Hang vị dạ dày nằm ở đâu? Cấu tạo của hang vị dạ dày như thế nào?

Cập nhật lúc 14:17, 27/08/2018
Hang vị dạ dày nằm ở đâu là một trong số những thắc mắc liên quan tới hang vị cũng như các bệnh lý của hang vị dạ dày. Bởi đây là một bộ phận quan trọng và gây nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khi bị tác động, tổn thương. Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay về vị trí và cấu tạo của hang vị dạ dày.

>>> Bị viêm nhẹ hang vị dạ dày có chữa khỏi được bằng bài thuốc dân gian không?

>>> Viêm hang vị dạ dày có chữa khỏi được không?

Hang vị dạ dày nằm ở đâu?

Theo cấu tạo, dạ dày được chia làm nhiều bộ phận. Cụ thể, dạ dày bắt đầu từ tâm vị (phần nối với thực quản), phình vị, tiếp đến là bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ, sau đó tới hang vị và cuối cùng là môn vị (nối với đại tràng).

Vị trí của hang vị dạ dày

Vị trí của hang vị dạ dày.

Hang vị là phần nằm giữa thân vị và môn vị. Bạn đọc có thể dễ dàng hình dung dạ dày có hình chữ J và hang vị là phần gần đuôi của chữ J ấy. Như vậy, hang vị là phần trũng của bao tử. Do đó, vị trí này thường là nơi tập trung của vi khuẩn Hp – một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên các bệnh lý liên quan tới dạ dày.

Như vậy bạn đọc đã có thể biết được hang vị dạ dày ở đâu? Hang vị là phần nào của dạ dày? Vậy cấu tạo và nhiệm vụ của hang vị dạ dày là gì? Hãy cùng chuabenhtieuhoa tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo.

Cấu tạo của hang vị dạ dày

Cũng như cấu tạo chung của dạ dày, hang vị bao gồm 5 lớp: Lớp thanh mạc, lớp dưới thanh mạc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Cấu tạo của dạ dày

Cấu tạo của dạ dày.

 • Lớp thanh mạc: Nằm ngoài cùng, thuộc lá tạng của phúc mạc
 • Lớp dưới thanh mạc: Đây là tổ chức liên kết rất mỏng, thường dày hơn ở gần hai bờ cong nhờ lớp mỡ và các bó mạch thần kinh
 • Lớp cơ: Từ ngoài vào trong có 3 lớp cơ lần lượt là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo
 • Lớp dưới niêm mạc: Là tổ chức liên kết rất lỏng
 • Lớp niêm mạc: Đây chính là mặt lót trong cùng của dạ dày, các tổn thương thường bắt đầu xuất hiện tại đây và trở nên nghiêm trọng hơn, lan sâu vào các lớp khác nếu không được phát hiện và tiến hành điều trị hiệu quả.

Vai trò của hang vị dạ dày

Là một bộ phận của bao tử, hang vị góp phần quan trọng trong quá trình hoạt động của bao tử để tiêu hóa thức ăn.

Khi thức ăn đã xuống tới dạ dày thông qua đường thực quản, các sóng nhu động yếu (tên gọi khác là sóng nhào trộn) bắt đầu từ phần giữa chuyển dọc theo thành dạ dày về phía hang vị. Tại hang vị, các sóng này trở nên mạnh hơn, tạo nên sức co bóp rất mạnh nhằm tác động vào thức ăn đồng thời đẩy thức ăn trôi về phía môn vị.

Những cơn co bóp của hang vị cũng có tác dụng nhào trộn thức ăn với dịch vị tiêu hóa và nghiền thức ăn thành những phần tử nhỏ hơn.

Ở công đoạn tiếp theo, cơn co bóp tại hang vị sẽ phối hợp cùng với sự đóng mở của môn vị để đẩy thức ăn thoát khỏi dạ dày và xuống đại tràng. Nếu trương lực cơ thắt môn vị giảm (môn vị mở), mỗi sóng co bóp của dạ dày sẽ đẩy thức ăn được vài mm vào tá tràng và thức ăn tiếp tục được chuyển hóa và chất dinh dưỡng thấm qua thành ruột vào máu.

Những bệnh lý thường gặp với hang vị dạ dày

Hang vị không tiết dịch vị tiêu hóa do ở đây không chứa các tuyến tiết axit và pepsin. Đây cũng lý do khiến hang vị trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn Hp trú ngụ và phát triển.

Viêm loét hang vị dạ dày

Viêm loét hang vị dạ dày.

Một số bệnh lý thường xuất hiện ở hang vị dạ dày là:

 • Viêm hang vị dạ dày

 • Loét hang vị
 • Xung huyết hang vị dạ dày

 • Viêm xước hang vị dạ dày

 • Viêm trợt hang vị dạ dày

 • Viêm teo niêm mạc hang vị

Mỗi bệnh lý lại có những đặc điểm và cách điều trị khác nhau. Do đó, khi thấy các biểu hiện bất thường, nghi ngờ hệ tiêu hóa có vấn đề như: Đau thượng vị, ợ hơi, buồn nôn, nôn, trào ngược dạ dày…, bạn cần tới ngay các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để thăm khám và xác định tình hình, từ đó có cách xử lý phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Như vậy, qua bài viết “Hang vị dạ dày nằm ở đâu? Cấu tạo của hang vị dạ dày như thế nào?” ngày hôm nay, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về hang vị dạ dày nhằm giúp độc giả rõ hơn về vị trí cũng như vai trò của bộ phận này.

Đọc ngay: 4 cách chữa khỏi bệnh viêm hang vị dạ dày có kết quả điều trị tốt nhất hiện nay

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)