Đau thực quản khi nuốt có phải dấu hiệu của bệnh lý? Tìm hiểu ngay để khỏi đắn đo

Cập nhật lúc 17:08, 06/11/2018
Bạn thấy có hiện tượng đau thực quản khi nuốt, ăn uống trở nên không ngon miệng? Đó có phải là biểu hiện của bệnh lý về thực quản hay đơn thuần chỉ là một hiện tượng của cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu ngay nội dung trong bài viết dưới đây để có được lời giải đáp cụ thể.

Trong quá trình ăn uống hàng ngày, đặc biệt là khi nhai và nuốt thức ăn, bạn bỗng có cảm giác đau nhức ở khu vực thực quản (từ cổ xuống tới ngực). Bạn không biết đây là hiện tượng bình thường hay là bệnh lý.

Đau thực quản khi nuốt

Đau thực quản khi nuốt.

Tuy nhiên, biểu hiện khó chịu ở thực quản cản trở tới hoạt động ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bạn. Để giải đáp về hiện tượng này, độc giả hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ.

Khó nuốt ở thực quản có phải là bệnh lý?

Để xác định được câu trả lời cho câu hỏi trên, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng đau thực quản khi nuốt.

Nguyên nhân gây đau thực quản khi nuốt không phải do bệnh lý

Trong một số trường hợp dưới đây, nếu không chú ý trong ăn uống, bạn có thể gặp hiện tượng đau thực quản khi nuốt. Cụ thể:

 • Nhai không kỹ, ăn vội vàng, nuốt nhanh, nuốt chửng khiến thức ăn không được nghiền nhỏ, khó di chuyển trong thực quản gây mắc, nghẹn và đau.
 • Ăn các loại đồ có tính chất dai, dính hoặc quá đặc như: Thạch, hạt trái cây (nhãn, vải…), đồ chơi (bi ve, bi nhựa…)… cũng dễ gây ra tình trạng mắc, dồn ứ trong thực quản gây đau. Đặc biệt, hiện tượng này thường bắt gặp ở trẻ nhỏ do phần đa chưa ý thức được đồ vật cho vào miệng.

Mắc dị vật có thể gây đau thực quản

Mắc dị vật có thể gây đau thực quản.

 • Ăn đồ quá nóng gây tổn thương cho niêm mạc thực quản cũng sẽ gây ra những cơn đau, khó chịu.
 • Tâm lý căng thẳng trong khi ăn cũng khiến bạn dễ bị nấc, nghẹn khi ăn. Đó là do khi tinh thần căng thẳng, hệ thần kinh có thể bị rối loạn dẫn tới hoạt động của các cơ quan bị ảnh hưởng. Thực quản không làm tốt vai trò tạo nhu động đẩy thức ăn di chuyển khiến chúng mắc lại tại đây.

Đau ở thực quản khi nuốt do bệnh lý

Nếu xác định đau thực quản khi nuốt không phải là do các nguyên nhân ở phần trên thì bạn hãy dè chừng vì đó có thể là tín hiệu của một căn bệnh.

Thực tế, nuốt nghẹn, vướng ở thực quản không phải là bệnh lý mà là biểu hiện đặc trưng của một số bệnh liên quan tới thực quản.

Theo chuyên gia, biểu hiện đau ở thực quản, đau khi nuốt là một trong những dấu hiệu cho biết thực quản đang gặp vấn đề. Đó có thể là:

 • Teo thực quản

 • Hẹp thực quản

 • Viêm thực quản

 • Trào ngược dạ dày – thực quản

 • Barrett thực quản

 • Ung thư thực quản

 • Basedow

 • Suy tim

Như vậy, nếu thực quản có vấn đề, hoạt động không bình thường sẽ biểu hiện bằng các cơn đau khi nuốt. Bên cạnh đó, nếu bạn mắc các bệnh lý về tim mạch hoặc phổi, ung thư ở các cơ quan khác cũng có thể lây lan tới thực quản và gây ra hiện tượng đau nhức.

Trào ngược dạ dày gây đau thực quản khi nuốt

Trào ngược dạ dày gây đau thực quản khi nuốt.

Đặc biệt, nếu cảm giác thực quản nuốt vướng xuất hiện liên tục, không chỉ lúc ăn uống mà kể cả khi nuốt nước bọt, có nguy cơ cao bạn đã bị ưng thư thực quản.

Theo bác sĩ chuyên khoa, ung thư thực quản không có biểu hiện rõ ràng, chỉ khi bệnh đã phát triển sang giai đoạn nguy hiểm, người bệnh có cảm giác nuốt đau, ợ nóng, khó tiêu, nghẹt thở trong khi ăn, đau tức ngực, ho khàn, buồn nôn, nôn… mới phát hiện ra bệnh.

Do đó để sớm phát hiện bệnh lý liên quan tới thực quản, nếu thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường, bạn cần tới các cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng đau thực quản khi nuốt, từ đó tiến hành điều trị kịp thời và hiệu quả.

Thông tin hữu ích: Viêm thực quản uống thuốc gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)

Nên đọc