5 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu và cách điều trị hiệu quả

Cập nhật lúc 15:59, 18/07/2018
Phát hiện dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu là mấu chốt giúp bạn chủ động điều trị bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Khi biết được các dấu hiệu ung thư càng sớm thì điều trị càng có kết quả khả quan, thậm chí có thể ngăn chặn ung thư dạ dày, bảo vệ tính mạng của bản thân.

Chủ động tìm hiểu và phát hiện các triệu chứng ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình điều trị về sau.

Làm sao để phát hiện ung thư dạ dày?

Làm sao để phát hiện ung thư dạ dày?

Theo bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, các bệnh lý liên quan tới dạ dày như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản nếu không được phát hiện và điều trị hiệu quả, kịp thời thì hoàn toàn có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Chướng bụng, đầy hơi

Thông thường sau khi ăn quá no, bạn sẽ cảm thấy căng tức, khó chịu vùng bụng, phải nới lỏng thắt lưng. Đó là hiện tượng bình thường do dạ dày vừa phải nạp vào một lượng lớn thức ăn, chưa thể tiêu hóa ngay lập tức dẫn tới tình trạng bụng no, tức, khó chịu.

Tuy nhiên, chướng bụng, đầy hơi cũng là một trong những biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Theo số liệu thống kê, có hơn 70% bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có cảm giác chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu. Biểu hiện này kéo dài cản trở tới quá trình sinh hoạt, ăn uống và làm việc của người bệnh.

Đau tức vùng thượng vị

Những bệnh lý liên quan tới dạ dày sẽ gây nên biểu hiện đau tức vùng thượng vị. Cơn đau có thể âm ỉ, đau rát, nóng rát. Bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản cũng khiến bạn cảm thấy đau tức vùng thượng vị do dịch vị axit trào ngược lên.

Hình ảnh cơn đau ở vùng thượng vị

Hình ảnh cơn đau ở vùng thượng vị.

Nếu những cơn đau thượng vị liên tục xuất hiện, cường độ ngày càng mạnh thì bạn không được chủ quan mà cần đi thăm khám ngay để xác định ngyên nhân chính xác.

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Đây cũng là biểu hiện đặc trưng khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Ợ hơi là luồng khí từ dạ dày thoát ra khoang miệng, đôi khi là hơi nóng rát. Ợ chua là dịch vị trào ngược từ dạ dày lên miệng thông qua thực quản.

Nếu các dấu hiệu ợ hơi, ợ nóng, ợ chua liên tục xuất hiện thì bạn cũng phải đi khám để phát hiện bệnh lý và tiến hành điều trị kịp thời vì đây là biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Cân nặng sụt mạnh không rõ nguyên nhân, ăn uống không ngon miệng, cơ thể suy nhược là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu tiêu biểu.

Vì bệnh lý này liên quan tới dạ dày, cơ quan tiêu hóa thức ăn nên nó ảnh hưởng mạnh tới cân nặng của người bệnh. Càng bị ung thư dạ dày ở mức độ nghiêm trọng thì cân nặng càng bị sụt giảm mạnh.

Xuất huyết dạ dày

Khi xảy ra tình trạng xuất huyết dạ dày thì bạn cần hết sức lưu ý vì rất có thể bạn đã bị ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày lâu ngày không được điều trị hiệu quả có thể dẫn tới xuất huyết và có khả năng biến chứng thành ung thư dạ dày. Khi đó, các vết viêm loét bị kích thích chảy máu ồ ạt, thậm chí không cầm được.

Khi bị xuất huyết dạ dày, bạn có thể nôn ra máu, đi ngoài ra máu hoặc phân đen, có mùi hôi khó chịu.

Cách phân biệt dấu hiệu ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày

Nhận định về căn bệnh ung thư dạ dày, các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đưa ra số liệu đáng giật mình, khoảng 80% người bệnh đi khám khi đã bị rối loạn tiêu hóa nặng, sút cân nghiêm trọng nhưng lại không nghĩ mình bị ung thư dạ dày mà chỉ nghĩ đơn giản mình bị viêm loét dạ dày mạn tính.

Thực tế các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất mơ hồ và chỉ rõ rệt khi bệnh đã phát triển tới các giai đoạn cuối. Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mạn tính có nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày rất cao nhưng nhiều khi họ lại chủ quan cho rằng mình chỉ bị viêm loét dạ dày.

Dấu hiệu ung thư dạ dày có thể bị nhầm lẫn với viêm loét dạ dày

Dấu hiệu ung thư dạ dày có thể bị nhầm lẫn với viêm loét dạ dày.

Để phân biệt giữa ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày, bạn có thể căn cứ vào một số biểu hiện sau đây:

Sụt cân nhiều: Nếu bị ung thư dạ dày, cân nặng của bệnh nhân giảm nhanh chóng, bệnh càng tiến triển thì cân nặng của người bệnh càng sụt mạnh. Trong khi đó, với người bị viêm loét dạ dày thì cân nặng giảm nhẹ và có thể điều chỉnh bằng cách ăn uống hàng ngày.

Đau bụng: Những cơn đau của người bị viêm loét dạ dày thường có quy luật, xảy ra sau khoảng 30-45 phút sau khi ăn còn với người bị ung thư dạ dày, cơn đau bụng không có quy luật và ngày càng đau nhiều lần, mức độ đau ngày càng tăng, dùng thuốc cũng không thuyên giảm.

Buồn nôn và nôn: Khi dạ dày có vấn đề, dư thừa dịch vị axit, nôn ra thức ăn và dịch vị có thể giải quyết vấn đề này ở người bị viêm loét dạ dày nhưng với người bị ung thư dạ dày thì cơn buồn nôn luôn thường trực, thậm chí họ có thể nôn ra máu.

Làm gì khi phát hiện triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường kể trên, bạn nên tiến hành các xét nghiệm và thăm khám tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Tiêu hóa. Đừng chủ quan nghĩ rằng đó đơn giản chỉ là biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày thông thường!

Nếu ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ điều trị thành công cao hơn so với khi bệnh đã tiến triển lên những giai đoạn cuối. Vì vậy, việc phát hiện ung thư dạ dày ngay từ những giai đoạn đầu có vai trò quan trọng tới khả năng điều trị hiệu quả và tính mạng của người bệnh. Việc tìm hiểu những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ giúp bạn tự cứu lấy mình.

Thông tin cần thiết: Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Cần nhanh chóng, hiệu quả

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)