Những phương pháp phổ biến điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Cập nhật lúc 16:20, 20/07/2018
Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh ung thư có những phương pháp nào? Hiệu quả của từng phương pháp cụ thể như thế nào? Tất cả những vấn đề đó sẽ được chuabenhtieuhoa.net giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ngay khi thấy các triệu chứng tiêu biểu của ung thư dạ dày như: Trào ngược dạ dày – thực quản, đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa… xuất hiện với tần suất liên tục thì bạn cần thăm khám tại các bệnh viện uy tín có chuyên khoa Tiêu hóa, sau đó căn cứ vào kết quả xét nghiệm và khám để biết được nguyên nhân dẫn tới những triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa đồng thời tiến hành các phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả nhất.

Trong trường hợp xấu nhất, ung thư dạ dày đã phát triển tới giai đoạn cuối thì người bệnh cần lạc quan và tuân thủ các chỉ định chữa trị của bác sĩ chuyên khoa.

Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống Ung thư – Viện Ung thư Quốc gia, tỉ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam khá cao và ngày càng tăng. Phần lớn bệnh nhân tới khám đều đã ở giai đoạn cuối, rất ít người phát hiện mình bị mắc ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn đầu.

Khối ung thư có thể lây lan nếu không được can thiệp

Khối ung thư có thể lây lan nếu không được can thiệp.

Cụ thể, khi ung thư dạ dày đã phát triển tới giai đoạn cuối là giai đoạn nghiêm trọng nhất, khối u có thể phát triển lớn, kích thước gấp nhiều lần so với giai đoạn đầu, các tế bào ung thư thông qua hệ thống hạch bạch huyết đã lây lan và xâm chiếm vào các bộ phận lân cận (gan, lá lách, phổi, đại tràng…).

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

Trong trường hợp khối u nằm dưới phần bao tử, các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần dạ dày bị ung thư, có thể một phần thực quản hoặc phần đầu của tá tràng cũng bị cắt bỏ. Để ngăn chặn tế bào ung thư tiếp tục lây lan và phát triển, một số mô mỡ bao phủ dạ dày và ruột, các hạch bạch huyết lân cận khu vực khối u hay lá lách cũng sẽ được chỉ định cắt bỏ.

Sau phẫu thuật, các phần còn lại sẽ được bác sĩ nối lại, dạ dày của bệnh nhân bị thu nhỏ nhưng vẫn có thể đảm nhiệm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn cuối của ung thư, dạ dày thường đã bị phá hủy nghiêm trọng nên cách điều trị này chỉ được áp dụng với một số ít trường hợp bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

Để ngăn chặn các tế bào ung thư từ dạ dày xâm lấn sang các bộ phận khác ở giai đoạn cuối, các bác sĩ thường chỉ định cắt toàn bộ dạ dày. Phương pháp này thường được áp dụng khi khối u đã lan rộng, có thể chảy máu và gây tắc nghẽn tại dạ dày.

Theo đó, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ bao tử, các hạch bạch huyết lân cận, mạc nối, có thể cả lá lách, một phần thực quản, ruột, tụy hoặc các cơ quan lân cận cũng bị loại bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.

Với phương pháp này, sau khi tiến hành cắt bỏ dạ dày, đoạn cuối của thực quản sẽ được nối vào một phần của ruột non, thức ăn sẽ di chuyển thẳng xuống ruột. Do đó, người bệnh trải qua phẫu thuật này sẽ chỉ được phép ăn rất ít thức ăn mỗi bữa và chia nhỏ các bữa trong ngày.

Dù tiến hành bằng phương pháp cắt một phần hay toàn bộ dạ dày thì bác sĩ cũng sẽ rạch một đường lớn trên bụng người bệnh.

Đặt ống cho ăn

Sau khi cắt bỏ dạ dày, quá trình ăn uống của bệnh nhân sẽ gặp khó khăn do dạ dày là cơ quan chính có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn nay đã bị cắt bỏ. Vì thế, bệnh nhân sẽ được đặt một ống trong ruột, điểm cuối của ống ở bên ngoài bụng.

