Giãn đại tràng ở thai nhi: Tỉ lệ mắc bệnh thấp nhưng tác động lớn

Cập nhật lúc 14:50, 22/01/2018
Giãn đại tràng ở thai nhi là hiện tượng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/400 - 1/5000 trẻ, xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ. Bệnh có thể ảnh hưởng đến hưởng đến tính mạng của trẻ nếu không được điều trị kịp thời sau khi được tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Giãn đại tràng là hiện tượng đại tràng sigma bị giãn quá mức làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, ở đây là sự di chuyển của phân bị tắc nghẽn. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến tắc ruột và ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống tiêu hóa của cơ thể và sức khỏe người bệnh.

Giãn đại tràng ở thai nhi được phát hiện khi siêu âm và khi thai nhi đã phát triển đến tháng gần cuối thai kì. Khi đó, hệ thống tiêu hóa mặc dù đã gần được hoàn chỉnh nhưng do một số lý do ruột của trẻ bị giãn gây ra ứ trệ phân khó đào thải ra ngoài cơ thể.

Hiện tượng giãn đại tràng trong bào thai dù hiếm gặp nhưng lại gây ra nhiều tác động đến sức khỏe của trẻ

Hiện tượng giãn đại tràng trong bào thai dù hiếm gặp nhưng lại gây ra nhiều tác động đến sức khỏe của trẻ

Thông thường các chất thải của thai nhi được tích tụ lại trong đại tràng dưới dạng phân su. Sau khi trẻ được sinh ra, lớp phân su này được thải ra môi trường thông qua việc đại tiện. Tuy nhiên, ở những trẻ bị giãn đại tràng trong thời kì mang thai đại tiện chậm hoặc không đại tiện được.

Nguyên nhân gây giãn đại tràng ở thai nhi

Bệnh giãn đại tràng xảy ra do không có các tế bào hạch thần kinh ở đám rối cơ ruột. Bệnh thường xuất hiện ở đại tràng sigma khiến cho thai nhi không thể hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa.

Thai nhi có thể mắc phải bệnh này nếu như cha hoặc mẹ, đặc biệt là mẹ mang gen rối loạn này.

Triệu chứng nhận biết giãn đại tràng khi mang thai

Theo GS, TS, bác sĩ Trần Danh Cường, Phó giám đốc, Trưởng khoa sản 1, Bệnh viện Phụ sản trung ương cho biết có thể phát hiện được dị tật ở cơ quan tiêu hóa ở thai nhi bắt đầu từ tuần thứ 12. Các loại dị dạng như tắc tá tràng, tắc ruột non, tắc đại tràng, dị dạng ở hậu môn trực tràng có thể được phát hiện ở tuần thai kì này.

Hình ảnh siêu âm có thể cho biết một số dấu hiệu điển hình của căn bệnh giãn đại tràng trong bào thai như vị trí ổ bụng đại tràng sigma có hiện tượng to lên. Nếu như thai nhi mới bị thì có thể rất khó phát hiện vì chưa có hình ảnh cụ thể, nhưng trong trường hợp thai nhi đã bị bệnh nặng thì cơ bụng dễ bị phình to.

Hình thể của đại tràng thai nhi bị mắc giãn đại tràng:

  • Phần trực tràng hẹp, có thành mỏng, không có nhu động ruột

  • Đại tràng sigma dày, phình to, niêm mạc việm, chứa nhiều phân, nhu động giảm

  • Đại tràng xuống có hiện tượng bị giãn nhẹ, chứa nhiều hơi

Trẻ sau khi sinh bị phình to bụng do tích tụ phân su và không đại tiện được

Trẻ sau khi sinh bị phình to bụng do tích tụ phân su và không đại tiện được

Bệnh được phát hiện nhiều ở các trường hợp bị Down hoặc các hội chứng di truyền khác. Nếu trẻ bị hiện tượng này thì khả năng cao kì mang thai tiếp theo cũng bị mắc giãn đại tràng thai nhi.

Biến chứng giãn đại tràng

Bệnh giãn đại tràng nếu như không được điều trị hoặc không chữa dứt điểm có thể gây ra một số biến chứng cho trẻ như:

- Viêm ruột

- Tắc ruột

- Xoắn đại tràng sigma

- Vỡ đại tràng do phình giãn quá mức

- Nhiễm trùng đường hô hấp

- Suy dinh dưỡng

Có thể điều trị hiện tượng giãn đại tràng ở thai nhi hay không?

Thai nhi bị giãn đại tràng không thể thực hiện việc điều trị khi đang nằm trong bụng mẹ. Chỉ khi trẻ được sinh ra mới được phép thực hiện phẫu thuật giãn đại tràng. Cách để điều trị căn bệnh này chỉ có thể thực hiện thông qua phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng bị giãn ở trẻ sơ sinh

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng bị giãn ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ thực hiện cắt bỏ phần đại tràng có các tế bào thần kinh dị tật và nối liền phần trực tràng với phần đại tràng bình thường. Việc phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn tình trạng sức khỏe của bé bị ảnh hưởng do có thể bị viêm nhiễm đại tràng hoặc rối loạn nước và chất điện giải. 

Trong thời gian chờ phẫu thuật, có thể dùng ống thụt tháo hàng ngày để loại bỏ phân ra khỏi đại tràng.

Giãn đại tràng ở thai nhi có thể là hiện tượng hiếm gặp nhưng lại gây ra những tác động đến cuộc sống sau này của trẻ. Bệnh hầu như không thể nhận biết sớm hoặc phòng chống nên rất khó có thể loại trừ.

Ngân Lê (tổng hợp) 

Bình luận (0)