Hẹp thực quản bẩm sinh: Nhanh chóng phát hiện để cứu con yêu kịp thời

Cập nhật lúc 10:41, 09/11/2018
Hẹp thực quản bẩm sinh là hiện tượng hiếm gặp, tỉ lệ khoảng 1/2.000 - 1/4.000 trẻ được sinh ra. Tuy nhiên, đây là tình trạng nguy hiểm, cần được phát hiện nhanh chóng để cứu tính mạng của trẻ vì nếu không được điều trị, trẻ sẽ không ăn uống được gây suy nhược hoặc thức ăn trào vào các bộ phận lân cận gây viêm nhiễm.

>>> Teo thực quản bẩm sinh: Cha mẹ nên xử trí ra sao khi bé bị teo thực quản bẩm sinh?

>>> Bệnh hẹp thực quản có nguy hiểm không? Lời giải đáp từ chuyên gia

Hẹp thực quản bẩm sinh là một dị tật hình thành từ khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Theo đó, thực quản không phát triển bình thường, tạo thành ống thông giữa khoang miệng và dạ dày mà teo biến hoặc hẹp lại tại một vị trí khiến ống thực quản không được thông suốt, quá trình vận chuyển thức ăn bị cản trở nghiêm trọng.

Triệu chứng bị hẹp thực quản bẩm sinh

Phát hiện hẹp thực quản bẩm sinh từ khi thai nghén

Trong quá trình mang thai, việc thăm khám định kỳ, sàng lọc trước khi sinh rất quan trọng vì sẽ giúp phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi từ đó có phương hướng giải quyết, điều trị phù hợp.

Siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh

Siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh.

Dị tật hẹp thực quản bẩm sinh thường được phát hiện trong lần siêu âm vào tuần thứ 24 của thai kỳ. Dấu hiệu phát hiện thai nhi bị hẹp thực quản bẩm sinh đó là:

 • Nước ối quá nhiều (đa ối)

 • Không thấy hình ảnh của dạ dày

 • Thanh quản bị giãn

Thông thường khoảng 30% các trẻ bị hẹp thực quản có nguy cơ cao bị sinh non. Việc phát hiện và theo dõi tình trạng hẹp thực quản của thai nhi sẽ giúp bố mẹ chủ động hơn cho quá trình điều trị sau này.

Phát hiện hẹp thực quản sơ sinh

Sau khi sinh ra, nếu trẻ có những biểu hiện dưới đây, các bậc phụ huynh nên dè chừng vì có thể con đã bị hẹp thực quản sơ sinh.

 • Chảy nhiều nước bọt trong miệng hoặc nước mũi

 • Ho liên tục, đặc biệt là sau khi ăn

 • Khó nuốt, nuốt có cảm giác đau

 • Không muốn ăn

 • Khóc không thành tiếng

 • Khó thở, tím tái

 • Trào ngược

 • Buồn nôn và nôn

Mẹ cần chú ý khi trẻ thường xuyên bị nôn trớ sau khi ăn

Mẹ cần chú ý khi trẻ thường xuyên bị nôn trớ sau khi ăn.

Con càng có nhiều biểu hiện nguy hiểm kể trên thì cha mẹ càng phải bình tĩnh đưa trẻ tới các cơ sở y tế uy tín gần nhất để tiến hành thăm khám, tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Ảnh hưởng khi bị hẹp thực quản bẩm sinh

Trong quá trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ, nếu bị hẹp thực quản, thai nhi thường phải đối mặt với hàng loạt bệnh lý liên quan khác như: Dị tật cột sống, hậu môn, trực tràng, tim, não, thận, xương sườn, chi hoặc phổi.

Sau khi sinh ra, nếu bị hẹp thực quản, trẻ cũng sẽ phải chịu những ảnh hưởng trầm trọng. Thực quản là một bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa. Do đó khi thực quản bị hẹp, ngoài tình trạng viêm thực quản, việc ăn uống sẽ bị cản trở, trẻ không ăn uống được gì, ăn vào lại nôn khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Bên cạnh đó, thực quản hẹp đồng thời có lỗ dò sẽ khiến thức ăn có điều kiện tràn sang khí quản hoặc phổi gây ra hiện tượng khó thở. Điều này sẽ đe dọa tới tính mạng của trẻ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điều trị hẹp thực quản bẩm sinh

Ngay sau khi phát hiện dị tật thực quản ở trẻ, sau khi được sinh ra, bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe, cân nặng, mức độ dị tật thực quản của con để có hướng điều trị hợp lý.

Tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa nếu không được điều trị hẹp thực quản kịp thời

Tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa nếu không được điều trị hẹp thực quản kịp thời.

Hẹp thực quản uống thuốc gì? Đây là một câu hỏi của một số bậc phụ huynh có con nhỏ bị chứng hẹp thực quản bẩm sinh.

Theo các chuyên gia y khoa, hiện nay, không có thuốc gì có thể điều trị chứng hẹp thực quản bẩm sinh. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để giải quyết, loại bỏ phần hẹp hoặc thông giúp làm giãn các vị trí co thắt, bó hẹp trong thực quản.

Để đánh giá chính xác tình trạng hẹp thực quản bẩm sinh của con, cha mẹ nên đưa bé tới ngay các bệnh viện gần nhất để kiểm tra, sau đó cân nhắc hướng xử lý thích hợp theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Dù tỉ lệ bị hẹp thực quản bẩm sinh là 1/2.000 - 1/4.000 trẻ được sinh ra nhưng phụ huynh vẫn cần theo dõi sát sao các biểu hiện bất thường của trẻ.

Xem thêm:  Thuốc điều trị viêm thực quản trào ngược gồm những loại nào?

Kiều Hương (tổng hợp)

Bình luận (0)