Thực hiện điều trị viêm đại tràng chảy máu nếu không muốn bị ung thư

Cập nhật lúc 14:22, 10/09/2018
Ngay khi phát hiện bệnh, người bệnh cần điều trị viêm đại tràng chảy máu càng sớm càng tốt nếu không muốn gặp những bệnh biến chứng nguy hiểm như: Phình giãn đại tràng, áp-xe hậu môn, nứt hậu môn, suy dinh dưỡng, ung thư đại trực tràng,... Những biến chứng này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Theo Ths.Bs Nguyễn Bạch Đằng – Giảng viên bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y, bệnh viêm loét đại tràng chảy máu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm loét lâu ngày có thể dẫn tới xuất huyết đại tràng

Viêm loét lâu ngày có thể dẫn tới xuất huyết đại tràng.

Do đó, ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: Ra máu khi đi đại tiện, đau bụng, đau rát hậu môn, mót rặn…, người bệnh cần thăm khám và xác định khả năng bị viêm đại tràng chảy máu từ đó tiến hành điều trị sớm, đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Khi các tổn thương, viêm loét đại tràng càng lớn thì mức độ xuất huyết và lượng máu ra càng nhiều. Tình trạng này không được ngăn chặn, xử lý tốt sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Phương pháp điều trị viêm đại tràng ra máu được thực hiện dựa trên kết quả kiểm tra mức độ, xác định tình trạng của bệnh. Tùy vào từng tình trạng bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để cho hiệu quả tốt nhất.

Điều trị nội khoa

Trong điều trị nội khoa, sau khi xác định mức độ chảy máu của đại tràng là nặng hay nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng một số loại thuốc sau đây để ngăn chặn tình trạng xuất huyết.

Trong đó đa phần là thuốc thuộc nhóm 5-ASA chuyên điều trị viêm loét đại tràng. Cụ thể, các loại thuốc thuộc nhóm này là: Sulfasalazine (Azulfidine), Mesalamine (Pentasa, Asacol) và Olsalazine (Dipentum).

Mức độ bệnh nhẹ

- Tình trạng: Viêm đại tràng, chảy máu mức độ nhẹ

- Điều trị:

 • 5 – ASA đường uống: Pentasa 0,5g × 8 viên/ngày, chia 4 lần.

 • 5 – ASA tại chỗ: Nang đạn đặt hậu môn: 1g/lần/ngày (buổi tối trước khi đi ngủ) trong 3 tuần.

 • Kháng sinh đường uống: Ciprofloxacin 1g/ngày hoặc Metronidazol 1g/ngày trong 7 ngày.

 • 5 – ASA đường uống: pentasa 0,5g ×8 viên/ngày chia 4 lần.

Mức độ bệnh vừa

- Tình trạng: Viêm loét, chảy máu đại tràng trái

- Điều trị:

 • 5 – ASA tại chỗ: Dung dịch thụt hoặc bột.

 • Dung dịch Hydrocortison 100mg thụt vào buổi sáng 1 lần/ngày.

 • Kháng sinh đường uống: Ciprofloxacin 1g/ngày, chia 2 lần hoặc Metronidazol 1g/ngày trong 7 ngày.

Thuốc kháng sinh Ciprofloxacin 500mg

Thuốc kháng sinh Ciprofloxacin 500mg.

Trong trường hợp bệnh không thuyên giảm, người bệnh tiếp tục điều trị viêm đại tràng xuất huyết bằng cách kết hợp corticoid uống 40–60mg/ngày trong 10 -14 ngày hoặc Methylprednisolon 40–80mg/ngày trong 7 -10 ngày.

Mức độ bệnh nặng

- Tình trạng: Viêm loét, chảy máu đại tràng phải hoặc toàn bộ đại tràng

- Điều trị: 

 • 5 – ASA đường uống: Pentasa 0,5g × 8 viên/ngày chia 4 lần.

 • Prednisolon đường uống 40–60mg/ngày trong 7-10 ngày nếu dấu hiệu lâm sàng đã cải thiện, sau đó giảm dần 5mg/tuần và dần cắt hẳn.

Nếu các dấu hiệu bệnh vẫn tiếp diễn, không có biểu hiện thuyên giảm, tiếp tục điều trị bằng: Corticoid liều cao tiêm tĩnh mạch từ 7-10 ngày, Methylprednisolon 16-20mg/8 giờ, Hydrocortison 100mg/8 giờ. Nếu dấu hiệu lâm sàng cải thiện sau 7-10 ngày thì giảm dần 5 mg/tuần và cắt hẳn. Nếu không đáp ứng, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp dùng thuốc ức chế miễn dịch:

 • Azathioprin (Imuren): liều 2–2,5mg/kg/ngày
 • Cyclosprorin (Sandimun) truyền tĩnh mạch liều 2–4mg/kg/ngày
 • Kháng thể đơn dòng Infliximab (Remicade) tiêm tĩnh mạch liều 5–10mg/kg/tuần
 • Kháng sinh: Ciprofloxacin 1g/ngày hoặc Metronidazol 1g/ngày trong 7 ngày (uống hoặc truyền tĩnh mạch).

Trên đây là phương pháp điều trị tấn công nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu tại đại tràng. Sau đó, bệnh nhân cần tiến hành điều trị duy trì bằng 5-ASA đường uống (1g chia 2 lần/ngày) để ngăn chặn bệnh có khả năng tái phát.

Cụ thể, dựa trên tình trạng bệnh lý để tiến hành điều trị:

 • Viêm loét đại tràng sigma: Điều trị duy trì càng lâu càng tốt
 • Viêm loét đại tràng phải hoặc toàn bộ đại tràng: Điều trị duy trì suốt đời

Điều trị viêm đại tràng chảy máu ngoại khoa

Nếu phương pháp điều trị viêm đại tràng xuất huyết nội khoa thất bại, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nhằm can thiệp để ngăn chặn tình trạng chảy máu đại tràng.

Phẫu thuật cắt đại tràng

Phẫu thuật cắt đại tràng.

Dựa vào tình trạng viêm loét đại tràng và vị trí tổn thương gây xuất huyết, bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ đại tràng, sau đó khâu các phần còn lại, nối vào hậu môn.

Lưu ý trong quá trình điều trị viêm đại tràng chảy máu

Ngay khi thấy triệu chứng bất thường, nghi ngờ đại tràng chảy máu, người bệnh cần tới các cơ sơ y tế uy tín, chuyên khoa để tiến hành thăm khám và xác định nguyên nhân đồng thời tiến hành điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

Việc sử dụng các loại thuốc trong quá trình điều trị cần phải tuyệt đối tuân thủ ý kiến chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về tự ý sử dụng. Bởi nếu dùng thuốc không đúng có thể khiến tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. 

Bên cạnh chữa bằng thuốc, người bệnh nên tăng cường ăn một số loại thực phẩm như: Sữa và các chế phẩm từ sữa, thực phẩm giàu đạm, rau non, tinh bột… để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng chảy máu.

Tham khảo: 3 phương pháp điều trị viêm đại tràng mãn tính phổ biến hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)