Những phương pháp điều trị viêm đại tràng giả mạc có hiệu quả hiện nay

Cập nhật lúc 11:08, 10/09/2018
Có những phương pháp nào để điều trị viêm đại tràng giả mạc? Cần lưu ý điều gì trong quá trình điều trị căn bệnh này? Nên ăn gì để hạn chế nguy cơ bệnh tái phát? Lời giải đáp cho những câu hỏi trên sẽ được chuabenhtieuhoa chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu!

>>> Thực hiện điều trị viêm đại tràng chảy máu nếu không muốn bị ung thư

>>> Viêm đại tràng mãn tính: Nguyên nhân gây bệnh và những biến chứng nguy hiểm 

Viêm đại tràng giả mạc hay còn gọi là viêm đại tràng màng giả là tình trạng viêm đại tràng do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficle (C.difficile) gây ra sau khi người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh.

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây nên các bệnh về đường ruột

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây nên các bệnh về đường ruột.

Xác định được nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra các chỉ định cần thiết để điều trị viêm đại tràng giả mạc một cách hiệu quả.

Điều trị viêm đại tràng giả mạc

Ngừng sử dụng thuốc kháng sinh

Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm đại tràng giả mạc chính là việc sử dụng kháng sinh khiến mất cân bằng hệ vi khuẩn tại đường ruột tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium difficle tăng sinh và gây bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có thể gây viêm đại tràng giả mạc, thậm chí ngay cả những loại kháng sinh dùng để điều trị bệnh này.

Do đó, ngay khi phát hiện bị viêm đại tràng giả mạc, người bệnh cần ngay lập tức ngừng sử dụng thuốc kháng sinh.

Theo các số liệu thống kê, 15-23% bệnh nhân đã giải quyết viêm đại tràng giả mạc thành công chỉ bằng biện pháp đơn giản này.

Sử dụng kháng sinh loại khác

Sau khi ngừng sử dụng thuốc kháng sinh mà tình trạng viêm đại tràng vẫn phát triển, việc sử dụng một loại kháng sinh khác là cần thiết.

Thuốc kháng sinh ban đầu đã gây loạn khuẩn đường ruột do đó để tiêu diệt vi khuẩn C.difficile, người bệnh cần dùng một loại kháng sinh khác có hiệu quả.

Các loại kháng sinh dùng để điều trị viêm đại tràng màng giả thường được sử dụng qua đường uống. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bác sĩ có thể kê đơn từ 1 đến 3 loại kháng sinh.

Metronidazol

Metronidazol thuộc về nhóm kháng sinh nitroimidazoles có tác dụng điều trị một số loại bệnh về nhiễm trùng bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Liều dùng: 500mg uống 3 lần/ngày

Fidaxomicin

Loại thuốc này là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid. Fidaxomicin sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Clostridium difficle. Đây là loại kháng sinh đặc thù trong điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc do C. difficle gây ra.

Thuốc Dificid có thành phần chính là Fidaxomicin

Thuốc Dificid có thành phần chính là Fidaxomicin.

Kháng sinh này hoạt động bên trong ruột và không được cơ thể hấp thụ.

Liều dùng: 200mg uống 2 lần/ngày

Vancomycin

Khi tình trạng viêm đại tràng màng giả đã trở nên nghiêm trọng, kháng sinh vancomycin sẽ được lựa chọn.

Liều dùng: 125mg uống 4 lần/ngày

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc phối hợp các loại thuốc kháng sinh kể trên bằng đường uống hoặc tiêm.

Phẫu thuật điều trị viêm đại tràng giả mạc

Phương pháp phẫu thuật loại bỏ một phần đại tràng bị viêm nhiễm là biện pháp cuối cùng trong điều trị viêm đại tràng giả mạc.

Thông thường, tỉ lệ ca bệnh cần can thiệp bằng phẫu thuật rất ít. Đó chỉ là khi bệnh tình không có tín hiệu khả quan sau khi dùng thuốc kháng sinh, người bệnh bị suy cơ quan tiến triển, vỡ đại tràng hoặc viêm niêm mạc thành bụng (viêm phúc mạc).

Phòng ngừa bệnh viêm đại tràng giả mạc tái phát

Sau quá trình điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh không được chủ quan, tạo điều kiện cho bệnh tình tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo đó, bạn cần bổ sung men vi sinh để lấy lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó hạn chế sự tăng sinh trở lại của vi khuẩn C. difficile.

Lấy lại sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng giả mạc

Lấy lại sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng giả mạc.

Người bệnh nên tăng cường ăn một số loại thực phẩm dưới đây:

  • Gạo lứt: Chứa nhiều protein, chất xơ và các loại khoáng chất, vitamin giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch đường ruột.

  • Đu đủ: Trong đu đủ chứa hai hợp chất papain và chymopapain – những enzyme tiêu hóa hỗ trợ tốt trong quá trình tiêu hóa thức ăn tại đường ruột.

  • Sữa chua: Chứa nhiều lợi khuẩn có ích cho đường ruột, lấy lại sự cân bằng lý tưởng tại đây.

  • Rong biển: Loại thực phẩm này có chứa alginate giúp tăng cường chất nhầy trong ruột nhờ đó bảo vệ thành ruột, tăng lượng lợi khuẩn sinh sống tại đây.

Trên đây cũng là những loại thực phẩm mà người bệnh nên ăn trong quá trình điều trị viêm đại tràng giả mạc.

Tìm hiểu thêm: 2 Cách điều trị viêm đại tràng cho hiệu quả tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp) 

Bình luận (0)