Đơn thuốc trào ngược dạ dày: Thành phần, công dụng chi tiết từng loại

Cập nhật lúc 17:05, 05/09/2018
Trong những đơn thuốc trào ngược dạ dày, người bệnh thường xuyên bắt gặp một số loại thuốc phổ biến sau đây. Hãy cùng tìm hiểu để biết được thành phần, công dụng và liều lượng sử dụng của các loại thuốc này nhằm chủ động hơn trong quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày nhé!

>> Các loại thuốc trị trào ngược axit dạ dày hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng

>> Thuốc giảm đau trào ngược dạ dày: Cắt đứt cơn đau một cách nhanh chóng

Đơn thuốc trào ngược dạ dày

Anh Huy Hoàng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) mắc trào ngược dạ dày và thường xuyên bị các triệu chứng ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, nóng rát thượng vị hành hạ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và năng suất làm việc.

Nhận đơn thuốc của bác sĩ, nhiều bệnh nhân chưa hiểu hết được thành phần, công dụng

Nhận đơn thuốc của bác sĩ, nhiều bệnh nhân chưa hiểu hết được thành phần, công dụng.

Mới đây, nhân chuyến công tác, anh đi khám tại một bệnh viện tại Hà Nội, thông qua kết quả các xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa kết luận anh bị viêm loét, trào ngược dạ dày độ 2 và kê đơn thuốc.

Cụ thể, nội dung đơn thuốc như sau:

1. Esomeprazole (NEXIUM MUPS)/40mg – 28 viên

  • Mỗi ngày 2 viên, chia làm 2 lần. Uống trước ăn 30 phút.

2. Amoxicilin (AMOXICILIN)/500mg – 28 viên

  • Mỗi ngày 4 viên chia làm 2 lần. Uống sau ăn.

3. Tetracyclin (TETRACYCLIN)/500mg

  • Mỗi ngày 4 viên chia làm 2 lần. Uống sau ăn.

4. Metronidazol (METRONIDAZOL)/250mg

  • Mỗi ngày 4 viên chia làm 2 lần. Uống sau ăn.

5. Colloidal Bismuth (TRYMO)/120mg

  • Mỗi ngày 4 viên chia làm 2 lần. Uống trước ăn.

Cách uống thuốc theo đơn kê là:

  • Tuần 1: Uống thuốc số 1+2+5
  • Tuần 2: Uống thuốc số 1+3+4+5

Đơn thuốc trào ngược dạ dày

Đơn thuốc trào ngược dạ dày.

Anh Huy Hoàng có gửi thư về cho chúng tôi và mong được cung cấp các thông tin chi tiết về các loại thuốc kê trong đơn do ngay sau khi khám, anh bận công việc nên chưa có thời gian trao đổi kỹ với bác sĩ chuyên khoa.

Thành phần, công dụng của các loại thuốc chữa trào ngược dạ dày

Esomeprazole (NEXIUM MUPS)

NEXIUM MUPS có thành phần chính là Esomeprazole. Esomeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPIs). Đây là một loại thuốc thường được kê đơn trong điều trị một số bệnh lý liên quan tới dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét niêm mạc dạ dày… nhằm giảm thiểu các triệu chứng: Ợ nóng, ợ chua, ho kéo dài…

Esomeprazole còn có tác dụng thúc đẩy các tổn thương tại niêm mạc bao tử và thực quản do hiện tượng trào ngược gây ra, nhanh chóng lành lại, giảm thiểu khả năng tái phát.

Amoxicilin (AMOXICILIN)

Thuốc Amoxicilin thuộc nhóm kháng sinh, thường được kê đơn điều trị với các trường hợp dương tính với vi khuẩn Hp – nguyên nhân phổ biến gây nên các bệnh lý về dạ dày. Amoxicilin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Như vậy, với đơn thuốc mà anh Huy Hoàng gửi, mặc dù anh không cung cấp cụ thể các kết luận của bác sĩ nhưng có thể thấy anh có kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính nên được kê đơn kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn Hp.

Tetracyclin (TETRACYCLIN)

Tetracyclin cũng là một loại kháng sinh. Tetracyclin cũng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp.

Kháng sinh Tetracyclin

Kháng sinh Tetracyclin.

Tetracyclin được đánh giá là một dòng kháng sinh phổ rộng, có hiệu lực với hầu hết các vi khuẩn gram âm cũng như gram dương. Vì vậy, loại thuốc này từng được coi là kháng sinh “kỳ diệu” dùng để tiêu diệt mọi loại vi khuẩn. Tuy nhiên chính điều này cũng dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc, nhờn thuốc.

Metronidazol (METRONIDAZOL) trong đơn thuốc trào ngược dạ dày

Metronidazol là loại thuốc kháng sinh thứ 3 được kê trong đơn. Metronidazol kết hợp cùng Amoxicilin và Tetracyclin tạo thành phác đồ điều trị vi khuẩn Hp - một nguyên nhân gây ra các bệnh dạ dày, trong đó có trào ngược dạ dày.

Thông thường phác đồ kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Hp gồm 3 hoặc 4 loại thuốc. Để đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân nên tuân thủ các chỉ định, hướng dẫn uống thuốc của bác sĩ đã kê trong đơn, uống đúng thời gian và đủ liều.

Colloidal Bismuth (TRYMO)

Thuốc Trymo là Bismuth subcitrat thể keo, có thể tan nhanh trong nước, tiêu diệt vi khuẩn Hp, chữa trị các vết viêm loét tại dạ dày hay hành tá tràng, đẩy lùi tình trạng trào ngược dạ dày.

Trong môi trường axit tại dạ dày, Trymo kết tủa thành vi tinh thể bismuth oxychloride và bismuth citrate tạo nối chelate bền vững với các vị trí tổn thương tại niêm mạc dạ dày, từ đó hình thành màng bảo vệ các vết viêm loét này để chúng không bị axit dạ dày tấn công và có điều kiện lành lại.

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về các loại thuốc trong đơn thuốc trào ngược dạ dày của một bệnh nhân. Đây cũng là những loại thuốc phổ biến thường được bác sĩ chỉ định cho người bị bệnh đau dạ dày.

Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân và có đơn thuốc trào ngược dạ dày phù hợp, người bệnh nên thăm khám và trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa.

Đừng bỏ lỡ: 4 phương pháp điều trị trào ngược dạ dày có hiệu quả khả quan

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)