Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình điều trị?

Cập nhật lúc 11:38, 03/08/2018
Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình điều trị? là những thông tin mà nhiều người bị bệnh quan tâm khi mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm căn bệnh nhạy cảm, khó nói, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày bởi các cơn đau và cảm giác vướng víu vùng hậu môn.

Khi mắc bệnh trĩ, bạn phải đối mặt với hàng loạt những khó chịu luôn thường trực: Đau, rát hậu môn; đau đớn khi đi đại tiện; cảm giác vướng víu cản trở hoạt động và ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc.

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ lồi ra bên ngoài

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ lồi ra bên ngoài.

Đối với bệnh trĩ ngoại, búi trĩ lồi hẳn ra bên ngoài sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn khi ngồi xuống hay hoạt động. Làm gì để chữa trị dứt điểm căn bệnh nhạy cảm này?

Điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào?

“Có bệnh thì vái tứ phương” do đó đã có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại khác nhau được nhiều người bệnh nhân áp dụng và cho thấy hiệu quả khả quan.

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian

Những phương pháp điều trị bệnh theo kinh nghiệm dân gian vừa lành tính lại vừa có hiệu quả nhất định, giúp xoa dịu các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ gây ra.

Lá thiên lý

Thiên lý là một loại cây quen thuộc trong đời sống. Áp dụng bài thuốc lá thiên lý để chữa trĩ bằng cách dưới đây:

Nguyên liệu: Chuẩn bị 100g lá thiên lý và 5g muối ăn

Cách làm:

  • Rửa sạch và giã nát lá thiên lý với muối
  • Cho thêm khoảng 30ml nước sạch rồi lọc qua bằng vải màn
  • Lấy một miếng vải sạch bọc bã thiên lý rồi đắp lên búi trĩ sau khi đã vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn
  • Thực hiện 1-2 lần/ngày

Rau diếp cá

Diếp cá có tính lạnh, công dụng mát máu, tiêu độc, thanh nhiệt, kháng viêm do đó loại cây này được sử dụng để điều trị bệnh trĩ. Ăn sống diếp cá, uống nước ép từ diếp cá hay nấu nước để xông trĩ là những biện pháp điều trị hiệu quả.

Nếu ăn sống diếp cá thì bạn phải rửa thật sạch, ngâm muối trước khi ăn hoặc làm nước ép. Ăn diếp cá không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng sưng phồng tại các tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn mà còn cung cấp một lượng chất xơ giúp nhuận tràng, giảm đau đớn cho bệnh nhân bị bệnh trĩ khi đi đại tiện.

Lá bỏng

Lá bỏng cũng là một lựa chọn khi bạn muốn đẩy lùi các biểu hiện bệnh lý đặc trưng của trĩ.

Nguyên liệu: Lá bỏng, rau sam

Thực hiện:

  • Rửa sạch các thành phần rồi ăn sống hoặc sắc lấy nước uống

Cây lá bỏng

Cây lá bỏng.

Lá bỏng có thể giúp búi trĩ co lại, bệnh trĩ không phát triển lên các giai đoạn nặng hơn. Đây cũng là một loại lá dễ dàng tìm được trong khu vườn nhà hoặc tại các cửa hàng bán cây cảnh nên rất tiện cho ai muốn dùng lá bỏng điều trị bệnh trĩ ngoại.

Chữa trĩ ngoại theo Đông y

Các bài thuốc theo Đông y có thế mạnh là không gây ra các tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Theo đó, người bị bệnh trĩ có thể tìm hiểu một số bài thuốc Đông y dưới đây.

  • Bài thuốc số 1

Thành phần: Hoa hòe, kinh giới, cỏ mực, trắc bách diệp (mỗi thứ 16g); huyền sâm, sinh địa (mỗi thứ 12g)

Thực hiện: Sao khô các thành phần và sắc uống hàng ngày

  • Bài thuốc số 2

Thành phần: Sinh địa (16g), đại hoàng (6g), đào nhân, đương quy (mỗi thứ 8g), hoàng bám xích thược, trạch tả, hoàng liên (mỗi thứ 12g).

Thực hiện: Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang

Để điều trị hiệu quả bệnh trĩ bằng thuốc Đông y, người bệnh nên tới các phòng khám y học cổ truyền uy tín và có những thầy thuốc giàu kinh nghiệm cũng như chuyên môn.

Chữa trĩ ngoại bằng thuốc Tây

Khác phải điều trị bằng Đông y hay mẹo dân gian đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện, chữa trĩ ngoại bằng thuốc Tây thường có hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ không mong muốn.

Để điều trị, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc bôi như: Rectostop, Titanoreine, Hemorrhostop, Americaine, Lanacane, Medicone, Nupercainal, Tronolane.

Những tên thuốc được kể trên chỉ là tham khảo. Muốn chọn lựa được loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh trĩ ngoại của mình, người bệnh nên tới thăm khám và tuân theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện lớn, uy tín.

Lưu ý khi chữa trĩ ngoại

Bên cạnh những thông tin chữa trĩ ngoại như thế nào, người bệnh nên phối hợp bằng việc thay đổi các thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Theo đó, người bệnh nên tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, các thực phẩm giàu chất xơ giúp nhuận tràng, giảm thiểu các cơn đau khi đi đại tiện.

Một số thực phẩm giàu chất xơ

Một số thực phẩm giàu chất xơ.

Trả lời câu hỏi điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào, người bệnh cần phối hợp song song nhiều biện pháp khác nhau để có được hiệu quả nhanh chóng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh trĩ ở giai đoạn mấy, thông qua việc thăm khám, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp chữa trĩ phù hợp.

Nên đọc: Các cách chữa trĩ ngoại hiệu quả và lưu ý khi điều trị người bệnh cần nhớ

Kiều Hương (Tổng hợp)

Bình luận (0)