Ngay sau phẫu thuật, thức ăn có thể được đưa vào thông qua ống đã đặt và đi trực tiếp vào ruột giúp ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng ở người bệnh.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Theo nhiều bác sĩ, số lượng hạch bạch huyết bị loại bỏ sau ca phẫu thuật cũng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư dạ dày. Thông thường, số lượng hạch bạch huyết được khuyến cáo nên cắt bỏ là ít nhất 15 hạch.

Hạch bạch huyết là con đường để tế bào ung thư lây lan sang các cơ quan khác và toàn bộ cơ thể. Do đó việc loại bỏ hạch bạch huyết sẽ ngăn chặn phần nào sự xâm lấn của ung thư.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị còn được gọi là liệu pháp xạ. Tùy từng tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp này đơn lẻ hay phối hợp với các phương pháp khác.

Quá trình xạ trị là sử dụng những hạt năng lượng cao hoặc các sóng như tia X-quang, Gamma, chùm tia điện tử hay proton… để tiêu diệt các tế bào ung thư. Cách này sẽ khiến tế bào ung thư không thể phát triển và lây lan do vật chất di truyền của chúng đã bị phá hủy.

Xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư.

Xạ trị bao gồm các hình thức chủ yếu:

  • Xạ trị ngoài: Chiếu tia xạ từ bên ngoài vào cơ thể

  • Xạ trị trong: Đặt các hộp nhỏ chứa phóng xạ vào các hốc tự nhiên trong cơ thể và các khu vực có khối u khu trú

  • Xạ trị hệ thống: Người bệnh sẽ uống hoặc tiêm các chất phóng xạ vào cơ thể

Khi chữa bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối, trải qua quá trình xạ trị, cơ thể sẽ bị một số ảnh hưởng như: Phát ban, rụng tóc, khô da, miệng bị khô, mất vị giác, chảy máu răng, chóng mặt, buồn nôn…

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Theo đó, một lượng hóa chất sẽ được tiêm vào cơ thể nhằm giết chết các tế bào ung thư.

Cách này thường được kết hợp với phẫu thuật và xạ trị. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hoặc xạ trị, các tế bào ung thư đã di căn vẫn sẽ có khă năng tiếp tục phát triển và lây lan, lúc này, hóa trị sẽ giúp loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại này.

Tương tự với xạ trị, hóa trị cũng sẽ khiến cơ thể bệnh nhân có những biến đổi nhất định như: Mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, viêm niêm mạc miệng… Đó là do, các chất được sử dụng trong quá trình xạ trị hay hóa trị đều không phân biệt được đâu là tế bào ung thư và đâu là tế bào khỏe mạnh.

Những phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định và áp dụng với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể căn cứ vào tình trạng bệnh lý, thể trạng và tài chính của người bệnh. Do đó, để biết được hướng điều trị thích hợp và đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín.

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Việc chữa khỏi ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất hiếm nhưng nếu người bệnh luôn duy trì tinh thần lạc quan, tuân thủ chỉ định của bác sĩ đồng thời thực hiện lối sống lành mạnh song song với quá trình điều trị thì khả năng kéo dài thời gian sống rất khả quan.

Theo đó chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bệnh nhân có thể tham khảo một số thông tin dưới đây về các thực phẩm nên ăn hàng ngày cho người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối:

  • Thực phẩm giàu protein và calo: Trứng, sữa, pho-mát…

  • Thực phẩm chứa sắt, canxi, vitamin D: Cá, súp-lơ, bắp cải…

  • Thực phẩm có lượng chất xơ thấp: Gạo, ngô, yến mạch, khoai lang, sắn…

  • Tăng cường ăn nấm vì trong nấm có chứa chất chống ung thư và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

  • Ăn nhiều rau xanh

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thực sự là một cuộc chiến mà bất cứ người bệnh nào cũng phải kiên trì, lạc quan và tin tưởng vào hiệu quả điều trị. Sự phối hợp các cách chữa trị và thái độ hợp tác của người bệnh chính là yếu tố quan trọng để quá trình điều trị bệnh có tín hiệu khả quan.

Xem ngay: Xét nghiệm ung thư dạ dày ở đâu tại Hà Nội và TP.HCM?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)