Đơn thuốc viêm đại tràng gồm những loại nào? Sử dụng như thế nào?

Cập nhật lúc 09:21, 21/06/2018
Đơn thuốc viêm đại tràng thường được kê bởi các bác sĩ chuyên khoa khi người bệnh đi khám ở các cơ sở, bệnh viện. Đơn thuốc này được sử dụng trong một khoảng thời gian hoặc sử dụng cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân đơn thuốc có thể điều chỉnh liều lượng và thời gian sử dụng.

>> Tuyệt chiêu chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam hiệu quả

>> 4 bài thuốc Đông y chữa bệnh đại tràng và những lưu ý khi dùng thuốc

Đơn thuốc viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có thể điều trị bằng thuốc nếu tình trạng bệnh chưa tiến triển đến mức độ nặng hoặc gây ra biến chứng. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân thực hiện ca mổ đại tràng vẫn cần phải sử dụng thuốc trong một thời gian nhằm đáp ứng một số yêu cầu trong điều trị.

Nhắc đến đơn thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng, người ta thường liên tưởng tới các loại thuốc tây được kê đơn bởi các bác sĩ chuyên khoa ở các bệnh viện, phòng khám. Tuy nhiên, đơn thuốc chữa viêm đại tràng cũng được các bác sĩ, dược sĩ Đông y kê theo từng đợt điều trị của bệnh nhân.

Đơn thuốc tây được kê cho bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng

Đơn thuốc thường bao gồm thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống co thắt, thuốc chống táo bón, nhuận tràng. Còn tùy vào tình trạng bệnh nhân, bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng quan rồi mới kê thuốc.

Đơn thuốc viêm đại tràng

Đơn thuốc viêm đại tràng

Chẳng hạn, đối với phụ nữ mang thai bị viêm đại tràng, cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc tây, đặc biệt là methotrexate và thalidomide. Đối với người già, cần chú ý đến một số thuốc có khả năng gây ảnh hưởng tới huyết áp và an thần.

Thường các loại thuốc kê đơn chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn vì dễ ảnh hưởng tới các bộ phận khác gây rối loạn chức năng. Do đó, nếu điều trị theo đơn kê không mang lại nhiều tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác có tính chất mạnh hơn.

Đơn thuốc chữa viêm đại tràng Đông y

Trong Đông y, đơn thuốc được chia thành các thang, người bệnh sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian, sau đó đi khám lại và tiếp tục dùng thuốc hoặc kết thúc nếu như bệnh đã thuyên giảm hoặc khỏi hẳn.

Thuốc Đông y chữa viêm đại tràng thường được chia thành từng thang, điều trị theo đợt

Thuốc Đông y chữa viêm đại tràng thường được chia thành từng thang, điều trị theo đợt

Thuốc Đông y được kê cho bệnh nhân viêm đại tràng được chia thành 2 loại: loại dùng cho người bị dạng cấp và dạng mãn tính. Do đó, người bệnh cần xác định rõ tình trạng bệnh của mình và sử dụng phương pháp điều trị nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, thời gian điều trị theo đơn thuốc Đông y thường được chia thành nhiều đợt khác nhau và thời gian kéo dài. Người bệnh cần chú ý đến liều lượng và chia thuốc uống theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm đại tràng theo đơn thuốc

trong thời gian điều trị bệnh viêm đại tràng theo đơn thuốc được kê, người bệnh cũng cần lưu ý đến quá trình ăn uống, sinh hoạt để bệnh được nhanh khỏi.

  • Ăn bổ sung lượng chất xơ phù hợp đối với bệnh nhân bị táo bón, người bị tiêu chảy nên bổ sung nhiều nước hoặc uống Oresol để bù điện giải.
  • Cần thường xuyên luyện tập thể dục để nâng cao sức đề kháng của cơ thể phòng ngừa bệnh tật.
  • Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có thể gây hại đến đại tràng như thực phẩm cay nóng, chua, đồ dễ lên men, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, các chất kích thích.
  • Bổ sung lợi khuẩn tự nhiên có nhiều trong sữa chua hoặc thực phẩm chức năng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Dù điều trị theo đơn thuốc viêm đại tràng nào thì người bệnh phải luôn ghi nhớ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện để bệnh không có cơ hội quay lại hoặc diễn biến xấu hơn. Chúc bạn đọc nhanh khỏi bệnh!

Bình luận (0)