Giãn đại tràng và những thông tin cần thiết cho người bệnh

Cập nhật lúc 22:15, 09/10/2017
Giãn đại tràng là một loại dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, cần điều trị sớm để hệ thống tiêu hóa trở lại trạng thái bình thường giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh. Để hiểu hơn về căn bệnh, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây về nguyên nhân hình thành bệnh, triệu chứng nhận biết và cách điều trị hiệu quả nhất.

>> Bệnh phình đại tràng- Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

>> Hình ảnh phình đại tràng bẩm sinh và những kĩ thuật chẩn đoán bệnh chính xác

Bệnh giãn đại tràng là gì?

Bệnh giãn đại tràng là hiện tượng đại tràng sigma bị giãn ra quá mức khiến cho phân bị ứ lại, không di chuyển xuống hậu môn được. Đây là căn bệnh làm cho đại tràng bị phình to ra, không thể kiểm soát được nếu như không có sự can thiệp từ bên ngoài vào.

Giãn đại tràng là căn bệnh bẩm sinh

Giãn đại tràng là căn bệnh bẩm sinh

Giãn đại tràng bẩm sinh chiếm 1/5000 người và có thể điều trị được bằng phương pháp phẫu thuật. 

Triệu chứng này gặp nhiều nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh do bẩm sinh. Những người bị bệnh không có các tế bào thần kinh trong ruột để thực hiện đẩy phân khỏi cơ thể như bình thường.

Nguyên nhân gây ra giãn đại tràng

Theo nhiều chuyên gia y tế thì nguyên nhân gây ra bệnh giãn đại tràng đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Giãn đại tràng bị phình giãn thường là đại tràng sigma. Trước khi sinh, các tế bào thần kinh của trẻ thường phát triển dọc theo ruột, hướng hậu môn.

Với bệnh giãn đại tràng, các tế bào thần kinh ngừng phát triển quá sớm. Một số bệnh nhân bị phình đại tràng do di truyền, có nghĩa là bệnh được truyền từ cha mẹ sang con thông qua gen.

Ở những bệnh nhân bị giãn đại tràng, phân có thể dễ dàng di chuyển dọc theo đại tràng, đến đoạn ruột không có dây thần kinh bị chậm dần hoặc tắc nghẽn.

Triệu chứng nhận biết giãn đại tràng

Để nhận biết chứng giãn phình đại tràng, người bệnh có thể dựa trên một số dấu hiệu lâm sàng xuất hiện trên thực thể như:

Bệnh phình đại tràng ở người lớn:

  • Táo bón kéo dài
  • Bụng nặng, luôn trong tình trạng đi ngoài nhưng không thể đi được
  • Sờ thấy được phân khi ấn vào phần ngang thượng vị, khu lưu trú của đại tràng sigma

Triệu chứng phình đại tràng ở trẻ nhỏ:

  • Ở trẻ em khi kích thích hậu môn, hiện tượng "tháo cống", phân ra ồ ạt hoặc táo bón xảy ra thường xuyên.
  • Thể trạng người bệnh bị giảm sút cả về cân nặng và tinh thần.
  • Bị suy dinh dưỡng, kém còi, chậm phát triển

Triệu chứng táo bón, khó đi ngoài ở trẻ do bị giãn đại tràng

Triệu chứng táo bón, khó đi ngoài ở trẻ do bị giãn đại tràng

Việc nhận biết triệu chứng của bệnh giãn đại tràng rất đơn giản vì các triệu chứng xuất hiện thường xuyên và rõ ràng.

Điều trị giãn đại tràng

Bác sĩ thực hiện cắt bỏ đoạn đại tràng không có dây thần kinh rồi nối các đoạn đại tràng bình thường lại với nhau. Phương pháp này được áp dụng ngay sau khi chẩn đoán bệnh.

Khám, điều trị phẫu thuật bệnh giãn đại tràng cho trẻ

Khám, điều trị phẫu thuật bệnh giãn đại tràng cho trẻ

Sau khi phẫu thuật, trẻ có thể xì hơi và đại tiện như bình thường. Tuy nhiên, đại tràng bị ngắn lại, do vậy, cơ thể hấp thụ được ít nước hơn nên cần phải bổ sung nhiều nước. Bên cạnh đó, để giảm thiểu khả năng bị táo bón, người bệnh cũng cần ăn thêm nhiều chất xơ, thực phẩm nhuận tràng, bổ sung men tiêu hóa. 

Giãn đại tràng là bệnh chủ yếu gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hầu như không xuất hiện ở người lớn. Không có phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả, vì vậy, nếu trẻ bị mắc bệnh nên đưa con đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm.

Bình luận (0)