnh ở cấp độ nhẹ.

Phẫu thuật trĩ nội

Phẫu thuật trĩ nội

Việc điều trị bệnh trĩ nội ở mức độ 1, 2 chỉ cần dùng thuốc dạng uống, bôi, ngâm có thể điều trị dứt điểm mà không lo tái phát. Tuy nhiên, nếu bệnh phát triển đến mức độ 3, 4 thì các phương pháp điều trị xâm lấn cắt bỏ trĩ phù hợp hơn, kết hợp với việc dùng thuốc mang lại kết quả cao. Tuy là bước sang giai đoạn bệnh nghiêm trọng hơn nhưng các phương pháp điều trị vẫn mang lại kết quả điều trị tương đối tốt. 

Bên cạnh việc chữa trị bằng các phương pháp đặc trị, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống bổ trợ việc điều trị, hoạt động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý. Nhờ vào đó, thời gian điều trị có thể rút ngắn và không gây cản trở đến quá trình thuyên giảm bệnh.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội tuy là khó nhận biết hơn trĩ ngoại nhưng không phải là không thể phát hiện ra bệnh. Vì vậy, để tránh hiện tượng bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng, khó chữa trĩ và tốn kém, mọi người chỉ cần chú ý hơn về những thay đổi trong cơ thể dù là nhỏ nhất để không phải chịu những tổn hại sức khỏe và những di chứng về sau.

Tìm hiểu ngay: Các phương pháp điều trị bệnh trĩ mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay

Bình luận (0)